บทสัมภาษณ์ล่าสุดของเจฟ วอล์คเกอร์ มือเบส/นักร้องนำวงคาร์คาส วงไกรนด์คอร์รุ่นใหญ่จากเมืองลิเวอร์พูล กับ Backbeat บอกได้เลยว่า ‘เจ็บ’ ครับ

มีคำถามหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์ถามเขาว่าเขาเคยเป็นมือกีตาร์ แล้วมาเล่นเบสให้คาร์คาสได้ยังไง? เขาตอบอย่างตรงไปตรงมาว่า

“ผมเป็นแค่นักร้องนำ ผมเคยพยายามฝึกเล่นกีตาร์ตอนผมเป็นเด็ก ก็อย่างที่คุณรู้แหละ มือเบสคือพวกที่เล่นกีตาร์ล้มเหลว เหมือนกับพวกนักเขียนสายดนตรี นั่นก็พวกนักดนตรีที่ล้มเหลวเช่นกัน คุณรู้ใช่มั้ย? ตอนที่ผมถูกไล่ออกจากวง ผมถูกทาบทามจากวงดนตรีอื่นที่รู้มาว่าผมเล่นเบสได้ และพวกเขาชวนไปไปร่วมด้วย เล่นเบสมันง่ายกว่าการพยายามเล่นกีตาร์”

ไม่รู้จะเรียกแกว่าถ่อมตัวหรือตัดพ้อดีครับ แหม่

แถมแรงบันดาลใจในการเล่นเบสของแกยังเป็นมนุษย์ธรรมดา ง่าย ๆ อย่างสตีฟ โจนส์ มือเบสของเซ็กส์ พิสทอลที่เล่นในอัลบั้ม Never Mind the Bollocks, Here’s the Sex Pistols อีกด้วย

“ตอนนี้ผมแก่แล้ว แหงแหละ และตอนนี้ผมเคารพพวกคนธรรมดาทั่วไปอย่างเอ็นทวิสเติล [มือเบสวงเดอะ ฮู] อะไรพวกนั้น แต่ผมไม่ใช่นักดนตรีของนักดนตรี ผมไม่ได้จัดกลุ่มตัวเองให้อยู่ในฐานะนักดนตรี ผมไม่เอาตัวเองไปไว้ในจุดนั้นจริง ๆ สำหรับผมมันคือการแลกเปลี่ยน เพราะการที่ผมทำหน้าที่นักร้องนำได้ดีก็เท่ากับผมจะต้องให้อะไรบางอย่างไป และต้องทรมาณกับอะไรบางอย่าง แฃะโชคไม่ดีที่สำหรับผมแล้วมันเกิดขึ้นทั้งสองอย่างเลย”

อ่านบทสัมภาษณ์เต็ม ๆ ได้ที่ Carcass bassist Jeff Walker: “Every bass player is just a failed guitar player.” ครับ

ที่มา – Metal Injection