ชีวิตมนุษย์เงินเดือนหาเช้ากินค่ำแบบเรา จะทำงานที่ไหนก็ต้องเช็คบริษัทให้ดีก่อน ไม่ต่างจากที่นายจ้างเช็คประวัติเรา กับวงการเพลงก็เช่นกัน แม้แต่มือกลองชื่อดังอย่าง Chris Adler แห่ง Lamb of God ก็ยังต้องเช็คให้แน่ใจว่าตนเองสามารถทำงานร่วมกับศิลปินรุ่นใหญ่อย่าง Dave Mustaine แห่ง Megadeth ได้จริง หลังจากที่ถูกชักชวนไปร่วมวงด้วยในปี 2015

Chris ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Metal Injection ว่าคนที่เขาโปรไปปรึกษาด้วยว่าเอายังไงกับข้อเสนอครั้งใหญ่ครั้งนี้ดี คือ Lars Ulrich มือกลองตัวแสบแห่ง Metallica

“หลังจากที่ผมวางสายไป ผมก็โทรหา Lars เลยครับ เราเคยทัวร์ด้วยกันอยู่หลายครั้งและก็สนิทกันระดับหนึ่ง ผมถามเขาว่า ‘เฮ้ย พวก ผมเพิ่งได้รับข้อเสนอในการไปเล่น หรืออย่างน้อยก็ไปลองทดสอบดูว่าจะเหมะกับการทำ Megadeth ชุดใหม่หรือเปล่า สิ่งที่ผมคิดขึ้นมาก็คือดนตรีเฮฟวีเมทัลเนี่ยมันก้าวขึ้นมาเป็นใหญ่ขึ้นกว่าที่เคยเป็นได้ก็เพราะดราม่าระหว่างพวกคุ เพราะงั้น ถ้ามีอะไรที่คุณจะบอกให้ผมรู้หน่อยวจะไปเจอกับอะไรบ้าง? ก็คงจะดี’ และ Lars ก็บอกในสิ่งที่ผมพิสูจน์เองแล้วว่ามันจริงครับ Dave เป็นคนน่ารัก เขาใจดีนะ แต่เขาก็เป็นคนที่มุ่งมั่นกับเป้าหมายอย่างชัดเจนมาก ๆ ด้วย”

“เขามีวิสัยทัศน์อยู่ในหัวตลอด และมันก็ถูกตีกรอบไว้ชัดแล้ว และเขาจะไม่ยอมรับสิ่งอื่น ๆ นอกเหนือจากนั้นเลย ซึ่งผมชอบมากนะ ผมเองก็มีแนวคิดแบบนี้เหมือนกัน ในอาชีพของผมที่ผ่านมาเนี่ย นี่คือวิธีคิดแบบที่ผมใช้มาตลอด และนั่นคือจุดเชื่อมที่ทำให้ผมกับ Dave ไปด้วยกันได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องพึ่งความสามารถในการมาถึงจุดนี้นะครับ แต่คือไอ้เรื่องยาก ๆ พวกนั้นน่ะมันเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนต้องผ่านไปให้ได้ในทุกเรื่องที่เราทำอยู่แล้ว คุณรู้เป้าหมายที่คุณจะมุ่งไป คุณเป็นปลายทางของคุณที่เส้นขอบฟ้าอยู่แล้ว และคุณก็รู้ว่าจะทำมันให้สำเร็จได้ยังไง ก็คือคุณต้องเชื่อมั่นในตัวเองแล้วทำมันลงไปนั่นแหละครับ”

Dave Mustaine เป็นสมาชิกยุคแรกสุดของ Metallica ในทศวรรษ ’80s ก่อนที่จะถูกไล่ออกจากวงกลางคันระหว่างทำอัลบั้มแรก ‘Kill Em All เนื่องจากปัญหาด้านพฤติกรรมที่ไม่สามารถไปกับวงได้

แต่ถึงจะไม่ได้ออกอัลบั้มร่วมกับ Metallica แม้แต่ชุดเดียว Dave ก็ถือเป็นมันสมองสำคัญของวง เขาได้รับเครดิตในการแต่งเพลงมากมาย ไม่ใช่แค่ในอัลบั้มแรก แต่รวมถึงงานชุด Ride the Lightning งานชุดที่สองของวงด้วย แต่ความขัดแย้งระหว่าง Dave ที่ออกไปตั้งวง Megadeth กับเพื่อน ๆ วงเก่าก็แตกหักกันมายาวนานเป็นทศวรรษทีเดียว ก่อนจะมาคืนดีกันในตอนแก่และเรียกพวกพ้องวงแทรชเมทัลร่วมรุ่นอย่าง Slayer และ Anthrax มาออกทัวร์ร่วมกันในนามยักษ์ใหญ่แห่งแทรชเมทัล (The Big 4 of Thrash Metal)

ทางด้าน Chris Adler แม้จะร่วมงานกับ Dave Mustaine แค่ช่วงสั้น ๆ ก็แต่ฝากผลงานประดับวงการไว้ได้ยิ่งใหญ่ทีเดียว เพราะ Dystopia อัลบั้มเพลงที่เขามีส่วนร่วมสร้างขึ้นมา ชนะรางวัล Grammy Awards อย่างสวยงามในสาขา Best Metal Performance จากเพลงไตเติลแทร็กของอัลบั้มในปี 2017

ไม่มีอะไรจะกล่าวมากไปกว่าวลีสั้น ๆ ว่า “สวยพี่สวย”

[ ที่มา – Loudwire ]