เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เว็บไซต์ Metal Injection สำนักข่าวเมทัลชื่อดังของสหรัฐอเมริกา เชิญ George “Corpsegrinder” Fisher ฟรอนต์แมนวงเดธเมทัลรุ่นใหญ่ Cannibal Corpse มานั่งพูดคุยสัมภาษณ์กันในรายการพอดแคสต์ของทางไซต์ เรื่องที่คุยก็เป็นประเด็นทั่วไป เพลง ทัวร์ ฯลฯ

แต่หนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจก็คือประเด็นการเปลี่ยนทิศทางดนตรีของวง Suicide Silence จากเดธคอร์ไปเป็นสิ่งที่แฟนเพลงเก่าหลายคนเรียกว่า ‘อะไรก็ไม่รู้’ ในอัลบั้มเต็มชุดล่าสุดที่ตั้งชื่อตามชื่อวง และเบือนหน้าหนีจากวงดนตรีวงนี้ไป แต่ Corpsegrinder นักทะลวงศพของเรากลับไม่ได้คิดแบบนั้นครับ และเขาก็ตอบคำถามเพื่อ defend ให้กับวง Suicide Silence ไว้ได้น่าสนใจทีเดียว

“พวกเขาก็เจออะไรกันมาหนักเหมือนกันนะครับ จากพวกแฟนเพลงที่เอาแต่บอกว่า ‘Mitch คงจะนอนขำกลิ้งอยู่ในหลุมแน่ ๆ’ สำหรับเรื่องนี้ผมก็คงพูดได้แค่ ไอ้สัตว์! พวกมึงไม่รู้จักเขาด้วยซ้ำ กูนี่รู้จัก เราเคยทัวร์ในแถบอเมริกาใต้ร่วมกันกับพวกเขาและผมก็เคยร้องในอัลบั้มของพวกเขาด้วย ชัดไหม? Mitch คือคนที่ถามว่าผมอยากจะทำแบบนั้นมั้ย เข้าใจยัง? คืองี้ ผมพูดจริง ๆ นะครับ เขาเป็นคนชวนผมไปร้องเพลงด้วย เรารู้จักกับ Dan Kenny [มือเบส] มานานมากแล้ว ก่อนที่เขาจะไปอยู่ในวง Suicide Silence เสียอีก Mitch กับ Dan Kenny อยู่กับผมที่นั่น พวกเราดื่มด้วยกันในบาร์แถบอเมริกาใต้ และผมจำได้ Mitch พูดกับผมว่า ‘ฉันรู้นะพวก ว่าเราน่ะเป็นเดธเมทัลที่ต่างจากพวกนาย และคนก็มักจะพูดกันว่ามันไม่ใช่เดธเมทัลที่แท้จริงเหมือนพวกนายหรอก แต่มันคงจะเป็นเกียรติมากถ้านายมาร้องในอัลบั้มของพวกเรา’ และผมก็ตอบเขาเลยว่า ‘พวก ช่างหัวไอ้พวกที่แม่งไม่เชื่อว่ามึงคือวงเดธเมทัลเถอะ มันก็แค่แตกต่างกัน วงมึงมันแค่คนละสไตล์ แน่นอน กูเอาด้วย’ และแน่นอน เขาจากไปแล้ว แต่ผมก็ยังคงไปตามสัญญา”

“ผมไปร้อง เพราะพวกเขาเป็นเพื่อนของผม และไม่ว่า Mitch จะจากไปแล้วหรือไม่ก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วมันก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว หลังจากนั้นผมก็ได้เจอผู้คนที่เป็นแฟนเพลงที่พูดอะไรแบบนี้ ไม่ได้จะว่าอะไรจริง ๆ นะครับ แฟนเพลงน่ะเป็นเหมือนเลือดหล่อเลี้ยงดนตรีแนวนี้ พวกเขาคือเหตุผลที่เรายังอยู่ตรงนี้ พวกเขาคือเหตุผลที่ทำให้ทุกวงที่ผมฟังยังอยู่ แต่มันไม่ได้ให้สิทธิ์คุณในการพูดถึง Mitch ราวกับว่าคุณรู้จักเขามาก่อน แบบ ‘โอ้ Mitch คงนอนขำกลิ้งอยู่ในหลุมศพแน่ ๆ กับการที่พวกนายร้องเสียงคลีนกัน’ มึงจะมารู้อะไร? รู้จักเขาเหรอ? รู้จักเหรอ มันทำให้ผมหัวเสียมาก ผมไม่เข้าใจเลย ผมไม่ได้ออกมาพูดอะไรหรอกครับ แต่ผมหัวเสียมาก ๆ”

“ถ้าคนที่พูดเป็นใครซักคนที่เป็นเพื่อนเขาจริง ๆ… มันก็พอจะพูดได้อยู่ เราสามารถคุยถึงเรื่องนี้กันได้ แต่อย่างอื่น พอก่อนเถอะ อย่ามาพูดให้ผมได้ยินว่า ‘เขานอนขำกลิ้งอยู่ในหลุม’ มันเป็นการดูถูกเพื่อนร่วมวงของเขา ที่สูญเสียเพื่อนไป คุณพูดแทนเขาไม่ได้หรอก”

“ผมสนับสนุนพวกเขาครับ Suicide Silence คือสหายของผม ถ้าคุณคิดว่าพวกเขาไม่ใช่เดธเมทัล ไปตายซะ!”

ที่จริงแล้วในรายการพอดแคสต์ดังกล่าว Corpsegrinder พูดไว้มากกว่านี้ แต่ด้วยขีดจำกัดเรื่องเวลาก็ทำให้ไม่สามารถนั่งฟังและแปลออกมาทั้งหมดได้ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถคลิกฟังรายการต้นฉบับทั้งเรื่องวง Suicide Silence และเรื่องอื่น ๆ กันต่อได้ด้านล่างครับ

ที่มา – Metal Injection