หลังจากความเศร้าจากการเสียชีวิตของ Chester Bennington แห่ง Linkin Park บรรเทาลงไปได้บ้าง สิ่งที่เข้ามาแทนที่ก็คือความอยากรู้อยากเห็นว่าที่จริงแล้วศิลปินคนโปรดของพวกเรานั้นเขา ‘ตายยังไง’ กันแน่?

หนึ่งในทฤษฎีที่ได้รับความนิยมมากก็คือเรื่องราวที่ว่า Chester Bennington และ Chris Cornell แห่งวง Soundgarden เพื่อนรักของเขาถูกฆาตกรรม โดยให้เหตุผลว่าทั้งสองคนกำลังจะเปิดโปงวงการพรากผู้เยาว์ขนานใหญ่เลยถูกสั่งเก็บแล้วจัดฉากให้ออกมาเป็นการฆาตกรรม

เว็บไซต์ Snopes.com ได้ทำการขุดค้นลงไปหาต้นตอและพบว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ที่มาของเรื่องแต่งเรื่องนี้มาจากเว็บไซต์ข่าวปลอม Your News Wire ที่ขึ้นพาดหัวไว้ตัวโต ๆ ว่า Police: Chester Bennington Was Murdered เนื้อหาโยงการตายของทั้ง Bennington และ Cornell เข้าด้วยกันว่าเป็นการจัดฉากแต่ที่จริงแล้วถูกฆาตกรรม ซึ่งมีการอ้าง ‘แหล่งข่าวจากตำรวจ’ (police source) เอาไว้ด้วย

แต่ทว่าตำรวจของทาง Parlos Verdes Estates ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการเสียชีวิตของ Chester Bennington นั้นไม่ได้ออกมาให้รายละเอียดใด ๆ ออกสื่อเลยแม้แต่น้อย และสำนักงานเดียวที่ออกมาให้ข้อมูลกับสื่อก็คือ coroner’s office ที่ดูแลเรื่องการชันสูตรศพ (แปลไทยเป็นไทยง่าย ๆ ก็คือตำรวจยังไม่ได้พูดอะไรเลย)

เว็บไซต์ Your News Wire เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ข่าวปลอมที่เคยมีชื่อเสียออกมาก่อนหน้านี้แล้วหลายครั้ง หนึ่งในครั้งที่หลายคนจำได้ดีคือตอนที่เว็บไซต์นี้รายงานเรื่อง Michelle Obama ภรรยาของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา Barack Obama นั้นลบข้อความบนทวิตเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับ Hillary Clinton ออกทั้งหมดในช่วงที่ Clinton ถูกทาง FBI ตรวจสอบเกี่ยวกับการใช้เซิฟเวอร์เมลส่วนตัว

จริง ๆ แล้วในเว็บไซต์ Snopes ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเสียชีวิตของ Chris Cornell และตัวบุคคลที่ออกมาพูดทฤษฏีสมคบคิดต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ด้วย หากสนใจเข้าไปอ่านต่อกันได้ที่ Snopes.com ครับ