ถึงแม้จะจากไปอย่างน่าเศร้า แต่ความดีที่ Chris Cornell แห่ง Soundgarden เคยสร้างไว้ก็ทำให้บ้านเกิดเมืองนอนของเขาตัดสินใจที่จะสร้าง ‘รูปปั้น’ เพื่อสดุดีให้กับความยิ่งใหญ่ของกระบอกเสียงชาวซีแอตเทิลผู้นี้แล้วครับ มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วผ่าน Vicky ภรรยาม่ายของเขาทางอีเมลให้กับหนังสือพิมพ์ The Seattle Times ว่ารูปปั้นของ Chris จะสร้างโดยนักปั้นนามว่า Wayne Toth ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่เคยสร้างรูปปั้นของ Johnny Ramone แห่งวง The Ramones เมื่อปี 2004 (ปัจจุบันตั้งอยู่คู่กับหลุมศพของเขาในสุสาน Hollywood Forever Cemetery ที่นครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่เดียวกับที่ Cornell ถูกฝังอยู่)

Vicky ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าได้เห็นดีไซน์ที่ Toth ออกแบบไว้แล้วและลูก ๆ ของเธอก็ชื่นชอบเป็นอย่างมาก การสร้างรูปปั้นครั้งนี้จะกินระยะเวลาราวเจ็ดเดือน “เขาคือลูกชายของเมืองซีแอตเทิล และเราจะพาเขากลับบ้านเพื่อสดุดี ฉันหวังว่าจะได้รับความรับและการสนับสนุนจากพวกคุณทุกคน” เธอกล่าวในอีเมล

ตอนนี้ยังไม่เผยรายละเอียดว่ารูปปั้นที่กำลงสร้างอยู่นี้จะถูกนำไปติดตั้งที่ใด ทางครอบครัว Cornell และ Mark Johnson ทนายของครอบครัวจะทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของเมืองเพื่อดูว่าสถานที่ไหนจะเหมาะสมที่สุดในการสดุดีเขาครับ

นอกจากนี้แล้วในอีเมลฉบับดังกล่าวยังบอกอีกด้วยว่าได้บริจาคเงินจำนวน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐให้กับ Chris Cornell Music Therapy Program ที่องค์กรไม่แสวงผลกำไร Childhaven ในเมืองซีแอตเทิลด้วย

Chris Cornell เสียชีวิตด้วยการแขวนคอตัวเองหลังจากเสร็จสิ้นการขึ้นแสดงกับวง Soundgarden ในเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกนเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมด้วยวัย 52 ปี หลังจากนั้นสองเดือน ในวันที่ 20 กรกฎาคม Chester Bennington เพื่อนสนิทของเขา นักร้องนำวง Linkin Park ก็จบชีวิตตัวเองด้วยวิธีเดียวกันในวันเกิดของเขา

ที่มา – The Seattle Times, Loudwire