ปฏิเสธไม่ได้หรอกครับว่าสมัยนี้การชมคอนเสิร์ตมันต้องมีเรื่องของการใช้โทรศัพท์มือถือเข้ามามีเอี่ยวด้วย ทั้งภาพนิ่ง, วิดีโอ และการคุยกับเพื่อน และก็มีศิลปินมากมายออกมาพูดเรื่องพวกนี้กันบ่อยครั้ง วันนี้ก็เป็นทีของนีล ฟอลลอน ฟรอนต์แมนวง Clutch ที่ให้สัมภาษณ์กับทาง Pop Culture Madmess เอาไว้เกี่ยวกับเรื่องการบันทึกวิดีโอในคอนเสิร์ต (ชมคลิปการสัมภาษณ์ได้ที่ท้ายข่าวครับ)

“อย่างแรกเลยนะ คุณคิดว่าคนพวกนั้นมันจะเสียเวลามาเปิดดูสิ่งที่ถ่ายไปงั้นเหรอ? พวกเขาไม่ทำแบบนั้นหรอก พวกเขาจะลบมันทิ้งตอนที่โทรศัพท์เมมโมรี่การ์ดเต็มด้วย”

ยังไม่จบแค่นั้นครับ มีอีกชุดใหญ่

“การบันทึกเสียงเพลงมันเป็นอะไรที่คงที่ ทุก ๆ ครั้งที่คุณฟังเพลง ‘Four Sticks’ ของ Led Zeppelin มันก็จะออกมาเหมือนเดิม แต่ถ้าคุณมีโอกาสได้สดล่ะก็ ยกเว้นกรณีที่พวกเขาบันทึกเสียงกันไว้ก่อนโชว์นะ มันจะเป็นเหตุการณ์ครั้งเดียวในชีวิตเลย และถ้าคุณมัวแต่ใช้เวลาของคุณหมดไปกับโทรศัพท์มือถือ คุณก็จะไม่ได้มีส่วนร่วมกับมันเลย อย่างน้อยนั่นก็เป็นสิ่งที่ผมรู้สึก ผมปฏิบัติกับคอนเสิร์ตแบบเดียวกับที่ผมทานอาหารเย็นนั่นแหละ ปิดโทรศัพท์ของคุณซะ เข้าใจมั้ย ผมไม่หงุดหงิดหรอกนะจากมุมมองบนเวที ผมหมายถึงว่าถ้าใครอยากจะทำแบบนั้น ก็ตามสบาย แต่สำหรับผมน่ะ ส่วนตัวแล้วผมจำคอนเสิร์ตในช่วงยุค 80’s กับ 90’s ได้ดีกว่าคอนเสิร์ตที่ได้ดูมากมายช่วยนี้อีก เวลาเราดูแล้วมีมือถือด้วยเนี่ย มันเหมือนกับจะบอกว่า ‘เฮ้ ฉันอยู่ที่นั่นด้วย’ ‘แกทำอะไรน่ะ?’ ‘แบบเดียวกับแกไงพวก’ ‘ใครสนมึงวะ?’ [หัวเราะ]”

สำหรับตัวผมเองก็เห็นด้วยกับการงดใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างการชมการแสดงครับ แต่สิทธิใครก็สิทธิมัน จะถ่ายนานก็ถ่ายไป แต่ระวังเรื่องแสงจากจอที่รบกวนคนด้านหลังไว้ก็ดีครับ ประสบการณ์ตรงที่เจอกับตัวมาเมื่อไม่นานนี้ก็คือมิตรสหายท่านหนึ่งที่ผมเองก็ไม่รู้จัก แกเล่นควักแท็บเล็ตอันเบ้อเร่อออกมาทั้งถ่ายภาพนิ่งทั้งบันทึกวิดีโอ คือจอมันใหญ่ มันบังคนข้างหลังที่อยากมองการแสดงสด ๆ บนเวที อันนี้แค่ยกตัวอย่างเฉย ๆ นะครับ แต่ก็อย่างที่บอก สิทธิเป็นของเรา มือถือก็เป็นของเรา!

ที่มา – Metal Injection ผ่าน Blabbermouth.net