ย้อนกลับไปเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน มีวงดนตรีแนวร็อก/นูเมทัล จากสปป.ลาวนามว่า “Cells” เข้ามาสร้างชื่อเสียงในบ้านเราจนเป็นที่ฮือฮาอยู่พักใหญ่ ๆ โดยเฉพาะเพลง “หวาน” จากอัลบั้ม “แซว” เมื่อปี 2550 กลายเป็นซิงเกิ้ลฮิตติดชาร์ตไปทั่วประเทศ แถมในปัจจุบันวิทยุหลาย ๆ คลื่นในบ้านเราก็ยงคงหยิบเพลงนี้ขึ้นมาเปิดอยู่เป็นประจำ

ถ้าจำไม่ผิดครั้งแรกที่ได้ฟังผลงานของวง Cells คือใน Fat Radio และน่าจะเป็นเพลง “ຄົນ (ຊວຍ) คน (สวย)” ซึ่งเป็นผลงานจากอัลบั้มแรกของพวกเขาที่ใช้ชื่อเดียวกับวง ออกวางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2004 ซึ่งซาวด์ในเพลงดังกล่าวก็ทำให้เรานึกถึงวง Linkin Park ขึ้นมาทันที แต่นั่นก็แค่ประตูบานแรกที่ทำให้รู้ตัวตนแบบเบื้องต้น เพราะจริง ๆ หลาย ๆ เพลงในอัลบั้มเช่น “ໃຜ (ທີ່ຜິດ) ใคร (ที่ผิด)”, “ຄືນພິເສດ (คืนพิเศษ)”, “ຢາກບອກຊື່ໆ ເດີ້ (อยากบอกสู เด้อ)” และ “ເສຍແລ້ວຫາໃໝ່ (เสียแล้วหาใหม่)” ก็เป็นเพลงที่มันส์ไม่ใช่น้อย

หลังจากที่เริ่มสร้างชื่อเสียงในบ้านเราได้ไม่นาน Cells ก็ได้มีโอกาสมาร่วมงานกับค่ายสนามหลวงในเครือ GMM Grammy และได้เข็นอัลบั้ม “แซว” ออกมาในปี 2550 ซาวด์ดนตรีในอัลบั้มนี้ยังคงต่อยอดมาจากอัลบั้มแรกของพวกเขา แต่จะมีการพัฒนาการเรียบเรียงดนตรีที่ดูมีความปราณีตมากยิ่งขึ้น และแน่นอนนอกจากเพลงรักใส ๆ อย่างเพลง “หวาน” พวกเขาก็ยังคงไม่ทิ้งความหนักเอาใจชาวร็อก ไม่ว่าจะเป็นเพลง “คนงามมักเปื้อน”, “ดีกว่าบ่มีไผ”, “บ่ฮักดี”, “ดียังบ่พอ” และ “ข้อย” ใครได้ฟังรับรองว่ามีโยกตามแน่นอน

จุดเด่นของวง Cells นอกจากจะทำเพลงนูเมทัลให้กลมกลืนกับภาษาท้องถิ่นได้อย่างลงตัว พวกเขายังสามารถบาลานซ์เพลงในอัลบั้มได้อย่างยอดเยี่ยม มีทั้งเพลงที่ปลดปล่อยตัวเองเต็มที่และเพลงที่ถูกทำมาไว้สำหรับขาย ฟังเอามันส์ก็ได้ ฟังเอาเพราะก็ดี ครบสูตรสำหรับวงที่ต้องการเจาะตลาดคนกลุ่มกว้างได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาจะก้าวข้ามมาประสบความสำเร็จในบ้านเราได้อย่างสวยงาม

ปัจจุบันไม่แน่ใจว่าสมาชิกแต่ละคนเป็นอย่างไรกันบ้าง แต่คุณสัก นักร้องนำของวง Cells เคยมาคอมเมนต์โพสต์ใน Headbangkok ด้วย ขอบพระคุณมาก ๆ เลยครับ