เดือนสิงหาคม ปี 2021 จะครบ 20 ปี อัลบั้ม “Iowa” ผลงานชุดที่ 2 ของวง Slipknot ซึ่งเป็นผลงานเพลงที่หนักหน่วงเท่าที่วงเคยทำกันมา อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นภาพจำคือหน้าปกอัลบั้มรูปแพะที่ซ่อนความหมายต่าง ๆ ไว้มากมาย โดย Clown หน้ากากตัวตลกของวงได้ออกมาอธิบายถึงความเป็นมาของมันกับทาง Metal Hammer ไว้ดังนี้ครับ

“แพะตัวนี้ชื่อว่า Eeyore ครับ”

“ผู้ช่วยของผมได้พาผมไปดูการถ่ายรูปด้วย ส่วนช่างภาพมีชื่อว่า Stefan Seskis เป็นคนเดียวกับที่ถ่ายปกอัลบั้มแรก คือผมคิดคอนเซปต์ขึ้นมาและอยากถ่ายปกอัลบั้มที่ 2 มาก ๆ แต่ผมกลับทำไม่ได้ ผมก็เลยเอาแพะมาให้เขาแทน”

“วันนั้นผมมาที่สตูดิโอและช่างภาพถ่ายไว้ทั้งหมด 5 หรือ 6 รูป พวกเค้าใช้กล้องโพลารอยด์ในการถ่ายด้วยครับ แต่ผมจำวันนั้นได้ว่าอย่างเซง ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเขาจะถ่ายรูปออกมาได้ เพราะผมถ่ายแม่งมาเป็นร้อยรูปแต่ใช้ไม่ได้ซักกะรูป”

“หน้าปกอัลบั้ท Iowa มันมีสัญลักษณ์ซ่อนเอาไว้มากมาย มันมีวิธีการแก้ปัญาเชิงเปรียบเทียบสำหรับทุก ๆ คนในวัฒนธรรมของพวกเรา”

ผมก็อธิบายไม่ถูกจริง ๆ ในขั้นตอนสุดท้ายที่จะนำภาพมารวมกัน ผมก็ดันไม่ได้อยู่ในตอนั้นซะด้วยครับ”

“ตัวปกอัลบั้มมันมีความสำคัญพอ ๆ กับอาร์ตเวิร์กด้านใน มันเปรียบเสมือนกระจกสะท้อนตัวตนที่ผมได้สร้างมันขึ้นมา, คือมันมีบรรดาผู้คนต่าง ๆ ชอบคิดว่ารู้จัก Slipknot ดีจากการตัดสินใจเพียงแค่ได้เห็นหน้าปก แต่ถ้าคุณเป็นผู้ปกครองที่ดีและคอยสอดส่องดูแลว่าลูก ๆ ของคุณกำลังฟังอะไรอยู่, ถ้าคุณเปิดใจฟังมันเมื่อไหร่คุณก็จะรู้ว่าได้เป็นส่วนหนึ่งกับมันไปแล้ว ตัวตนส่วนเล็ก ๆ ที่คดเคี้ยวของคุณที่ปรากฏขึ้นในกระจกบานนี้เท่ากับว่าคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของห้วงเวลาที่เรียกว่า ‘Iowa’ แล้วครับ”

เป็นการตอบคำถามที่เป็นไสตล์ Clown ซะจริง ๆ ทั้งนี้ยังมีบทสัมภาษณ์ต่อแต่ทั้งหมดจะถูกลงไว้ในนิตยสาร Metal Hammer ฉบับล่าสุด ซึ่งหน้าปกเป็นอัลบั้ม Iowa ครับ

ที่มา : loudersound