เวลาได้ยินวลี “คิด วิเคราะห์ แยกแยะ” ส่วนใหญ่เราจะนึกถึงตัวย่อสุดห่ามที่นำเอาพยัญชนะต้นของทั้งสามคำนี้มาเรียงกัน เพื่อใช้ในการเล่นมุก แต่ Clash หยิบ ค.ว.ย. ที่เราคุ้นเคยไปนำเสนอใหม่ในมุมที่แตกต่าง และทำให้การคิด วิเคราะห์ แยกแยะ ดูเป็นสิ่งที่ที่จริงจังขึ้นมากกว่าเดิมมากทีเดียว

ซิงเกิลล่าสุดของ Clash ยุครียูเนียนยังคงยืนพื้นด้วยซาวด์ป๊อปร็อกติดกลิ่นอิเล็กทรอนิกนิด ๆ ไม่ถือว่าหนักมาก อยู่ในข่ายฟังง่าย แต่ก็โยกหัวโยกตัวตามแบบมัน ๆ ได้ในหลายท่อนอยู่เหมือนกัน จากที่เคยดูเล่นสดเพลงนี้ที่งาน Water War เมื่อเดือนก่อน ถือว่าสนุกเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

ส่วนที่เด่นจริง ๆ น่าจะเป็นเนื้อเพลงที่หลีกหนีเนื้อหารักใคร่สุดคลีเช่ ไปพูดเรื่องสังคม บ้านเมืองแทน ถือเป็นการใช้ soft power อย่างถูกที่ถูกทาง และเป็นสิ่งที่วงพยายามใส่มาในทุก ๆ อัลบั้มอยู่แล้ว ใครติดตามมาตลอดน่าจะพอจำได้

“คิด วิเคราะห์ แยกแยะ” ว่าด้วยเรื่องสังคม เนื้อหาจิกกัดผู้บริหารบ้านเมืองแบบแสบ ๆ คัน ๆ (ไม่ดุเหมือนที่ Bomb at Track ทำ)​ แต่แค่ช่วงต้นเพลงที่บอกว่า “ไอ้คนโกงน่ะรุ่งเรือง / แต่พวกเราประชาชนยังคงต้องใช้ชีวิตอย่างฝืดเคือง / ผมมีสิทธิ์ในฐานะพลเมือง / อยากเห็นสังคมไทยให้มันเจริญรุ่งเรือง” ก็ทำให้รู้ได้ทันทีว่าเพลงนี้น่าจะมีอะไรมากกว่าการเป็น commercial art ที่ตั้งชื่อเพลงให้สะดุดหูเพื่อให้ได้รับความสนใจแน่นอน ซึ่งองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ใส่มาในมิวสิกวิดีโอก็ถือว่าไม่ได้เข้าใจยากเกินไป และช่วยสนับสนุนเนื้อหาของเพลงได้เข้ากันดี เหมือนเนื้อเกรดพรีเมียมที่ผ่านการหมักอย่างใส่ใจ

จากทีแรกที่ได้ยินชื่อเพลงแล้วไม่ชอบ พอได้เข้าถึงสารที่ทางวงต้องการสื่อแล้วก็ต้องยอมรับตามตรงว่า ชอบแล้ว และแอบคิดไปเองว่า ชื่อย่อของเพลงนี้ อาจจะตั้งใจมอบให้ใครบางคนก็เป็นได้ (มั้งครับ)