มีคำถามหนึ่งถามสำหรับเมทัลเฮดทุกคนครับ ว่า รู้สึกหรือเปล่าว่าสิ่งที่ฟังอยู่มันซ้ำซาก?

จริงอยู่ที่ปัจจุบันเพลงเมทัลมี ‘แนวย่อย’ ให้เลือกฟังเต็มไปหมด เมทัลคอร์ เดธคอร์ บรูทัล โปรเกรสซีฟเมทัลต่าง ๆ มากมายจนไม่สามารถไล่รายชื่อได้ไหว แต่ในความเยอะเหล่านั้น มันก็มีความคล้ายคลึงกันไปเสียหมดจนดูน่าเบื่อสำหรับผู้ฟังบางกลุ่มบางคนเหมือนกัน และ Matt Tuck ฟรอนต์แมนแห่งวง Bullet for My Valentine ก็เป็นอีกคนที่รู้สึกว่าดนตรีเมทัลในยุคนี้มันน่าเบื่อ

Matt ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Metal Hammer พูดถึง Gravity สตูดิโออัลบั้มชุดล่าสุดของวงว่า

“ผมไม่มีวันหักหลงดนตรีเมทัลแน่นอนครับ เพราะสิ่งนี้มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผมมายี่สิบกว่าปีแล้ว แต่สำหรับผมในฐานะคนแต่งเพลงแล้วผมคิดว่าดนตรีแนวนี้มันฟังดูจำเจไปหน่อย ผมเองก็อายุมากแล้วนะครับ 38 แล้ว มันเป็นจุดที่ผมคิดว่าการแต่งเพลงหรือการทำอัลบั้มเพลงให้ออกมามีเอกลักษณ์มันมีความน่าสนใจสำหรับผมมากขึ้นกว่าเดิม คนอย่าง Matt Bellamy แห่งวง Muse สามารถหยิบกีตาร์ขึ้นมาเล่นเป็นอะไรแบบไหนก็ได้ที่เขาต้องการให้มันออกมาเป็น”

“การอยู่ในวงดนตรีเมทัล และได้ดูการแสดงของวงเมทัลมามากกว่า 100 วง ผมเห็นว่าทุกคนใช้เทคนิค สเกล โทนกีตาร์ไปในแนวทางเดียวกันหมดเลย เป็นมาตรฐานของแนวดนตรีของเรา สำหรับอัลบั้มใหม่ชุดนี้ [Gravity] พวกเราพยายามที่จะทำอะไรให้มันแตกต่างออกไป”

ซึ่งความแตกต่างที่ Matt พูดถึงจะเป็นแบบไหน ลองฟังหนึ่งในผลงานจากอัลบั้มใหม่ดูได้ด้านล่างครับ


ที่มา
Bullet For My Valentine’s Matt Tuck Feels Metal Is Currently “A Bit Stale” | Theprp.com
Bullet For My Valentine’s Matt Tuck: Metal has gone stale | Louder