งานนี้มีดราม่า เมื่อ Burton C. Bell อดีตนักร้องนำและสมาชิกร่วมก่อตั้งวง Fear Factory ออกมาพูดถึงอัลบั้ม “Hybrid Theory” อัลบั้มขึ้นหิ้งของวง Linkin Park ว่า “คืออัลบั้ม Demanufacture สำหรับเด็ก” ผ่านทางนิตยสาร Metal Hammer

ในบทสัมภาษณ์มีการถามถึงเกี่ยวกับ Ascension Of The Watchers วงใหม่ของเจ้าตัว, ถามถึงว่ามีโอกาสได้เจอ Dino Cazares อดีตเพื่อนร่วมวงหรือไม่ รวมไปถึงผลงานคลาสสิคของ Fear Factory อย่าง Soul of The New Machine และ Demanufacture ซึ่งประเด็นมันเกิดขึ้นกับอัลบั้มนี้! และนี่คือส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ครับ

Fear Factory โด่งดังเป็นพลุแตกในอัลบั้มที่ 2 Demanufacture ทำไมผู้คนถึงชื่นชอบมากมายขนาดนั้น ?

ณ เวลานั้น แน่นอนว่าซาวด์มันใหม่มาก, มันแตกต่างจากทุก ๆ สิ่งในวงการเมทัล มันเป็นการผสมผสานระหว่างซาวด์อันกีตาร์หนักหน่วงและซาวด์อินดรัสเตียล และซาวด์ของอิเลกทรอนิกส์ และเสียงร้องของผมก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้น ไม่มีใครที่ใช้เสียงคลีนมาผสมกับการร้องแบบแหกปากในเพลงเดียวกัน เป็นระยะเวลานานเลยนะที่คนฟังคิดว่ามีนักร้อง 2 คนในวง Fear Factory

ความสำเร็จจากอัลบั้ม Demanufacture เปลี่ยนคุณไปอย่างไรบ้าง ?

Demanufacture ได้ทำให้ผมเล่นดนตรีเป็นอาชีพ, นั่นคือสิ่งที่ผมเห็นได้ชัด ผู้คนไม่รู้ว่าพวกเราทำอะไรในอัลบั้ม Soul of The New Machine มันคือแนวเดธ เมทัล หรืออินดรัสเตียล หรือแธรช เมทัล? รวมไปถึงการร้องที่ทำให้คนฟังอยากเดินหนี และหลังจากนั้นเราทำอัลบั้มรีมิกซ์ “Fear Is The Mindkiller” แต่มันดันทำให้คนฟังผิดหวังหนักกว่าเดิมอีก

แต่อัลบั้ม Demanufacture ทำให้ Fear Factory เป็น Fear Factory มันเป็นช่วงเวลาของพวกเรา มันได้สร้างซาวด์ของพวกเรา และมันใกล้เคียงกับการสร้างแนวดนตรีใหม่ ผมคิดว่ามีหลาย ๆ คนพยายามจะเลียนแบบมันแต่ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ

เช่นวงไหนบ้าง ?

เห้ย, คุณรู้หน่า, วง Linkin Park ไง พวกเค้าทำ Demanufacture ในเวอร์ชั่นที่อ่อนแอ

คุณคิดอะไรเมื่อคุณได้ฟังอัลบั้ม Hybrid Theory ?

ผมไม่ใช่แฟนเพลงพวกเค้านะ, ผมเคารพในสิ่งที่พวกเค้าทำ, แต่สำหรับผมมันเหมือนอัลบั้ม Demanufacture สำหรับเด็กหว่ะ

หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีการถามถึงประเด็นดังกล่าวต่อไป แต่เปลี่ยน Topic ไปคุยเรื่องอื่น ๆ แทน แฟน ๆ Linkin Park มีความเห็นอย่างไรกันบ้าง ลองไปฟังผลงานของทั้ง 2 วงกันดู แล้วไปคอมเมนต์บอกกันได้ที่หน้าเพจนะครับ

ที่มา : METALHAMMER