ตอนนี้ใคร ๆ ก็พูดถึงสามสาว Babymetal สามสาวเจป๊อปเมทัลจากประเทศญี่ปุ่น พวกเธอแจ้งเกิดนอกประเทศด้วยความรวดเร็วหลังจากที่นำเสนอความน่ารักสดใสผ่านดนตรีหนักกระโหลกแบบขัดกันสุดขั้ว ปีนี้พวกเธอไอ้ออกทัวร์รอบโลกกันเป็นครั้งแรกไปทั้งในแถบยุโรปและอเมริกา ได้เป็นโชว์เปิดงานให้กับคอนเสิร์ตของเลดี้ กาก้า ได้แสดงในเทศกาลดนตรี Sonisphere Festival ที่ประเทศอังกฤษ เป็นต้น

ไม่ใช่แค่เพียงคนดูเท่านั้นที่ติ่งสามสาวคนนี้ นักดนตรีรุ่นใหญ่อย่างเจฟ วอล์กเกอร์แห่งวง Carcass ไกรนด์คอร์รุ่นเก๋าก็ออกมาพูดถึงพวกเธอเช่นกัน:

“ไฮไลต์ของผม [ในเทศกาล Sonisphere] ปีนี้ก็คือการได้มีภาพถ่ายร่วมกับวง Babymetal” วอล์กเกอร์บอกกับ Nuclear Blast “ผมกำลังสนใจในไอเดียของสิ่งที่พวกเธอกำลังทำอยู่ มันสนุกมากจริง ๆ คุณรู้มั้ย – เหมือนกับวง Ghost นั่นแหละพูดตรง ๆ หลายคนแม่งโคตรจะต่อต้านวงดนตรีอย่าง Ghost หรือ Babymetal เลย มันสร้างรอยยิ้มให้ผู้คนนะเฮ้ย นั่นคือสิ่งที่ดนตรีเป็น สนุกกับมันแล้วก็อย่าไปเครียดกับมันมากสิวะ”

บิล สเทียร์ มือกีตาร์ของ Carcass ก็กล่าวเพิ่มเติม “คือมันเห็นได้ชัดอยู่แล้ว คงไม่ต้องพูดอะไรมาก แต่ความสนุกสนานในแง่ของความบันเทิง [จากดนตรี] เนี่ย มันสำคัญจริง ๆ”

หนึ่งใน Nameless Ghoul สมาชิกนักดนตรีของวง Ghost B.C. ก็ออกมาชื่นชม Babymetal ในการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดเช่นกัน “จริง ๆ แล้วผมก็ยืนดูพวกเธอ [Babymetal] อยู่ข้างเวทีนั่นแหละตอนที่ทำการแสดง ผมดูความโกลาหลและความแปลกประหลาดที่ล้อมรอบพวกเธอไว้ พวกเธอมีแตงดึงดูดมากจริง ๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตาม และก็ว่ากันด้วยเหตุผลเลยนะ แน่นอน พวกเธอดูประหลาดมากในหลาย ๆ ความหมาย ผมหมายถึงพวกเราชอบความแปลกประหลาดจริง ๆ และนั่นคือพวกเธอกำลังทำสิ่งที่ถูกต้องอยู่ และก็นั่นแหละ ใช่ ผมคิดว่าเจป๊อปเป็นอะไรที่แปลกประหลาดเสมอมา”

ผีนิรนามรายนี้กล่าวต่อไป “พวกเธอดูจะเป็นวงดนตรีที่เจ๋ง ผมคิดว่างั้นนั้น ผมเคยดูวิดีโอเพลง ‘Gimme Chocolate’ ของพวกหล่อน และผมก็ไม่รุ้ว่าจะพูดยังไงกับมันดี มีใครบางคนที่รู้ซึ้งว่าจริง ๆ แล้วพวกเขากำลังทำอะไรอยู่เบื้องหลังพวกเธอ แต่ผมไม่แน่ใจนักว่า [พวกสาว ๆ] จะรู้ตัวเองหรือเปล่าว่ากำลังทำอะไรอยู่กันแน่”

Carcass กำลังจะออกทัวร์สหรัฐอเมริการ่วมกับวง Exhumed และ Noisem โดยจะมีวง Obituary และ Macabre มาเป็นวงสนับสนุนในบางวัน ดูตารางทัวร์ได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่มา – Loudwire