ถึงแม้ว่าจะเป็นแนวดนตรีที่เคยถูกเหยียดหยามอย่างมากในช่วงแรกของการถือกำเนิด แต่ดนตรีแนวเดธคอร์ก็สามารถกรุยทางขึ้นมาเป็นดนตรีแนวยอดนิยมของคนฟังเพลงสายหนักได้ในที่่สุดในตลอดในรอบหลายปีที่ผ่านมาครับ แต่ด้วยความที่ดนตรีเป็นสิ่งที่พัฒนาไปได้เรื่อย ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดก็ดูจะทำให้ ‘ซาวด์’ แบบที่เป็นเอกลักษณ์ของเดธคอร์เปลี่ยนแปลงไปจากยุคสมัยที่พีคที่สุดมากทีเดียว มากจนบางคนถึงกับบอกว่าดนตรีเดธคอร์น่ะมันจากไปเรียบร้อยแล้ว

ในการสัมภาษณ์กับ Alternative Press ล่าสุด กระบอกเสียงของ Carnifex อย่าง Scott Ian Lewis พูดเอาไว้ว่า:

“ในช่วงปี ’07-’08 ช่วงที่เว็บไซต์ Myspace ยังคงยิ่งใหญ่อู่มีวงดนตรีมากมายที่แจ้งเกิดและปล่อยผลงานแนวนี้ออกมาให้ฟังกันเพียบ แต่ตอนนี้มันจากไปหมดแล้วครับและแฟนเพลงมากมายก็ไม่ได้ฟังเพลงแนวพวกนี้กันเท่าไหร่แล้วด้วย คือผมจะบอกว่าถ้าคุณมองไปที่วงการเดธคอร์ตอนนี้มันเหลือแค่พวกเรา, Suicide Silence และวง Whitechapel เท่านั้นแหละครับ”

ก็ดูเป็นเรื่องที่น่าหยิบมาคิดต่อมากทีเดียวนะครับ เพราะแม้แต่ตัววง Carnifex เองก็ถือว่าก้าวออกจากความเป็นเดธคอร์มาอยู่ในจุดที่เรียกได้ว่าเป็นเดธเมทัลเรียบร้อยแล้ว ส่วนทางวง Suicide Silence เองก็เปลี่ยนแนวไปอย่างเห็นได้ชัด แถม Whitechapel เองก็เริ่มมีการใส่ท่อนคลีนเข้ามาในเพลงบ้างเหมือนกัน ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแล้วแหละครับว่าจะนิยามซาวด์ของเดธคอร์ไว้ว่าเป็นแบบไหน แต่ของแบบนี้มันพัฒนาและเปลี่ยนแปลงกันไปได้ตามยุคสมัยครับ!

ฟังคลิปการสัมภาษณ์ของ Scott แบบเต็ม ๆ ได้ด้านล่าง
ที่มา – Metal Injection