ชีวิตการฟังเพลงของทุกคนแน่นอนว่าย่อมมีทั้งเพลงที่ชอบและเพลงที่เกลียดกันอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าย้อนกลับไปในยุคนูเมทัลจะมีอยู่หนึ่งเพลงที่หลาย ๆ คนร้องหยีมาก มันคือเพลง “Butterfly” ของวง Crazy Town นั่นเอง ผลงานจากอัลบั้มแรกของพวกเขาที่มีชื่อว่า ‘The Gift of Game‘ วางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ปี 1999

จริง ๆ แล้วผลงานเพลงทั้งอัลบั้มก็ถือว่าไม่แย่มาก เพราะดนตรีหลัก ๆ ก็คือสไตล์นูเมทัล, แร็ป ร็อก โดดเด่นด้วยซาวด์ของเทิร์นเทเบิ้ล ในตอนแรกพวกเขาปล่อยออกมา 2 ซิงเกิ้ลแรกคือ “Toxic” และ “Darkside” แต่ปรากฏว่าผลตอบรับไม่ค่อยดี ชื่อเสียงก็ยังไม่โด่งดัง นั่นก็ไม่แปลกเพราะถ้าเทียบกับวงนูเมทัลอื่น ๆ ในยุคนั้น 2 ซิงเกิ้ลนี้ดูจืดและธรรมดาไปเลย จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาเกือบ ๆ 1 ปี ในวันที่ 24 ตุลาคม ปี 2000 พวกเขาก็ส่งซิงเกิ้ลที่ 3 “Butterfly” ตามออกมา และนั่นคือจุดพลิกเกมของวงโดยแท้จริง

“Butterfly” กลายเป็นเพลงยอดฮิตไปอย่างรวดเร็ว สามารถทะลุขึ้นไปติดอันดับ 1 บนบิลบอร์ดชาร์ตได้แบบไม่มีใครคาดคิด รวมไปถึงยังแย่งชิงพื้นที่อันดับ 1 ได้มาอีกหลาย ๆ ชาร์ตทั่วโลก ทำยอดขายซิงเกิ้ลได้มากกว่า 1 ล้านก็อปปี้ และมีส่วนช่วยให้อัลบั้ม ‘The Gift of Game‘ จำหน่ายได้มากกว่า 2.5 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก

แต่ความสำเร็จมันก็มีความสมเหตุสมผลอยู่ เพราะเพลง“Butterfly” มันไม่ใช่เพลงหนัก ๆ เหมือนกับที่ปล่อยออกไปก่อนหน้านี้ แต่มันเป็นเพลงสไตล์ แร็ป/ป๊อป ร็อก ที่ทำดนตรีออกให้ฟังง่ายไร้ความหนวกหู และมีการเอาเสียงแซมเปิ้ลมาจากเพลง “Pretty Little Ditty” ของวง Red Hot Chili Peppers แถมเนื้อหายังสุดติ๋มพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับความรักไม่ต่างจากเพลงเมนสตรีมทั่วไป

ทาง Shifty Shellshock นักร้องนำวง Crazy Town ได้แรงบันดาลใจจากเพลงนี้ผู้หญิงคนหนึ่งที่เขาเคยพบ เธอได้มอบแรงบันดาลใจอยากให้ Shifty อยากลองแต่งเพลงที่โรแมนติคขึ้นมา ซึ่งในช่วงที่ทั้งคู่อยู่ด้วยกัน เขาได้สังเกตเห็นผีเสื้อบินอยู่บนเพดานทำให้เกิดท่อนฮุคที่ร้องว่า “You’re my butterfly, sugar baby” ขึ้นมาในหัว หลังจากนั้นได้นำไอเดียนี้ไปเสนอเพื่อนร่วมวง ซึ่งเพื่อน ๆ ก็รู้สึกชอบมันเลยตัดสินใจอัดเพลงกันทันทีในเย็นวันนั้น

เพลงนี้ยังถูกถ่ายทอดออกมาเป็น MV ที่เราจะได้เห็นสมาชิกวงและนักแสดงไปโผล่อยู่ในทุ่งหญ้าป่าใหญ่ที่ราวกับว่าหลุดออกมาจากโลกจินตนการ โดยทางวงได้ทีมถ่ายทำเรื่อง The Matrix และ What Dreams May Come มาควบคุมทั้งหมด

เท่านั้นยังไม่พอ Shifty ยังได้จีบ Cynthia Mittweg นักแสดงนำใน MV มาเป็นแฟนซะด้วย แต่ทั้งคู่ก็คบกันได้เพียง 3 ปีเท่านั้นก็ต้องแยกทางกันไป

อย่างไรก็ตามแม้เพลงจะประสบความสำเร็จ แต่ดูเหมือนคอเพลงนูเมทัลจะไม่ค่อยชื่นชอบเพลง “Butterfly” ซักเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะว่าตัวเพลงมันไม่ได้มีความดุดันแบบที่ต้องการ แต่ในทางกลับกันเพลง “Butterfly” ก็กลายเป็นเพลงโปรดของคนอีกจำนวนมากที่ฟังเพลงเมนสตรีมทั่วไป ก็อย่างที่บอก “คนเกลียดเป็นแสน คนชอบเป็นล้าน” (เปรียบเปรยว่าคนไม่ชอบก็เยอะแต่คนชอบเยอะกว่ามาก) แม้้กระทั่งตัวผมเองในตอนนั้นฟังเพลงนี้ยังไม่ค่อยเข้าหูเลย แต่เมื่อเวลาผ่านไปย้อนกลับมาฟังก็รู้สึกว่ามันไม่ได้แย่อะไรขนาดนั้น คงจะเป็นช่วงวัยและอีโก้การฟังเพลงของช่วงวัยรุ่นมากกว่าที่ทำให้เรารู้สึกแอนตี้เพลงนี้นั่นเองครับ

เพื่อน ๆ มีความคิดเห็นอย่างไรกับเพลง “Butterfly” กันบ้าง กระหน่ำคอมเมนต์กันมาได้เลย