ดราม่ากันแบบค่ายต่อค่ายเลยทีเดียว เมื่อเอียร์เอช เรคคอร์ดส์ ค่ายเพลงเมทัลฝั่งอังกฤษได้ทำการยื่นฟ้องบริษัทเซนจูรี แฟมิลีและบริษัทในเครือเซนจูรี มีเดีย เรคคอร์ดส์ โดยค่ายเอียร์เอชบอกว่าทางเซนจูรีเป็นหนี้ทางนั้นอยู่ถึง 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ (แปดล้านหนึ่งแสนบาทโดยประมาณ) เนื่องจากทางเซนจูรีละเมิดสัญญาที่จะจัดจำหน่ายอัลบั้มเก่า ๆ ของค่ายเอียร์เอชย้อนหลังให้เป็นจำนวนกว่าร้อยอัลบั้ม

สัญญาตัวนี้ทั้งสองค่ายได้ตกลงทำร่วมกันผ่านมาเมื่อปีที่ผ่านมาโดยมีระยะเวลาทั้งหมด 3 ปี ทางเซนจูรีมีเดียจะได้สินค้าของเอียร์เอชไปทั้งหมดสำหรับการทำการจัดจำหน่ายและโปรโมตในอเมริกา และทางค่ายเอียร์เอชยังบอกอีกว่าทางเซนจูรีล้ำเส้นด้วยในฐานะสายส่ง เอาอัลบั้มอาร์ตเวิร์กไปใช้และทำการจัดจำหน่ายเองโดยไม่ผ่านการอนุมัติจากค่ายเอียร์เอชก่อน และนอกจากนี้เอียร์เอชได้ขอให้ทางเซนจูรีมีเดียจ่ายเงินล่วงหน้า 125,000 ดอลลาร์มาก่อน แต่ทางเซนจูรีก็ส่งจดหมาย ‘เท็จ’ กลับมาว่าทางเอียร์เอชฉีกสัญญาที่ทำไว้กับพวกเขาด้วย

ก็คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าท่างค่ายยักษ์ใหญ่อย่างเซนจูรี มีเดียจะมีท่าทีตอบโต้กลับมาถึงเหตุการณ์นี้อย่างไร

เกร็ดเล็กน้อยในเรื่องนี้ก็คือ ดิกบี้ แพร์สัน ผู้ก่อตั้งค่ายเพลงเอียร์เอช เรคคอร์ดส์ เป็นเพื่อนกับโรเบิร์ต แคมป์และโอลิเวอร์ วิธอฟต์ผู้ล่วงลับ สองผู้ก่อตั้งแห่งค่ายเซนจูรี มีเดียมากว่าสองทศวรรษก่อนที่เอียร์เอชจะกระโดดเข้ามาทำธุรกิจกับบริษัทในเครือเซนจูรี มีเดียของฝั่งอเมริกาครับ

ที่มา – Alternative Press