จั่วหัวด้วยคำว่า “เย้ายวน” ไม่ได้หมายถึงการกระทำลามกอนาจารแต่อย่างใด แต่กำลังพูดถึงบรรยากาศและเมโลดี้ในเพลง “Change (In The House Of Flies)” ของวง Deftones ผลงานจากอัลบั้ม ‘White Pony’ (ปกม้าขาว) อีกหนึ่งมาสเตอร์พีซของยอดวงจากเมืองซาคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

“Change (In The House Of Flies)” ถูกเลือกปล่อยโปรโมตเป็นเพลงแรกเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ปี 2000 พร้อมด้วยดนตรีสุดล่องลอย บรรยากาศของดนตรีดูเย้ายวนคล้ายถูกสะกดและดึงให้เราเข้าสู่ภวังค์ เสียงร้องของ Chino Moreno เต็มเปี่ยมไปด้วยอีโมชั่นและให้ความรู้สึกเซ็กส์ซี่มาก ๆ แถมยังปราศจากการใช้เสียงสครีมภายในเพลงนี้อีกต่างหาก

Chino ได้เลยเล่าที่มาที่ไปของเพลงนี้ให้ฟังดังนี้

“มันเป็นหนึ่งในเพลงที่พวกเรากำหนดไว้ว่าจะทำร่วมกันครับ มันเริ่มต้นจาก Stephen กับผมเล่นกีตาร์ และ Frank ก็ได้ลองใส่ซาวด์คีย์บอร์ดลงไปในเพลง หลังจากนั้นทุก ๆ คนก็มาร่วมกันทำ ไม่มีใครมาบอกว่าต้องทำอย่างนู้นอย่างนี้นะ มันออกมาโดยความอิสระ นั่นแหล่ะครับตอนที่พวกเราเริ่มต้นทำเพลงร่วมกันทุกคน”

ในส่วนของเนื้อเพลง Chino ได้อธิบายไว้ดังนี้

“มันเป็นเพลงที่ใช้การอุปมาอุปมัยครับ คุณสามารถเข้าใจว่าเนื้อเพลงผมกำลังพูดถึงตัวเองกำลังเฝ้ามองใครบางคนกลายเป็นแมลงวัน และผมก็พาพวกเขากลับมาบ้าน เสร็จแล้วก็ดึงปีกของพวกเขาออกแล้วผมก็นั่งหัวเราะ แต่แมลงวันพวกนั้นมันได้วางไข่เข้ามาสู่ตัวผมเรียบร้อย ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้มันคือการพรากชีวิตของผมไป”

ในพาร์ตของ MV กำกับโดย Liz Friedlander ผู้เคยร่วมงานกับวง R.E.M., Blink-182 และ Megadeth มาก่อน โดยถ่ายทำภายในบ้านที่อยู่ในเมืองฮอลลีวูด ซึ่งซีนที่เราจะได้เห็นคือการบ้านที่เต็มไปด้วยผู้คนที่มาปาร์ตี้แต่อยู่ในอาการมึนเมาหมดสภาพ ไร้เรี่ยวแรง สงสัยว่าเติมเยอะไปหน่อย นอกจากนั้นก็จะมีไลน์ซิงค์ของวงที่มาเล่นดนตรีท่ามกลางความเละเทะของบ้านหลังนี้

“Change (In The House Of Flies)” ได้กลายเป็นอีกหนึ่งผลงานเพลงที่ประสบความสำเร็จของวง Deftones มีส่วนช่วยให้อัลบั้ม “White Pony” ขึ้นไปอยู่อันดับ 3 บนชาร์ตบิลบอร์ดได้ และทำยอดขายอัลบั้มได้เกิน 1 ล้านก็อปปี้ เท่านั้นยังไม่พอเพลงนี้ยังถูกใช้ไปประกอบภาพยนตร์เรื่อง Little Nicky และ Queen Of The Damned อีกด้วย

ส่วนยอดเข้าชม MV ในปัจจุบันอยู่ที่ 25 ล้านครั้ง และมียอดเข้าชมเวอร์ชั่นออดิโอที่ปล่อยออกมาโดยแอคเคาต์ที่ไม่ใช่ของวงแต่มียอดวิวมากถึง 52 ล้านครั้ง