ก็อย่างที่ทุกคนคงได้ทราบกันไปหมดแล้วว่า The Stage อัลบั้มใหม่ของวง Avenged Sevenfold นั้นมาเยือนร้านซีดีทั่วโลกกันแบบสายฟ้าแลบมาก เพราะอัลบั้มนี้ไม่มีการโปรโมตหรือทำการตลาดใด ๆ เลย (จะมีก็เพียงแค่การปล่อยเพลง “The Stage” ออกมา แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับอัลบั้ม)

คนที่มีส่วนสำคัญในการช่วยทางวงปิดข่าวเรื่องนี้และทำการ ‘ดักควาย’ ครั้งใหญ่แทบทั้งวงการเพลงร็อกก็คือ Chris Jericho นักร้องนำวง Fozzy และนักมวยปล้ำชื่อดังผู้เป็นมิตรสหายซี้ปึ้กกับทางวงนั่นเองครับ เนื่องจาก M. Shadows กลัวว่าจะมีข่าวเกี่ยวกับอัลบั้มนี้หลุดออกไปก่อนวันวางจำหน่าย พี่ Jericho ของเราก็เลยผุดไอเดียปล่อยข่าวหลอกมันซะเลย โดยเขาอาสามาเป็นผู้ลวงโลกครั้งนี้เองกับการอัพภาพค้างคาว Deathbat มาสค็อตของวงขึ้นไปยังบัญชีอินสตาแกรมส่วนตัวพร้อมใส่วันวางจำหน่ายในวันที่ 9 ธันวาคมและแฮชแท็ก #voltaicocean เอาไว้ล่อเหยื่อ ซึ่งภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงบรรดาสื่อเพลงเมทัลตัวโต ๆ ของอเมริกาและหลายประเทศรอบโลกก็พากันตะครุบข่าวนี้เข้าอย่างจัง (แน่นอนว่า HEADBANGKOK ก็รายงานไปด้วยเช่นกัน)

เขาอธิบายเอาไว้ในรายการพอดแคสต์ Talk is Jericho ของตัวเองว่าได้ชื่อ Voltaic Ocean มาจากเพลง “Electric Ocean” จากอัลบั้ม Electric ของวง The Cult แล้วก็ลองไปค้นคำใหม่ ๆ ที่สามารถแทนความหมายของ electric ได้เหมือนกันมาใส่แทน จึงหลายมาเป็น Voltaic Ocean ที่เราทั้งโลกถูกดักกันนั่นเองครับ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของโลกที่ศิลปินดังทำอะไรแบบนี้ เพราะ Beyonce หรือ Frank Ocean ก็เคยทำแบบนี้มาแล้วเช่นกัน แต่กับ Avenged Sevenfold นั้นต่างออกไปตรงที่พอถึงวันวางจำหน่ายแล้วมีแผ่นซีดีมาวางจำหน่ายที่ร้านทันทีด้วย (ของคนอื่นมีแต่ดิจิทัลก่อน) ซึ่งนั่นหมายความว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องกับอัลบั้มนี้ไล่ตั้งแต่ในสตูดิโอมาจนถึงแหล่งผลิตและจัดส่งรวมไปถึงร้านขายแผ่นจะต้องช่วยกันรักษาความลับกันไว้ให้มิดชิดที่สุดไม่ให้หลุดออกมาก่อนได้ ไม่งั้นแผนที่ทางวงวางไว้ก็จะจบสิ้นลงทันที

ก็ต้องบอกว่าเป็น movement ที่ฉลาดมาก ๆ ยินดีด้วย คุณคือหนึ่งในควายหลายล้านตัวที่ถูกพี่ Chris Jericho ดักไปพร้อมกับเราครับ มอออออออออ!

[Source]