Ray Burton พ่อของ Cliff Burton มือเบส Metallica ผู้ล่วงลับ วัย 92 ปี บริจาครายได้ที่ได้จากค่าลิขสิทธิ์ผลงานของ Metallica ให้เป็นทุนการศึกษาของ Castro Valley High School โรงเรียนมัธยมที่ Cliff เคยศึกษาเมื่อครั้งยังเป็นวัยรุ่น

Cliff Burton เสียชีวิตอย่างกระทันหันในปี 1986 จากอุบัติเหตุรถบัสระหว่างที่ทัวร์ร่วมกับวง Metallica เขาฝากผลงานเอาไว้ในอัลบั้มเต็มสามชุดแรกของวง คือ Kill ‘Em All (1983), Ride the Lightning (1984), และ Master of Puppets (1986)

คุณพ่อ Ray Burton ให้สัมภาษณ์กับ Alphabetallica เกี่ยวกับรายรับที่ยังเข้ามาจากอัลบั้มเพลงที่ลูกชายสร้างไว้ว่า “จากค่าลิขสิทธิ์ที่ผมได้มา ผมนำมันไปเป็นทุนการศึกษาให้กับโรงเรียนมัธยมที่เขาเคยเรียน โรงเรียน Castro Valley High School น่ะครับ เพื่อใช้ในการเรียนดนตรี เด็กที่ได้ทุนก้อนนี้ไปก็มาขอบคุณผมในเรื่องนี้ ผมคิดว่า Cliff เองก็น่าจะทำแบบเดียวกับกับเงินของเขาเหมือนกัน เพราะเขาไม่เคยต่อต้านการศึกษาเลยไม่ว่าจะในแง่มุมใด เขาชอบการเรียนมาก ๆ”

Ray ยังเล่าย้อนไปถึงวันที่ Cliff ได้รับค่าลิขสิทธิ์จากอัลบั้ม Kill ‘Em All งานชุดแรกของ Metallica ด้วย ว่าลูกชายคนเก่งของบ้านได้พาครอบครัวไปกินซูชิกัน เขาบอกว่าค่าลิขสิทธิ์ที่ได้มาครั้งแรกนั้นมากถึง 1,500 ดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียวครับ

“ผมไม่เข้าใจอะไรเกี่ยวกับอัลบั้มนั้นเลย เรามาตระหนักกันว่าสิ่งนี้จะกลายเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ก็ตอนที่ Cliff ได้ค่าลิขสิทธิ์ก้อนนี้มานี่แหละ ผมว่ามันน่าจะราว ๆ 1,500 ดอลลาร์ได้ เขาบอกกับเราว่า ‘แม่ พ่อ นี่คือเช็คก้อนแรกของผม ไปเถอะ ผมจะพาพวกคุณออกไปกินมื้อค่ำเองคืนนี้’ ‘โอเค ไปกันเลย!’ แล้วเราก็ไปทานอาหารค่ำกันที่ร้านซูชิร้านโปรดของเขาแถว ๆ เฮย์เวิร์ด ซึ่งอยู่ติดกับ Castro Valley นั่นคือสิ่งแรกที่ผมได้รับมา บางทีมันอาจจะใหญ่กว่าสิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นอีกด้วยซ้ำครับ”

เจ๋งทั้งบ้านจริง ๆ ครับ น่าเสียดาย คนที่ทั้งเก่งและจิตใจดีกลับต้องจากไปก่อนวัยอันควร แฟนเพลง Metallica หลายคนเชื่อว่าหาก Cliff Burton ยังไม่เสียชีวิต ผลงานของ Metallica จะไม่ออกทะเลแบบยุคอัลบั้ม Load, Reload, และ St. Anger เป็นแน่แท้ เพราะเขาคือตัวการสำคัญในการทำเพลงยุคแรกของวงคนหนึ่งเลย แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ครับ ไม่มีใครเดาถูกหรอกเพราะเจ้าตัวก็จากไปนานแล้ว ฝากไว้แต่ผลงานให้คิดถึง ขอให้ไปสู่สุคติครับ Rest in peace!

https://www.youtube.com/watch?v=hjYU5iIUUKM

ที่มา – Metal Injection