จากเหตุการณ์สังหารโหดตำรวจสามนายที่มองค์ตัน รัฐนิวบรันสวิก ประเทศแคนาดาที่รายงานไปเมื่อวานนี้ ล่าสุดทางตำรวจก็สามารถจับคนร้าย Justin Bourque วัย 24 ปีได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ วแถมยังเป็นการจับเป็นอีกด้วย เขายอมจำนนแต่โดยดี ไม่มีการขัดขืนใด ๆ ทั้งสิ้น แต่เอ่ยคำพูดออกมาสั้น ๆ ว่า “I’m done”

ข่าวอาชญากรรมครั้งนี้มาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ดนตรีได้ยังไง? เรื่องมันมีอยู่ว่าสถานะเฟซบุ๊กสุดท้ายก่อนที่ชายคนนี้จะออกไปก่อเหตุเป็นเนื้อเพลงเพลง “Hook in Mouth” ของ Megadeth จากอัลบั้ม “So Far, So Good… So What!” งานเมื่อปี 1988 ซึ่งก็ทำให้สื่อพุ่งเป้าแรงจูงใจไปที่เพลงเพลงนี้กันเป็นอันดับแรกนั่นเอง และในการหลบหนีกว่า 29 ชั่วโมงของชายคนนี้ เขายังคงทำการตอบรับเพื่อนในเฟซบุ๊กเพิ่มเหมือนใช้ชีวิตปกติอีกด้วยครับ

นอกจากนี้ยังมีชายชื่อไมค์ แคมพ์เบล ผู้อ้างตัวว่าเป็นเพื่อนสนิทของเขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าก่อนจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นนั้น เขาและเพื่อนคนนี้นั่งดื่มวิสกี้ด้วยกันและฟังเพลงของ Black Sabbath ไปด้วย หลังจากนั้นมือปืนขาโหดรายนี้ก็ขอตัวกลับก่อนอย่างรวดเร็ว

สื่อหลายสำนักพยายามโยงแรงจูงใจให้เกี่ยวข้องกับดนตรีเมทัล เพราะว่ามันขายได้ สำหรับคนเมทัลแล้วก็คงเข้าใจกันดีว่าเพลงพวกนี้นั้นไม่ได้มีอิทธิพลถึงขั้นที่จะสามารถเปลี่ยนใครให้เป็นฆาตกรได้ (ฟังกันตั้งกี่ล้านคนทั่วโลก) แต่กับคนที่ไม่ได้เข้ามาสัมผัส รู้จัก หรือเข้าใจในดนตรีเมทัลแล้ว ย่อมต้องมองดนตรีแนวนี้ในแง่ลบมากขึ้นครับ และแน่นอน ข่าวร้ายขายได้มากกว่าข่าวดี ไม่ว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อเพลงที่เขาโพสต์หรือไม่ก็ตาม แต่… งานเข้าเดฟ มัสเทนอีกแล้ว!

ที่มา – Metal Insider