ก็จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับสำหรับคอนเสิร์ตสายฟ้าแลบ Bon Jovi Live in Bangkok ที่ประกาศให้แฟนเพลงชาวไทยได้ทราบกันล่วงหน้าเพียงแค่ห้าวันเท่านั้น เซอไพรส์มากไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจของวงเอง ผู้จัดงาน หรือแม้แต่คนดูที่มากันเกินกว่าที่คาดไว้ นับว่าชื่อเสียงเรียงนามของ Bon Jovi นั้นยังแข็งแกร่งและทรงพลังมากจริง ๆ

เวลาล่วงเลยไปราวสองทุ่มสี่สิบห้า (ถ้าจำไม่ผิด) สมาชิกทั้งสามคนของวง จอน บอน โจวี่, เดวิด ไบรอัน, ทิโก ทอร์เรส และสมาชิกที่แบ็คอัพอีกสามคนคือฟิล เอ็กซ์ มือกีตาร์, ฮิวจ์ แม็คโดนัลด์ มือเบส และมือกีตาร์อีกคนที่ผมจำชื่อไม่ได้ (ต้องขออภัยจริง ๆ ครับ) ก็ขึ้นมาเติมเต็มพื้นที่บนเวทีและระเบิดความมันให้กับแฟนเพลงรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ที่รอคอยกันมากว่ายี่สิบปีนับตั้งแต่การมาทัวร์ครั้งที่แล้วเมื่อปี 1995 โดยเริ่มกันที่เพลงยอดฮิตอย่าง “Who Says You Can’t Go Home” และต่อด้วย “Lost Highway” และ “Whole Lot of Leavin'” ก่อนจะพาย้อนเวลากลับไปสู่ปี 1986 กับ “Raise Your Hands” จากอัลบั้ม Slippery When Wet และตามมาด้วยบทเพลงที่ทุกคนรอคอย “You Give Love a Bad Name” ซึ่งมาถึงจุดนี้ต้องบอกว่าแฟนเพลงรุ่นใหญ่วัยดึกนั้นคึกคะนองและร้องตามกันกระหึ่มอิมแพ็คต์จนเบียร์ในมือผมสั่นเลยทีเดียว (ความจริงเมา) และหลังจากนั้นก็พาแฟนเพลงกลับมาสู่ยุคหลังกับเพลง “We Weren’t Born to Follow”

BON JOVI_002

ถัดมาอีกช่วงเป็นการปล่อยของใหม่ ทางวงหยิบ “We Don’t Run” งานจากอัลบั้ม Burning Bridges ผลงานชุดล่าสุดออกมาเล่นพร้อมกับถ่ายฟุตเตจกลับไปทำมิวสิควิดีโอด้วย หลังจากปล่อยของใหม่ไปแล้วคนดูอาจจะอารมณ์ตกค้าง ทางวงก็ไม่ปล่อยให้ฟีลลิ่งต้องร่วงไปนาน จัด “It’s My Life” ผลงานโคตรฮิตยุคหลังของวงที่ทำให้พวกเขากลับมาสู่วงการเพลงร็อกแห่งยุคสมัยใหม่อีกครั้ง เมื่อความสนุกจุดติดอีกครั้งพวกเขาก็ต่อกันมาติด ๆ ด้วย “Because We Can” ทันที ก่อนจะตัดมาช่วงพักเบรกความมันกันกับเพลง “Someday I’ll Be Saturday Night” ในฉบับอคูสติก

หลังจากนั้นก็เข้าสู่ช่วงของการปล่อยของ มาทั้ง “We Got It Goin’ On”, “In These Arms”, “Wanted Dead or Alive”, “Keep the Faith” เพลงนี้ต้องบอกว่าจัดเต็มมาก เป็นช่วงที่โชว์ขึ้นถึงจุดพีคครั้งแรก ก่อนที่จะตามมาด้วย “Bad Medicine” ที่ยกระดับความพีคของโชว์ให้มากขึ้นไปอีก มันจนแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองว่าน้า ๆ ลุง ๆ แกยังไหวอยู่ขนาดนี้ครับ พลังล้นเหลือมากจริง ๆ ไม่รู้ไปกินอะไรกันมา ในระหว่างการเล่นเพลงนี้ทางวงก็เสริมความสนุกเข้าไปด้วยการแทรกเพลง “Shout” ของ The Isley Brothers เข้าไปด้วย เรียกเสียงเฮจากแฟนเพลงได้เป็นอย่างดี (ฮา)

BON JOVI_003

ตัดเข้ามาสู่ช่วงอังกอร์ บรรยากาศแปลกไปเล็กน้อยเนื่องจากแฟนเพลงไม่ได้ตะโกนเรียกชื่อวงซ้ำ ๆ ให้ออกมา แต่กลับเปิดหน้าจอมือถือให้ส่องสว่างกันไปทั่วทั้งฮอลพร้อมเสียงเฮมากมาย ก็แปลกไปอีกแบบครับ หลังจากทางวงกลับมาขึ้นเวทีอีกครั้งก็จัดกันต่อทันที เริ่มจาก “Runaway” ต่อด้วย “Have a Nice Day” และก็มาแปลกด้วยการหยิบเพลง “We Don’t Run” กลับมาเล่นอีกครั้ง (น้าจอนแกบอกว่าจะบันทึกวิดีโอไปทำเอ็มวี) ก่อนที่จะปิดท้ายด้วย “Born to Be My Baby” และเพลงสุดท้ายที่จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “Livin’ on a Prayer”

ถือว่าเป็นงานที่สมบูรณ์แบบมาก ๆ งานนึง แต่ก็น่าเสียดายที่คนดูไม่ได้ล้นจนแน่นฮอลหรือบัตร sold out เหมือนคอนเสิร์ตอื่นที่กำลังจะมาในช่วงใกล้กันนี้ อาจเพราะการประกาศตารางโชว์ที่สั้นเกินไปก็เป็นได้ แต่โดยรวมแล้วถือว่าทุกอย่างออกมาดีเยี่ยมถึงแม้จะไม่มีเงาของริชชี่ แซมโบร่า อดีตมือกีตาร์ที่แยกทางกันไปแล้ว หรือเพลงฮิตอย่าง “Bed of Roses”, “Always”, “I’ll Be There for You” ให้ฟังกันก็ตามทีครับ แค่ได้ดูก็ดีใจแล้ว เล่นอะไรก็ยอมทั้งนั้น! (หลังงานเลิก โชว์จบอารมณ์ไม่จบ วงที่เล่นอยู่ตรงบูทเบียร์สิงห์หน้างานจัดเพลงฮิตที่ไม่ได้เล่นกันอีกรอบ คนที่อยู่หน้างานนี่เฮกันลั่น ขโมยซีนมาก ๆ)

ส่วนที่ชอบมากที่สุดในงานนี้คือการได้เห็นคนต่างเจเนอเรชั่นตั้งแต่เด็กวัยรุ่นอายุน้อยไปจนถึงคนแก่ผมหงอกที่มารวมตัวและสนุกไปกับบทเพลงเดียวกัน ร้องรำทำเพลงไปด้วยกัน น่าจะเป็นช่วงเวลาที่คนทุกเจเนอเรชั่นในสังคมเราเข้าใจกันมากที่สุดแล้วจริง ๆ ครับโมเมนต์นี้ ประทับใจไม่มีวันลืมแน่นอนกับภาพที่ได้เห็นมา ไม่ใช่ทุกวงที่จะมีแฟนครอบคลุมทุกรุ่นแบบนี้ สุดยอดจริง ๆ

และหวังว่าจากผลตอบรับของแฟนเพลงในครั้งนี้จะทำให้เราไม่ต้องรอกันอีกถึง 20 ปีกว่าจะได้ดู Bon Jovi กันอีกครั้ง ขอบคุณภาพสวย ๆ จากทาง BEC-Tero มา ณ ที่นี้ด้วยครับผม

BON JOVI_004

BON JOVI_005

BON JOVI_006

BON JOVI_007

BON JOVI_008

BON JOVI_009

BON JOVI_010

BON JOVI_011

BON JOVI_012

BON JOVI_013

BON JOVI_014

BON JOVI_015

BON JOVI_016

BON JOVI_017

BON JOVI_018

BON JOVI_018

BON JOVI_019

BON JOVI_020

BON JOVI_021

BON JOVI_022

BON JOVI_023