ผู้ที่หลงไหลในดนตรีคลาสสิกกับเมทัลนั้นอาจไม่มีความแตกต่างกันอยู่เลยก็เป็นได้ เพราะได้มีงานวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Heriot-Watt ในเมืองเอดินเบิร์ก ประเทศสก๊อตแลนด์ ได้พบว่าบุคลิกภาพของแต่ละคนได้เชื่อมโยงกับรสนิยามทางดนตรีของพวกเขา และโดยส่วนมากคนฟังเพลงคลาสสิกกับเมทัลนั้นมีนิสัยที่คล้ายคลึงกัน

“คนทั่วไปได้จัดหมวดแบบเหมารวมว่าพวกที่ฟังดนตรีเมทัลนั้นใช้ชีวิตด้วยความหดหู่ และเป็นอันตรายต่อตัวเองและสังคม แต่พวกเขานั้นก็เป็นคนที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนเช่นกัน” เอเดรียน นอร์ธ ศาสตรจารย์ผู้เป็นหัวหน้าการวิจัยเรื่องนี้กล่าว

“แฟนเพลงเมทัลก็จะเหมือนกับแฟนเพลงคลาสสิก เพราะพวกเขามีความคิดสร้างสรรค์ เป็นคนสุภาพ อย่างน้อยก็กับในพวกเดียวกัน ผู้วิจัยคิดว่าทั้งสองแนวเพลงนั้นมีบางสิ่งบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกของพวกเขา” นอร์ธให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว BBC

ส่วนหนึ่งของงานวิจัยนี้นั้น ผู้วิจัยจาก Heriot-Watt ได้ทำการพูดคุยกับผู้คนนอกเมืองเอดินเบิร์กจำนวนถึง 36,000 คนจาก 6 ประเทศและพบว่า ผู้ฟังเพลงแนวเดียวกันนั้นจะมีหลายอย่างที่คล้ายคลึงกัน มากกว่าคนในประเทศเดียวกันที่ฟังเพลงคนละแนว และทางผู้วิจัยยังได้ค้นพบความคล้ายคลึงกันระหว่างรายได้และรสนิยมทางดนตรีอีกด้วย ว่า ผู้ที่มีรายได้น้อยจะเพลิดเพลินและผ่อนคลายกับดนตรี แต่ขณะที่คนรวยจะชอบความตื่นเต้นมากกว่า

งานวิจัยนี้ได้จัดกลุ่มของผู้ฟังเพลงแบบคร่าว ๆ ตามฐานะไว้ดังนี้:
– แฟนเพลงแจ๊สจะมีความคิดสร้างสรรค์และเปิดเผย พร้อมกับมีความนับถือในตัวเองสูง
– แฟนเพลงคันทรี่นั้นกลับจะสนใจแต่ในเรื่องของตัวเองมากกว่า แต่ยังคงทำงานหนัก
– แฟนเพลงแร็ปจะชอบเข้าสังคม แต่ก็หยาบคายเป็นครั้งคราว
– แฟนเพลงโซลก็จะมีลักษณ์ชอบเข้าสังคม สุภาพ มั่นอกมั่นใจ อย่างน้อยก็เฉพาะกับพวกเดียวกัน
– ส่วนสำหรับคนฟังเพลงอินดี้นั้น งานวิจัยของนอร์ธพบว่าพวกเขาขาดความนับถือในตนเองและจรรยาบรรณในการทำงาน

ที่มา – The Guardian, ภาพประกอบ – Metal Injection