คริส แอดเลอร์ อดีตมือกลอง Lamb of God วงอเมริกันเมทัลชื่อดัง เปิดใจผ่านรายการพอดแคสต์ Metalsucks Quarantinecast ตอนที่ 26 เกี่ยวกับสาเหตุในการตัดสินใจลาออกจากวงเก่า ว่าเหตุผลหลักคือ “สังคมในวงเป็นพิษ”

การสัมภาษณ์ครั้งนี้เป็นการพูดคุยกันระหว่างทีมงานเว็บไซต์ Metalsucks, คริส แอดเลอร์ และฮิวจ์ ไมรอน มือกีตาร์วง Firstborne ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ใหม่ที่ทั้งคู่ทำร่วมกับเจมส์ โลเมนโซ อดีตสมาชิกวง Megadeth และกีรีช ประธาน นักร้องนำวงเมทัลดังจากอินเดีย Girish and the Chronicles

Lamb of God เป็นพิษ

นับตั้งแต่การลาออกจากวงเมื่อปี ค.ศ. 2019 เป็นต้นมา ทั้งคริสและวงเก่าของเขาต่างไม่พูดถึงเรื่องนี้ด้วยความเคารพในกันและกัน แต่ในการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุด กับคำถามที่ว่าวงใหม่อย่าง Firstborne เกิดขึ้นได้อย่างไร คริสก็เริ่มเล่าว่าการทำงานกับฮิวจ์นั้นต่างจากการทำงานกับวงเก่าของเขาโดยสิ้นเชิง

“ที่ผมออกจากวง Lamb of God มันเป็นความรู้สึกแบบนี้ครับ คือ ผมไม่ได้ออกจากวงเพราะผมไม่อยากเล่นดนตรี และผมไม่ได้ออกจากวงเพราะไม่อยากจะเล่นเพลงแบบที่ Lamb เล่นกันนะ แต่ผมออกจากวงเพราะมัน… มันเป็นพิษอะครับ ทุกที่ ทุกอย่างเลย และผมก็อยากที่จะเป็นคุณพ่อ เป็นสามี รวมถึงเป็นบุคคลที่ดีกว่าที่สิ่งเหล่านี้มันจะลากผมลงไป”

อยากทำงานเพลงด้วยความสนุก

นอกจากคำตอบเรื่องความรู้สึกระหว่างกันภายในวง คริสก็เล่าต่อไปว่าเขากับฮิวจ์มีความเห็นตรงกันเรื่องดนตรีที่ทำด้วยกันมันจะต้องสนุก

“ผมไม่ได้จะมาทำเพลงประกวดเอาดังนะครับ ผมแค่อยากจะสนุกกับการทำเพลงก็เท่านั้น เราก็เป็นกันแบบนั้นในวง Lamb of God กันมานานเหมือนกัน แต่ทุกอย่างที่เราควรจะทำและควรจะเป็นมันก็ตึงขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนกัน ผมชอบแนวคิดการผ่อนคลายหรือหย่อนลงมาหน่อยมากกว่า”

ในวงเก่ามีแต่ความตึงเครียด

อีกหนึ่งคำตอบเกี่ยวกับวง Lamb of God ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ คริส เปรียบวงเก่าของตนเองเป็นเหมือง ‘เมืองหน้าบูด’ (frown town)

“ก็มีคนด่าเยอะเหมือนกันนะครับ แบบว่า ‘ไอ้ห่า มึงออกจาก Lamb of God เพราะแบบนี้อะนะ แม่งเหี้ยอะไรเนี่ย?’ อารมณ์แบบ ‘เอ่อ… เพราะความสนุกเหรอ?’ คือ… ผมแค่ใช้ชีวิตแบบที่ตัวเองยิ้มออกได้อะครับ เพราะก่อนหน้านี้แม่งเหมือนอยู่ในเมืองหน้าบูดบึ้งตลอดเวลาเลย แม่งเกิดอะไรขึ้นกับที่นี่วะ เราแม่งไม่รู้กันเลยว่าเกิดห่าอะไรขึ้นตรงนี้ ได้แต่หวังให้แต่ละคนจัดการกันได้แล้วก็ไปรับตังค์ มันก็เลยถึงเวลาสำหรับผมในฐานะผู้ใหญ่แล้วที่จะไปต่อครับ”

ย้อนรอยการแยกทาง คริส แอดเลอร์ และ Lamb of God

คริส แอดเลอร์ พักการทำงานร่วมกับวง Lamb of God ไปตั้งแต่ปี 2017 จากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ในประเทศไทย ถือเป็นการลาป่วยครั้งแรกในฐานะสมาชิกหลักของวงนับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 1994 แต่เรื่องการแยกทางกันระหว่างเขากับวง ถูกเปิดเผยเป็นครั้งแรกในปี 2019 ด้วยโพสต์การต้อนรับ อาร์ต ครูซ มือกลองรับจ้างตัวแทนเข้ามาเป็นสมาชิกหลักของวง และได้ทำการโชว์ฝีไม้ลายมือให้เห็นอย่างเป็นทางการแล้วในอัลบั้ม Lamb of God ที่ออกในปี 2020 ที่ผ่านมา

แถลงการณ์ออนไลน์ของคริสที่ปล่อยออกมาในเดือนตุลาคมปี 2019 (ปีเดียวกับที่ LoG รับอาร์ต ครูซ เข้าวง) เขาให้เหตุผลไว้ว่าเป็นการถึงจุดอิ่มตัวที่ต้องทำอะไรซ้ำ ๆ อย่างการเล่นเพลงเดิมเป็นหมื่น ๆ ครั้ง หรือการใช้ความคิดสร้างสรรค์ผลงานที่มีแบบแผนมากเกินไป

ทำความรู้จักกับ Firstborne วงดนตรีใหม่ของคริส แอดเลอร์ ได้ทางเว็บไซต์ https://thefirstborne.com


ที่มา