หลังจากที่ต่างประเทศเริ่มทยอยกลับมาประกาศเทศกาลดนตรีกันอย่างคึกคัก ฝั่งในเอเชียบ้านเราก็ไม่น้อยหน้า เพราะเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่ประเทศไต้หวัน มีการจัดเทศกาลดนตรี Megaport Festival ในวันที่ 27 และ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งมียอดผู้ชมรวมกันมากถึง 90,000 คน มีวงเมทัลเจ้าบ้านอย่าง Chthonic, Flesh Juicer, Beyond Cure, Fact และ Crescent Lament เข้าร่วมด้วย (มีคลิปท้ายบทความ)

ทาง Freddy Lim ฟรอนต์แมนของวง Chthonic และนักการเมืองของประเทศไต้หวัน ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องดังกล่าวกับทาง Metal Injection เกี่ยวกับการจัดคอนเสิร์ตในช่วงของโควิด-19 ไว้ดังนี้

“ก่อนที่จะแจกสายรัดข้อมือเข้าคอนเสิร์ต อย่างแรกคือต้องลงทะเบียนชื่อ-นามสกุลจริงให้สมบูรณ์ก่อนครับ เราได้ขอให้ผู้ชมทุกคนสวมหน้ากากอนามัยในขณะที่ชมการแสดง นอกจากนี้ยังได้แยกโซนจำหน่ายอาหารและรับประทานอาหารเพื่อหลีดเลี่ยงการแพร่เชื้อแบบกลุ่มหลังจากที่ถอดหน้ากากครับ”

“ที่ประเทศไต้หวันชีวิตได้กลับมาเป็นแบบปกติเมื่อช่วงฤดูร้อนที่แล้วครับ”

“ผู้คนสามารถไปดูหนัง, ดูเบสบอล, นิทรรศการ, คอนเสิร์ต, เทศกาลต่างๆ เป็นต้น งานอื่น ๆ ก็ได้ดำเนินการตามมาตรการเดียวกันในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาซึ่งตอนนี้ก็ยังดีอยู่ครับ เราไม่ได้กังวลจนเกินไป แต่พวกเรารู้ดีกว่าเรื่องการแพร่ระบาดยังคงเป็นเรื่องที่ต้องซีเรียสในทุก ๆ ประเทศ ซึ่งผมรู้สึกตื่นเต้นและตื้นตันมาก ๆ ที่ได้ไปยืนบนเวทีคอนเสิร์ต ผมรักในการสื่อสารระหว่างคนดูกับผม ผมยังต้องการแรงเชียร์จำนวนมากจากผู้คนทั่วโลกที่ชมโชว์พวกเราผ่านบรอดคาสต์”

จากข้อมูลเพิ่มเติมประเทศไต้หวันรับมือกับ Covid-19 ได้ดีมาก จากประชากรทั่วประเทศจำนวน 23 ล้านคน แต่มีเคสติดเชื้อเพียง 1,100 คนและชีวิตเพียง 12 คนเท่านั้น Freddy Lim ได้พูดถึงชาวไต้หวันว่า “พวกเค้ามีวินัยใจตนเองและเต็มใจที่จะให้ความร่วมมือครับ และนี่คือการแสดงความเป็นประชาธิปไตยในระดับสูงของสังคมชาวไต้หวันด้วยครับ”

“ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดทำให้กระบวนการมันซับซ้อนและยุ่งยากมาก ๆ ซึ่งมันทำให้โชว์มีการจำกัดเวลาที่สั้นลงมาก”

“ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าชาวไต้หวันจะทำได้ หลาย ๆ สิ่งเปลี่ยนไปแล้ว พวกคนใช้เครื่องมือดิจิตัลเพื่อทำงานและติดต่อ รวมไปถึงหน่วยงานของรัฐบาลที่เคยทำงานช้าในอดีตได้เปลี่ยนมาเป็นระบบดิจิตัลแล้ว”

คอนเสิร์ตของ Chthonic ที่ Megaport Festival จะถูกบันทึกเป็นอัลบั้ม Live ด้วย และจะวางจำหน่ายในช่วงปีนี้ด้วยครับ

เห็นแบบนี้แล้วก็ได้แต่แอบอิจฉาประเทศไต้หวันไม่น้อยเลยทีเดียว ส่วนบ้านเรานั้นรอไปก่อนจ้า

ที่มา : metalinjection / รูปจาก : chthonictw