ตอนที่ได้ทราบข่าวการจากไปของ Chris Cornell ทีแรกก็เศร้ามากแล้ว ตอนที่พบว่าเขาผูกคอตายในห้องน้ำโรงแรมยิ่งเศร้ากว่า และก็ยิ่งเศร้าขึ้นไปอีกเมื่อมีรายงานผลชันสูตรออกมาว่าเขาใช้ยาเสพติดในคืนสุดท้ายของการมีชีวิตด้วยครับ

ถ้าใครติดตามข่าวคราวของ Cornell ในหลายปีที่ผ่านมาจะรู้ว่าเขาเลิกใช้ยาเสพติดไปได้อย่างหมดสิ้นแล้ว ในตอนที่มีการยืนยันออกมาว่าเขาแขวนคอตัวเอง ทางด้าน Vicky ภรรยาของ Chris ได้ออกมาแย้งอย่างหลังชนฝาว่าเรื่องนี้มันต้องเกี่ยวข้องกับการใช้ยาประเภท anti-anxiety ที่มากเกินไปแน่นอน เพราะในการสนทนาผ่านโทรศัพท์ของสุดท้ายของเธอกับ Chris เธอบอกว่าเขาดูไม่เป็นตัวเองเลย และเสียงก็เหมือนกับตอนที่เขาติดยา Oxycontin เมื่อในวันวาน

แถลงการณ์จากตำรวจจากเมืองดีทรอยต์ (เมืองที่ Chris เสียชีวิต) บอกว่าผลการชันสูตรพบยาหลายประเภทในร่างของเขา ประกอบไปด้วย Naloxone (ยาต้านพิษสำหรับคนติดฝิ่น, กัญชา), Butalbital (ยาระงับประสาท), Lorazepam (ยานอนหลับ), Pseudoephedrine (สารอนุพันธ์ของยาบ้า), และ Barbiturate (ยาระงับประสาท) และก็ตรวจสอบพบว่าเขากินยา Lorazepam เข้าไปถึง 4 เม็ดด้วยกัน (ปกติแล้วคนทั่วไปจะกินแค่วันละ 1 เม็ดเพื่อให้นอนหลับได้)

และนอกจากการพบสารต่าง ๆ ในร่างกายของเขาแล้ว ยังพบรอยเข็มที่แขนของเขาถึง 4 รอยด้วยกัน ซึ่งมาจากการที่ทาง EMT หรือหน่วยแพทย์เวชกิจฉุกเฉิน (Emergency Medical Technician) ได้เข้ามาฉีด Narcan เพื่อต้านอาการโอเวอร์โดสยาเสพติด (opiate OD)

พอรู้แบบนี้แล้วก็ยิ่งทำให้เรื่องราวทั้งหมดมันเศร้าขึ้นไปอีกระดับครับ ไม่ใช่แค่เรื่องการตายของเขา แต่เป็นเรื่องความโศกเศร้าของภรรยาและลูกทั้งสามที่ยังต้องอยู่เผชิญกับความโหดร้ายบนโลกนี้ต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้ทุกชีวิตที่ยังต้องอยู่ต่อไปครับ

ป.ล. รายละเอียดทางการแพทย์ต่าง ๆ ชวนงงมาก ขอบคุณหมอมะนาว @manaochen ผู้น่ารักที่ช่วยแปลไทยเป็นไทยให้เข้าใจง่ายขึ้นมา ณ ที่นี้ด้วยครับ เย่

ที่มา – Metal Injection