ก็อย่างที่ทราบกันว่าวง Slipknot เพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจการทัวร์โปรโมตอัลบั้ม .5: The Gray Chapter ที่กินเวลาหลายปีลงเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และสมาชิกทั้งหมดก็แยกย้ายกันไปทำอย่างอื่นตามหนทางของตัวเอง ข้อมูลล่าสุดที่ทราบก็คือพวกเขาจะไม่กลับมารวมตัวกันเข้าสตูดิโออีกครั้งจนกว่าจะถึงปี 2018 (เพราะอย่างน้อยก็มี Corey Taylor หนึ่งคนแล้วที่ติดภารกิจออกทัวร์กับ Stone Sour ในช่วงนี้) แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีสมาชิกคนอื่นทำเพลงรอนะครับ มี เยอะเสียด้วย!

Shawn “Clown” Crahan มือเพอร์คัสชันของวงให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร NME ว่าตอนนี้มีเพลงเตรียมไว้มากถึง 27 เพลงแล้ว และก็มีเพลงที่เข้าขั้นเสร็จสมบูรณ์แล้วอยู่แปดถึงเก้าเพลงเลยทีเดียว และก็บอกอีกด้วยว่าทางวงจะไม่มานั่งรอให้ Corey Taylor พร้อมก่อนถึงจะทำหรอก พวกเขาสามารถเริ่มกันไปก่อนได้

“ผมจะบอกคุณแบบนี้ครับ คราวนี้เราตัดสินใจจะทำสิ่งที่มันต่างออกไป ค่ายเพลงของเราน่ะมันถูกซื้อแล้วก็ขายไปแล้ว ผู้คนที่เคยอยู่ให้คำแนะนำกับเรามันก็ไม่ได้อยู่อีกต่อไปแล้ว แต่เรายังคงยืนอยู่ตรงนี้ เราจะไม่รอให้ Corey Taylor มาพูดว่าตัวเขาพร้อมแล้วหรอกแล้วค่อยทำ ไม่มีใครมานั่งรอหรอกว่าผมจะกำกับหนังเสร็จหรือยัง มันเป็นสิ่งเดียวกันที่จะเกิดขึ้นหากมีใครต้องการจะไปออกทัวร์กับคนอื่นก่อน”

“ทุก ๆ สามหรือสี่เดือนเราจะมารวมตัวกันแล้วก็แต่งเพลงกันในระยะเวลาประมาณ 30 วัน ตอนนี้เรามีผลงานที่ทำเอาไว้ประมาณ 27 ชิ้นแล้วครับ มีประมาณเจ็ดหรือแปดเพลงแล้วนี่แหละที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่มันยังไม่สมบูรณ์ดีหรอกนะ มันยังห่างไกลจากความเป็นจริงอยู่มาก นั่นคือจุดที่ผู้คนเริ่มถกเถียงกันในเรื่องที่ Corey Taylor ไม่ได้อยู่ตรงนี้กับเราด้วย หรือ Jim ต้องการที่จะทำอย่างอื่นมากกว่า พวกเราในฐานะศิลปินเรียกร้องให้สมาชิกกลับมารวมตัวกันทุก ๆ สามหรือสี่เดือนและระดมสมองของเราเพื่องานศิลปะ เราพยายามจะทำมันออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ”

พี่ Clown แกเสริมด้วยว่าในเดือนกันยายนนี้ Corey Taylor จะมาพบปะกับสมาชิก Slipknot คนอื่น ๆ และทำงานเพลงในส่วนของ 27 เพลงที่มีอยู่ตอนนี้ด้วย และก็จะทำเพิ่มอีก แถมเขายังมองไปถึงการทำอัลบั้มแพ็คคู่สองแผ่น หรือคอนเซปต์อัลบั้มด้วยครับ

ถึงแม้วัยจะดูร่วงโรย แต่ความขยันในการทำผลงานเพลงออกมาของน้า ๆ Slipknot แต่ละคนนี่ถือว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ ดูท่า Slipknot ในปี 2018 ก็จะเป็นการเริ่มต้นการเดินทางอันยาวนานของวงอีกครั้งอย่างแน่นอนครับ ถ้ามีเวิลด์ทัวร์รอบหน้าก็มาไทยซ้ำได้แล้วมั้งน้า!

ที่มา – NME, Metal Injection