หากคุณกำลังสงสัยว่า วงดนตรีเมทัลที่มีชื่อเสียงแค่ในกลุ่มคนฟังเพลงแนวนี้เท่านั้น ไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง (ยกตัวอย่าง Metallica, Avenged Sevenfold) จะสูญเสียโอกาสในการทำเงินไปมากน้อยแค่ไหนในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่กำลังทำให้ธุรกิจมากมายบนโลกใบนี้ต้องหยุดชะงัก Scott Ian Lewis กระบอกเสียงของวงเดธคอร์ตัวแรงอย่าง Carnifex ก็ออกมาแถลงไขให้ชาวเน็ตได้หายสงสัยกันแล้วว่า หลายล้านบาท

เรื่องนี้เริ่มจากที่ Scott โควตทวีตที่ Steve Mnuchin เลขาธิการการคลังของสหรัฐอเมริกา ออกมาบอกว่าตนเองเชื่อว่าชาวอเมริกันจะเอาตัวรอดในสถานการณ์นี้ได้ด้วยเงิน 1,200 ดอลลาร์สหรัฐ (39,000 บาท) ในระยะเวลานานถึง Scott ซึ่งไม่พอใจกับสิ่งที่ได้รับชมก็ตอบทวีตดังกล่าวว่า “วง Carnifex เสียเงินไป 250,000 ดอลลาร์จากการที่ทัวร์โดนยกเลิก ตัวผมเองก็เสียไปตั้ง 60,000 แถมยังไม่ได้ออกทัวร์ไปอีก 6 เดือน เผาไอ้คนพวกนี้ทั้งเป็นไปทีเถอะครับ”

แต่ Scott ก็ทวีตต่ออย่างมีความหวังว่าเขาและวงจะผ่านสถานการณ์นี้ไปได้ในท้ายที่สุด เพราะมีแฟน ๆ และค่าย Nuclear Blast Records คอยสนับสนุนอยู่

ตามมาด้วยการทวีตแจกแจงว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่ ‘ควรจะได้’ ทั้งค่าตัวที่ถูกการันตีไว้แล้ว กำไรจากยอดขายเสื้อ-บัตร VIP ฯลฯ (projection คือการประเมินล่วงหน้าว่าจะได้รายรับราว ๆ เท่าไหร่)

และเงินส่วนที่ ‘สูญไปอย่างเลี่ยงไม่ได้’ จากการที่ทัวร์ถูกยกเลิก เช่นค่าเช่ารถบัส ค่าผลิตสินค้าของวง ค่าซ้อม ค่าโปรดักชัน โดยเงินทั้งสองส่วนนี้เมื่อคำนวณออกมาแล้วก็อยู่ที่ 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว ๆ 8.1 ล้านบาท (และเขามองว่าเมื่อทุกอย่างจบลง หนี้สิ้นของทางวงน่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 300,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 9.7 ล้านบาท)

ที่ทางวงสูญเงินเป็นจำนวนมากในการยกเลิกทัวร์ครั้งนี้ มีสาเหตุมาจากการที่ทัวร์ดังกล่าว Carnifex มีสถานะเป็นเฮดไลน์ (วงเด่นสุด) ของการออกทัวร์ เป็นทัวร์ที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่ที่วงเคยมีมาในระยะเวลา 15 ปี (29 โชว์ในระยะเวลากลางเดือนมีนาคม-เมษายน) ทั้งในด้านการประชาสัมพันธ์และยอดเงิน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการลงทุนเบื้องต้นที่สูงตามมา ดังสุภาษิตที่ว่าตัวใหญ่ล้มดัง

อย่างไรก็ตาม ระยะเวลา 6 เดือนของการไม่ได้ออกทัวร์ที่ Scott บอก ดูจะเป็นการมองโลกในแง่ดีเกินไป เพราะผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านสุขภาพและผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมดนตรีออกมาให้ความเป็นไปในทางเดียวกันว่า คอนเสิร์ตน่าจะเป็นสิ่งที่หายไปจากโลกใบนี้ชั่วคราวอย่างน้อย 1 ถึง 1 ปีครึ่งแน่นอน

[ ที่มา 1, ที่มา 2, ที่มา 3 ]