เรื่อง มาลัยวีณ์ แสวงผล, ปณาลี พัฒนพิชัย

งาน Cat Expo ครั้งที่สามก็จบลงไปอย่างสวยงามด้วยรอยยิ้มของทั้งศิลปินและแฟนคลับ บางคนได้ลายเซ็นศิลปินที่ชอบ ได้ถ่ายรูป ได้ดูศิลปินแสดงสดเป็นครั้งแรก สำหรับเหล่าศิลปินจากถิ่นศาลายาก็ไม่น้อยหน้าใครเขา สามารถส่งทั้งอีพีและอัลบั้มที่น่าสนใจมาวางขายได้หลากหลายผลงาน หลากหลายแนว จะเป็นใคร สามารถสั่งซื้อได้ที่ไหน หมดหรือยัง ไปติดตามเลยจ้า

De Flamingo


“แม้ฉันต้องล้มลงแม้ต้องมีบาดแผล ก็ยังจะขอทำด้วยความไร้เดียงสา” – เพลง “รั้น”

อัลบั้ม The Four Men Go EP 4 เพลง ประกอบไปด้วย 3 เพลง “คนสำคัญ (Once)”, “รั้น (Innocence)” และยัง “(Still Young)” และมีเพลง “คนสำคัญ” เป็นเวอร์ชั่นพิเศษ 1 เพลง Remix โดย Machina หนึ่งในดีเจที่มาแรงมาก ๆ ในปีนี้ รับรองได้ว่าดีทุกเพลง มีเพลงรักที่นำเสนอเนื้อหาในแง่มุมใหม่ ให้หันกลับมามองคนเดิมที่รอคอยกันเสมอมาอย่างเพลง “คนสำคัญ” (Once)  หรือเพลงสำหรับใครที่ยังมุ่งหน้าตามหาความฝันอยู่ (ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเพลงแนวถนัดของวงไปแล้ว) เพลงอย่าง “ยัง” (Still Young) และ “รั้น” (Innocence) จะช่วยเป็นกำลังใจให้คุณเดินต่อไป เช่นเดียวกับ De Flamingo ที่เดินทางสายดนตรีต่อ แม้นักร้องคนเดิมจะบอกลากันไป แต่พวกเขาก็ฝ่าฟันจนได้มายืนที่จุดนี้ในวันนี้ แข็งแกร่งเหนือคำสบประมาทใด ๆ ที่เคยได้รับมา วงมาพร้อมกับลุคที่น่าสนใจมาก ๆ ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นวงแมน ๆ ที่กล้าแต่งตัวจัด ๆ ขนาดนี้มานานแล้ว

งานแคทปีนี้ De Flamingo มาพร้อมหมวกโลโก้วงสีชมพูที่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าจนหมดเกลี้ยงตั้งแต่ยังไม่หมดวันที่สอง ถือเป็นวงที่น่าจับตามองอย่างมากในซึ่งจะมีอนาคตทางด้านดนตรีก้าวไกลอย่างแน่นอน โดยเฉพาะการได้เข้ามาอยู่กับค่ายอินดี้อย่าง What the Duck ที่นำวงเจ๋ง ๆ มาให้เราได้ฟังกันหลากหลายศิลปิน ยิ่งทำให้เราอยากได้ยินอัลบั้มเต็มของพวกเขาเร็ว ๆ แล้ว

สามารถสั่งซื้อได้ที่ร้านน้องท่าพระจันทร์, LINE: wtdshop และ inbox ไปทางเพจ What The Duck
Bomb at Track


HEADBANGKOK: เชื่อมั้ยว่าสามารถเปลี่ยนความคิดคนในสังคมได้ คิดว่าวันนึงจะไปถึงจุดนั้น

Bomb at Track: เชื่อครับ

EP แรกในชีวิตของ Bomb at Track วงแรปเมทัลหน้าใหม่ โจ้ ๆ (เดี๋ยว) อัลบั้มที่คนรอคอยมากที่สุดในปี 2017 วงออก EP 5 เพลง โดยมีเพลงซิงเกิลเนื้อหาโดน ๆ อย่าง “อำนาจเจริญ”, “ฆาตกรคีย์บอร์ด” และเพลงใหม่อย่าง “เดนมนุษย์”, “สันติภาพ”, “โจรในเครื่องแบบ” เนื้อหาทั้งหมด เกี่ยวกับสังคมระยำ อิทธิพลมืดในสังคม บอกเล่าเรื่องราวอย่าง ชีวิตของคนที่โดนกรณีรองเท้ามีรู สันติภาพที่ไม่มีวันมีจริงในสังคม รวมถึงโจรที่มาในเครื่องแบบ ไม่ปกป้อง แต่จ้องจะกดขี่ประชาชนที่เป็นหน้าที่ที่เขาต้องดูแล เนื้อหาที่สังคมไทยต้องการได้ยินเป็นอย่างมากในปีพ.ศ. นี้จากเด็กรุ่นใหม่ ทางเว็บเราก็รีวิวแล้วนะ อ่านรีวิวได้ที่นี่เลย

งาน Cat Expo วงมาพร้อมกับอีพีอัลบั้ม ที่หน้าปกสเปรย์ทุกแผ่นด้วยมือ (พี่เต้บอกว่า เมาสเปรย์กันเลยทีเดียว) สติกเกอร์โลโก้วง และเสื้อลายใหม่ ซึ่งล้วนแล้วแต่ขายดิบขายดีทั้งน้าน

สามารถสั่งซื้อได้ที่เพจ Bomb at Track จ้า มาแรงมาก ๆ ใกล้หมดแล้วน้ารีบ ๆ เลย ถ้ารักถ้าชอบวงอย่าลืมไปสนับสนุนกันตามงานต่าง ๆ ที่กำลังจะจัดขึ้นได้เลยจ้า
Two Pills After Meal


“First Kit อัลบั้มแรกของพวกเขานี้ เรียกได้ว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีมาก ๆ และหวังว่าจะมีอัลบั้มต่อ ๆ ไปมาให้พวกเราได้ฟังกันอีก”

สองสมาชิกอดีตวง When วันนี้พวกเขากลับมาแล้วในนามของ Two Pills After Meal พร้อมกับอัลบั้มแรกสุดจี๊ดจ๊าดของพวกเขา ‘First Kit’ ที่เพิ่งวางแผงขายสด ๆ ร้อน ๆ ในงาน Cat Expo 3D ทั้ง 13 เพลงในอัลบั้มนั้น พูดเลยได้ว่า เพลงของพวกเขาเหมือนชุดยาที่มีครบทุกขนานเลยทีเดียว เรียบง่ายไปจนถึงจัดจ้าน ครบทุกอารมณ์อย่างแน่นอน

“รฟท” เพลงแรกของอัลบั้มที่ทุกคนคุ้นเคย เพลงนี้เคยปล่อยมาเป็นซิงเกิลเราพวกเราได้ฟังกันแล้วเมื่อปี 2015 ทำนองเท่ ๆ ติดหูที่ฟังครั้งเดียวก็ร้องตามได้อย่างแน่นอน ต่อด้วย “ดาวอังคาร” ด้วยซาวด์ที่เลือกใช้ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังนั่งอยู่บนยานอวกาศจริง ๆ ถือว่าเป็นเพลงที่น่าสนใจมาก ๆ เลยทีเดียว และเพลงต่อไปต้องขอย้อนกลับไปช่วงปี 2015 ที่ Two Pills After Meal ปล่อยเพลงเข็มฉีดยา และ รฟท ผ่านไป 1 ปี พวกเขาก็ส่งซิงเกิล “Weekend” ออกมาให้พวกเราได้ฟังกัน ซึ่งเพลงนี้ก็เป็น Track ที่สามในอัลบั้มด้วย ในเพลงนี้เราได้เห็นทิศทางที่เปลี่ยนไปของวง แต่ก็ยังคงความเป็น Two Pills After Meal อยู่ ต่อมาเพลง “สาย” ความหมายตรงตามชื่อเพลงเลย พูดถึงสิ่งที่สายไป เนื้อหาไปทางลบ แต่กลับมีดนตรีที่สนุกสนาน เป็นความขัดที่ลงตัวเลยทีเดียว “เสียงรบกวน” จังหวะกลองสนุก ๆ ชวนเต้น ต่อด้วย “เข็มฉีดยา” ที่ได้พูดไปเมื่อตอนต้น เพลงนี้เป็นเพลงแรกที่ทำให้พวกเรารู้จัก Two Pills After Meal แค่ชื่อเพลงก็แปลกแล้ว เนื้อหาพูดถึงความเจ็บจากการบอกลา แต่จะเกี่ยวข้องกับเข็มฉีดยายังไงต้องไปฟัง ต่อกันที่ “หายใจ” เพลงนี้มีความเป็น Post Rock ซึ่งน่าสนใจมากที่ Two Pills After Meal จะเล่นแนวนี้ และเพลงนี้ก็มี เบิร์ด Desktop Error มาร่วม feat. ทำให้เพลงนี้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นไปอีก ตามมาด้วยเพลงเนื้อหาเศร้า “เงียบ” เพลงนี้ถือว่าเป็นเพลงที่เรียบง่ายที่สุดในอัลบั้มก็ว่าได้ ปรับอารมณ์ขึ้นมานิดนึงกับเพลง “ทนไม่ไหว” ยังคงเป็นเพลงเศร้าเหมือนเดิมแต่มีจังหวะที่สนุกสนานขึ้นมาหน่อย โดยเพลงนี้ โอห์ม มือกลองของวงเป็นคนแต่ง เสียงร้องหลักของเพลงนี้ก็เป็นเสียงของเขาเองอีกด้วย “DOMINO” เพลงจังหวะสนุกแต่เมื่อฟังดี ๆ จะได้ยินถึงเนื้อหาที่แอบจิกกัดสังคมเล็กน้อย พูดถึงคนเดี๋ยวนี้ที่อะไร ๆ ก็ทำตามกันไปหมด เปรียบเหมือนกับโดมิโนที่แตะนิดนึงก็ล้มตาม ๆ กันไป “COME ON” อีกหนึ่งเพลงน่ารัก ๆ ให้กำลังใจจาก Two Pills After Meal ฟังแล้วต้องอมยิ้มตาม ๆ กันแน่นอน “REFLECT” เพลงบรรเลงหนึ่งเดียวในอัลบั้ม First Kit นี้ถึงแม้จะเป็นเพลงบรรเลงแต่ก็ไม่ได้น่าเบื่อแต่อย่างใด มีการผสมผสานทั้งเครื่องอคูสติกและเครื่องสังเคราะห์ แต่ก็ลงตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ มาถึงเพลงท้ายสุดของอัลบั้มอย่าง “ไม่เคยเลือนหาย” ราวกับทางวงต้องการจะให้เพลงนี้เพื่อขอบคุณและบอกลาคนฟัง ให้เก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดี ไม่ให้เลือนหาย สมกับเป็นเพลงสุดท้ายของอัลบั้มจริง ๆ

Two Pills After Meal เป็นวงนึงที่มีเอกลักษณ์มาก ตั้งแต่สมาชิกที่มีเพียงแค่สองคน คือ ลิตเติ้ล และโอห์ม ซึ่งไม่ค่อยมีวงไทยวงไหนมีสมาชิกจำนวนเท่านี้ และยังรวมไปถึงแนวเพลง ซาวด์ สไตล์การแต่งเพลงของพวกเขาอีกด้วย ยกให้เป็นอีกหนึ่งศิลปินใหม่ที่น่าจับตามองมาก ๆ

สามารถสั่งซื้อได้ที่ร้านน้องท่าพระจันทร์, ร้านอมรมูฟวี่, ร้าน Happening รวมถึงสั่งซื้อออนไลน์ได้ทางเฟซบุ๊กเพจ Smallroom
Jelly Rocket


“เป็นการฟัง 10 เพลงที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วมาก เหมือนกับการอ่านไดอารี่ของสามสาว มีเนื้อหาในแต่ละวันไม่เหมือนกัน แต่ก็รู้ว่าใครเป็นคนเขียน เพราะตัวตนที่เด่นชัดที่พวกเขาได้ใส่ลงไปในเพลง”

หลังจากที่ EP ของสามสาว Jelly Rocket กว่า 300 แผ่นซึ่งขายหมดภายในเวลาไม่กี่นาที ในวันนี้พวกเขาก็ได้ทำอัลบั้มเต็ม ๆ ออกมาให้พวกเราฟังกันแล้ว อัลบั้มแรกนี้มีชื่อว่า Lucid Dream ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมานี้เอง ในอัลบั้มนี้มีทั้งเพลงเก่าอย่าง How Long ซึ่งปล่อยมาตั้งแต่ปี 2014 Stay, ลืม และเพลงอื่น ๆ ซาวด์หวาน ๆ ฟุ้ง ๆ Dream Pop อย่างที่เราคุ้นเคยกัน จนถึงเพลงใหม่ ๆ ที่เรายังไม่เคยฟังที่ไหนมาก่อนอีกมากมาย

เปิดอัลบั้มมาด้วยเพลงแรก “How Long” ที่ทุกคนน่าจะคุ้นหูอย่างแน่นอนด้วยท่อน How long I haven’t seen you for a while ต่อด้วย “Stay” ซึ่งมีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษเช่นกัน แต่ก็สื่อความหมายอย่างชัดเจน ตรงไปตรงมา ไม่ได้ฟังยากแต่อย่างใด “อิ่มใจ” ที่โทนของพาร์ทดนตรีให้ความรู้สึกหม่น ๆ แต่เนื้อเพลงให้ความรู้สึกสดใสสไตล์คนอินเลิฟ เป็นความ contrast ที่ถือว่าลงตัวเลยทีเดียว ตามมาติด ๆ ด้วยเพลง ‘ลืม’ ซึ่งคงเป็นเพลงโปรดของใครหลาย ๆ คน และหลาย ๆ คนก็น่าจะรู้จัก Jelly Rocket เพราะเพลงนี้เช่นกัน ต่อกันที่เพลง “This is real” ที่เพิ่งปล่อยไปเมื่อปลายปี 2016 ที่ผ่านมานี้เอง มาถึงเพลงใหม่ที่ไม่เคยฟังอย่างแน่นอน “จางหายไป” จังหวะเนิบ ๆ กับเนื้อหา เสียง และซาวด์ดนตรีเศร้า ๆ เข้ากันได้เป็นอย่างดี หากใครมีเรื่องเศร้า ๆ แล้วมาฟังเพลงนี้อาจจะร้องไห้ก็เป็นได้ เปลี่ยนอารมณ์ด้วยเพลง “เจ้าเหมียว” ที่หลาย ๆ คนชอบ เพลงเนื้อหาเศร้าแต่ดนตรีน่ารักกวน ๆ ในสไตล์ของ Jelly Rocket อีกหนึ่งเพลงใหม่ “ไม่พอ” ดูจะเป็นเพลงที่เกรี้ยวกราดที่สุดแล้วในอัลบั้มนี้ แต่ยังไง Jelly Rocket ก็คือ Jelly Rocket มีความเกรี้ยวกราดในรูปแบบของพวกเขาเอง มีเซอไพร์สเล็ก ๆ ในท่อน Bridge ที่ภัค มือคีย์บอร์ดของวงเป็นคนร้องเองด้วย ฟังรอบเดียวก็คง “ไม่พอ” แน่ ๆ สำหรับเพลงนี้ ต่อที่ “เก็บไว้” หนึ่งเพลงใหม่ที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างดี ทาง Jelly Rocket ก็ได้ปล่อย MV เพลงนี้ไปไม่นานมานี้ และเพลงสุดท้ายของอัลบั้ม “พักสักที” ดนตรีที่หนักแน่น ส่งท้ายได้เป็นอย่างดี

ทิศทางเพลงของ Jelly Rocket นั้นถือว่าโดดเด่นมาก เป็นศิลปินรุ่นใหม่วงนึงที่น่าติดตามสุด ๆ อยากให้ทุกคนได้ลองฟังอัลบั้มนี้ของพวกเขา ‘Lucid Dream’

สามารถไปฟังกันได้ที่ iTunes เลยเพราะซีดีล็อตแรกหมดแล้วจ้า รออีกหน่อยน้า
Monomania


“วันพรุ่งนี้ ยังคงมีแสงตะวันส่องมา ย้ำเตือนให้เราเข้าใจการจากลา ว่าความมืดมิดไม่อยู่ค้างฟ้า ความเสียใจเป็นเรื่องธรรมดา” เพลง ธรรมดา

Monomania Double Singles 2 เพลงแรก เป็น 2 ซิงเกิลจากอัลบั้มใหม่ที่กำลังจะวางแผงปีนี้ กับเพลง “กาลจากลา” ซิงเกิลแรกของอัลบั้ม Before the Dawn เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางของคน ที่ในสุดท้ายก็คือต้องแยกทางกันไป มาพร้อมกับไลน์กลองเท่ ๆ ตลอดทั้งเพลง และเสียงกีต้าร์ที่กรีดร้องบาดใจ อีกเพลงจากอัลบั้มคือ “มายาคน” เรื่องราวเกี่ยวกับการสวมหน้ากากเข้าหากันของคน และความต้องการที่จะหลีกหนีจากโลกแบบนั้น ปิดท้ายด้วยท่อนบรรเลงจี้ด ๆ แบบเอกลักษณ์ของวง ส่วนอีก 2 เพลง เป็นเพลงใหม่ ที่ทำขายพิเศษให้งาน Cat Expo 3D เป็นพิเศษ คือ “As We Walk Among Them” เพลงบรรเลงที่่วงใส่ลายเซ็นของตัวเองลงไป เหมือนกำลังลอยอยู่ในห้วงบรรยากาศแห่งความสับสน และ “ธรรมดา” การมองไปยังวันพรุ่งนี้กับความหวังใหม่ สอนให้เราเข้าใจถึงวัฏจักรของชีวิต ทุกอย่างก็มีเกิดและมีดับไป เหมือนเป็นเพลงปิดท้ายของ “กาลจากลา” อีกทีหนึ่ง ในอัลบั้มนี้พูดเรื่องราวลึกซึ้ง ซึ่งทั้งหมดก็มาจากประสบการณ์ตรงที่ทางวงได้พบเจอมาจากการใช้ชีวิต ทั้งหมดนี้ราคาเพียง 200 บาทเท่านั้น

ไปซื้อที่งานได้ภาพวาดที่ระลึกกลับด้วยแหละ อย่าลืมรอสนับสนุนอัลบั้มผ่าน Asiola.com สำหรับอัลบั้มใหม่ Before the Dawn อัลบั้มที่ทางวงตั้งใจทำกันมาก ๆ มีให้เลือกซื้อหลากหลายรูปแบบ ทั้งเสื้อ ซีดี บัตรคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม มาช่วยเชียร์ให้การ crowdfunding มาเป็นกระแส จะได้ช่วยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของศิลปินอิสระในเมืองไทยในยุคนี้

สามารถสั่งซื้อได้ที่เพจ Monomania เลย ล่าสุดทางวงเพิ่งมีโอกาสได้ไปเล่นที่งาน Rocking the Region ที่ประเทศสิงคโปร์ด้วย ใครที่สนใจสามารถให้การสนับสนุนวงได้ทั้งการไปดูเล่นสด ซื้อเพลงแบบถูกลิขสิทธิ์นะคะ
อีกเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ คือ Jelly Rocket และ Monomania เพิ่งเปิดตัวเป็นศิลปินในการดูแลของ Malama โดย Fungjai คอยมาติดตามให้กำลังใจว่า startup ธุรกิจดนตรีที่มาพร้อมแนวคิดกองทุนส่วนกลางนี้จะพาวงการดนตรีไปทางไหนบ้าง สำหรับคอลัมน์พิเศษนี้ขอจากลาไปเพียงเท่านี้ ในเดือนมีนาคม The Salaya Sound จะกลับมาพร้อมวงอะไร คอยติดตามกัน สามารถแนะนำวงหน้าใหม่ที่หน้าสนใจมาทางเพจ HEADBANGKOK ได้เช่นเดิมค่า