“เดือนนี้วางเป็นเดือนสุดท้ายละนะเพราะร้านจะปิดทำการแล้ว”

 

เมื่อไม่กี่วันก่อนเพิ่งทราบจากพี่ยศ-ศรันย์พงศ์ สุภานนท์ บรรณาธิการนิตยสาร Blast ผ่านทวิตเตอร์ว่าหนังสือฉบับล่าสุดจะวางจำหน่ายที่ร้าน Gram สยามพารากอนเป็นเดือนสุดท้ายก่อนจะหาที่วางแจกที่ใหม่ เพราะร้านใกล้ปิดกิจการแล้ว แม้ในช่วงหลังจะไม่ค่อยได้อุดหนุนซีดีเพลงที่นี่แล้ว แต่ก็ใจหายอยู่ลึก ๆ เพราะในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ที่นี่เป็นหนึ่งในมุมโปรดย่านใจกลางเมืองที่มักจะไปเดินวนเวียนดูแผ่นเวลาคิดไม่ออกว่าจะเอาเวลาไปทิ้งที่ไหนดี

 

แนวโน้มการหมดยุคสมัยของซีดีเพลงมีให้เห็นมาตลอด ในช่วงจากปี 2016 ถึง 2017 ฝั่งสหรัฐอเมริกามียอดขายสินค้าประเภทซีดีลดลงถึง 18.5% และในปีดังกล่าวรายได้จากการสตรีมเพลงมีมากกว่ายอดขายของแผ่นซีดีกับแผ่นเสียงไวนิลรวมกันเสียอีก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้ามองในมุมศิลปินและค่ายเพลง พวกเขาเหล่านั้นก็ไม่ได้รับค่าตอบแทนที่เต็มเม็ดเต็มหน่วยเหมือนที่เคยได้จากการขายสินค้าแบบ physical format

และนอกจากนั้น ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Best Buy ร้านค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาออกมาประกาศว่าจะเลิกขายเพลงในรูปแบบซีดี ซึ่ง ณ ตอนนี้แผนการดังกล่าวก็เป็นจริงเรียบร้อยแล้วเพราะวันสุดท้ายของการขายซีดีในร้านเพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง

แต่ก็อย่างที่เห็นว่า การจากไปของซีดีเพลง ไม่ได้ทำให้ดนตรีตายตามลงไปด้วย เรายังมีบริการสตรีมมิ่งเพลงให้เลือกมากมาย (Apple Music, Spotify, Joox ฯลฯ) และมีทัวร์คอนเสิร์ต เทศกาลดนตรีเกิดขึ้นต่อเนื่องแบบไม่ขาดสายทั้งจากศิลปินไทยเองและศิลปินต่างประเทศ และที่สำคัญ แผ่นเสียงไวนิลก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในกลุ่มนักฟังเพลงบางส่วน ทั้งที่เป็นเทคโนโลยีที่เคยถูกฆ่าตายจากตลาดมาก่อนเมื่อครั้งที่ซีดีและการฟังเพลงผ่านไฟล์รูปแบบดิจิทัลเข้ามา

แม้จะเป็นเรื่องน่าใจหาย ที่ร้านขายเพลงที่เราชอบจะต้องล้มหายตายจากไปอีกหนึ่งแห่ง แต่ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้และต้องทำใจยอมรับกับการเปลี่ยนผ่านของยุคสมัย เหมือนที่ภาพยนตร์สารคดีของร้าน Tower Records ที่บอกกับเราไว้ว่า “ALL THINGS MUST PASS” นั่นแหละครับ

ส่วนตัวแล้วคิดว่าซีดีไม่น่าจะกลับมาได้อีกครั้งเหมือนแผ่นเสียง เพราะไวนิลยังมีจุดแข็งเป็นเรื่องของความอนาล็อก คุณภาพเสียงที่เหนือกว่า กลายเป็นสินค้าตลาดบนของนักเสพดนตรีไปแล้ว แต่ซีดีคือเทคโนโลยีเก่าที่ไม่ตอบโจทย์แนวทางการใช้ชีวิตของคนฟังเพลงส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบัน แต่ถึงกระนั้นก็ต้องยอมรับว่าตลอด 1-2 ทศวรรษที่ผ่านมา เจ้าแผ่นเสียงกลม ๆ ขนาดพอดีมือเหล่านี้มีบทบาทต่อชีวิตการฟังเพลงของผมและใครหลายคนมากเหลือเกินครับ

 


ที่มา
You Can No Longer Buy CDs At Best Buy | Theprp.com
Best Buy Has Stopped Selling CDs | MetalSucks
Streaming Revenue in 2016 Topped Downloads, CDs and Vinyl Sales Combined | MetalSucks
– U.S. Music Industry Sees First Double Digit Growth in Almost 20 Years as Streaming Takes Over | Billboard