มีดราม่าระหว่าง Axl Rose นักร้องนำ Guns N’ Roses กับ Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบันออกมาอีกหนึ่งประเด็น คราวนี้เป็นเรื่องของการนำผลงานเพลงไปใช้โดยไม่ขออนุญาตก่อน (หลังจากที่ก่อนหน้านี้เจ้าตัวเพิ่งออกมาแแสดงจุดยืนผ่านการเลือกตั้งล่วงหน้า)

ระหว่างการหาเสียงก่อนถึงวันเลือกตั้งกลางสมัยที่รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ทางทีมงานของ Trump มีการใช้เพลง “Sweet Child o’ Mine” งานเพลงยอดฮิตของวง Guns N’ Roses เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมด้วย ซึ่งก็ทำให้ทางวงต้องติดต่อไปให้ทางเจ้าตัวและผู้ที่เกี่ยวข้องยุติการใช้เพลงเพลงนี้ลง หลังจากนั้น Axl Rose ก็ออกมาทวีตข้อความตำหนิการกระทำในครั้งนี้แบบชุดใหญ่

“จะบอกไว้ตรงนี้เลยนะครับ… Guns N’ Roses ก็เหมือนกับวงดนตรีวงอื่น ๆ ที่ต่อต้านการนำผลงานของวงไปใช้ในกิจกรรมทางการเมืองโดยไม่ขออนุญาตก่อน และเราได้ทำการเรียกร้องอย่างเป็นทางการไปแล้ว ว่าไม่ให้นำเพลงของเราไปใช้ในการเสียงของ Trump หรือกิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับ Trump”

“น่าเศร้า ที่ทีมงานของ Trump ใช้ช่องว่างทางกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิ์ในการใช้เพลงของเราจากหลายสถานที่ในการนำไปเปิด ซึ่งเราไม่เคยต้องการให้เพลงของเราถูกนำไปใช้เพื่อจุดประสงค์ทางการเมืองที่ขี้ขลาดตาขาวเช่นนี้ โดยไม่ได้รับการยินยอมจากผู้แต่งเพลงเสียก่อน

แบบนี้ขอเรียกมันว่า ‘ไอ้ขี้เกียจ’ ได้มั้ย”

ต้องอธิบายเกี่ยวกับเนื้อหาในย่อหน้าข้างต้นเล็กน้อย คือในสหรัฐอเมริกา บางครั้งก็ไม่ใช่แค่วงดนตรีและค่ายเพลงที่มีหน้าที่ในการดูแลเรื่องลิขสิทธิ์ต่าง ๆ เพียงฝ่ายเดียว บางครั้งบางคราวสิทธิ์เหล่านี้อาจถูกมอบให้สมาคมนักแต่งเพลงต่าง ๆ เป็นผู้ดูแลเรื่องสิทธิ์แทน โดยไม่ต้องผ่านการเห็นชอบจากตัวศิลปินทุกครั้งไป (เดาเอาว่าเพื่อลดปริมาณงานของทางวงและต้นสังกัด)

Axl ยังคงเปิดศึกบนโลกออนไลน์ต่อไป นอกจากพุ่งเป้าไปที่ Trump แล้ว เขายังง้างหมัดกับผู้สนับสนันประธานาธิบดีคนปัจจุบันบนโลกออนไลน์อย่างตรงไปตรงมาด้วยว่า

“โดยส่วนตัวแล้วผมชอบความขัดกันที่เกิดขึ้นจากการที่ผู้สนับสนุน Trump พากันฟังเพลงมากมายที่ต่อต้านเขาในการหาเสียงของเขานะครับ แต่ผมไม่คิดว่าหลาย ๆ คนจะเข้าใจหรือใส่ใจกับเนื้อหาซักเท่าไหร่หรอก”

“แล้วพอถึงจุดที่มือถือของผมดังไม่หยุดเพราะใครต่อใครก็ได้เห็นและได้ยินเพลง ‘Sweet Child’ ทั้งในข่าวและในขบวนการหาเสียงเนี่ย… ในนามของวง พวกเราก็รู้สึกว่าเราควรจะแสดงจุดยืนของเราออกมาให้ชัดสักหน่อย ขอสันติภาพจงมีแต่อเมริกา!”

ในโลกตะวันตก ไม่มีตรงกลางระหว่างคำว่าจุดยืนทางการเมือง ความเป็นกลางไม่ใช่สิ่งจำเป็นในโลกยุคใหม่ ความมีเหตุผลของแต่ละฝ่ายการเมือง และกติกาที่เป็นธรรมต่างหากที่สำคัญ

นอกจาก Axl Rose แล้ว ในสหรัฐอเมริกายังมีศิลปินอีกมากที่ออกมาแสดงจุดยืนทางการเมือง ซึ่งก็ไม่ได้มีแค่ฝ่ายที่ต่อต้าน Donald Trump แต่ฝ่ายที่แสดงจุดยืนแบบอนุรักษ์นิยม สนับสนุนรีพลับลิกันก็มีเช่นกัน แสดงให้เห็นถึงภาพของสังคมที่ ‘การเมือง’ เป็นเรื่องของ ‘ทุกคน’ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเหมือนที่คนไทยหลาย ๆ คนพยายามให้มันเป็น

[ ที่มา – Ultimate Classic Rock ]