บทสัมภาษณ์ล่าสุดของเจฟ วอล์กเกอร์​ มือเบส/นักร้องนำวง Carcass ที่เทศกาลดนตรี Wacken Open Air ปีล่าสุดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม-2 สิงหาคมที่่ผานมาที่ประเทศเยอรมนี โดย ATRE Concert (ชมคลิปการสัมภาษณ์ได้ที่ท้ายข่าวครับ)

ถามเกี่ยวกับไอเดียของเนื้อเพลงและดนตรีของ Carcass: “เราเอาไอเดียมาจากไหน? ผมไม่่รู้ เมื่อก่อนมันน่าจะมาจากหนังสือหรือภาพยนตร์สมัยเราเด็ก ๆ แต่ตอนนี้มันคือการทำนายจากตัวของพวกเราเอง ผมคิดงั้นนะ”

“Carcass มีโลกของมันเองอยู่ภายในนั้น”

“เราจะไม่เขียนพวกเพลงรักหรือทำเพลงเบรกดาวน์แบบพวกเมทัลคอร์ นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราทำ”

“มันอธิบายยากน่ะ เรามีตัวชี้วัดในการทำงานของพวกเราเอง แล้วเราก็ยึดติดอยู่กับจุดนั้น เราก็เหมือนกับ AC/DC – เรารู้ตัวว่าเราทำอะไรได้และไม่สามารถทำอะไรได้ เราคือความคงเส้นคงวา”

“พวกเราเป็นเหมือนกับปีเตอร์แพน ผมกับบิล [สเทียร์, มือกีตาร์ของ Carcass] พวกเราไม่เคยโตขึ้นเลย ผมหมายถึงว่าตอนนี้พวกเราอายุสี่สิบแล้ว แต่เรายังคงติดอยู่กับชุดความคิดเดียวกับตอนที่เราเป็นวัยรุ่น”

“ผมยังไม่เคยแต่งงานแล้วก็ยังไม่เคยมีลูก ผมก็เลยยังพยายามใช้ชีวิตแบบ teenage dream อยู่เหมือนเดิม”

“ผมคิดว่าเราแค่มองกลับไปในอดีตว่าอะไรเป็นอิทธิพลให้กับเราในวันที่ยังเด็กกว่านี้ แล้วเราก็ก้าวไปหาสิ่งนั้น ในขณะที่ผู้คนในวัยเดียวกับเรากำลังก้าวไปข้างหน้า เป็นผู้ใหญ่กันแล้ว พวกเขาวุ่นอยู่กับการจายค่าบ้าน, เช็ดก้นลูก ๆ ของตัวเอง เราไม่มีปัญหาพวกนั้นเลย”

“ผมคิดว่าปัญหามันคือ พวกคนที่ใช้ชีวิตด้วยไลฟ์สไตล์แบบนั้น พวกเขาวุ่นอยู่กับการพยายามทำตัวเผด็จการใส่คนอื่นว่าพวกเขาควรจะทำอะไรหรือไม่ควรทำอะไร และนั่นคือปัญหาของโลกใบนี้ – มันมีผู้คนมากเกินไปที่พยายามจะบอกคนอื่นว่าพวกเขาควรจะทำอะไรหรือไม่ควรทำอะไร คุณควรจะมีอิทธิพลหรือผลกระทบกับผู้โดยโดยทางอื่น ไม่ใช่บอกการพยายามบอก, หรือบังคับพวกเขา, ว่าพวกเขาควรจะกินหรือไม่กินอะไร [เป็นต้น]”

“ผมไม่กินเนื้อ แต่ผมจะไม่ออกไปบอกชาวบ้านชาวช่องไม่ให้กินเนื้อหรอก มันไม่ได้ผล”

อัลบั้มล่าสุดของ Carcass มีชื่อว่า “Surgical Steel” วางจำหน่ายสัปดาห์แรกของอเมริกาเมื่อเดือนกันยายนปี 2013 ด้วยการจัดจำหน่ายโดย Nuclear Blast Records ยอดขายในสัปดาห์แรกกว่า 8,500 ก๊อปปี้ เปิดตัวที่อันดับ 41 บนบิลบอร์ดชาร์ต อัลบั้มนี้โปรดิวซ์โดย โคลิน ริชาร์ดสัน โปรดิวเซอร์งานแน่นที่เคยทำงานให้กับ Fear Factory, Machine Head, Napalm Death, Slipknot, Bullet for My Valentine ฯลฯ และมิกซ์เสียงโดยแอนดี้ สนีป (Megadeth, Accept, Exodus, Arch Enemy ฯลฯ)

ส่วนตัวแล้วชอบบทสัมภาษณ์จากสมาชิกของ Carcass ครับ มักจะมีวาทะเรียกแขกติดมาด้วยเสมอ เช่น มือเบสคือพวกที่เล่นกีตาร์ล้มเหลว หรือ เทคโนโลยีทำให้นักดนตรีส่วนมากขี้เกียจ เป็นต้น

ที่มา – Blabbermouth.net