สำหรับวงการเพลงร็อกในสหรัฐอเมริกา มีสถานทีหนึ่งชื่อว่า หอเกียรติติยศแห่งร็อกแอนด์โรล หรือ Rock and Roll Hall of Fame ซึ่งมีไว้เพื่อสดุดีวงดนตรีร็อกที่สร้างคุณูปการต่อวงการเพลง และต่อคนรุ่นหลังเอาไว้

ฟังดูดี แต่ก็มีศิลปินมากมายที่มองว่าหอเกียรติยศแห่งนี้ไม่ได้มีความสำคัญอะไร เพราะถูกบริหารโดยคนที่ไม่ได้เข้าใจในดนตรีร็อกแอนด์โรลอย่างถ่องแท้

Bruce Dickinson แห่ง Iron Maiden วงดนตรีเฮฟวีเมทัลจากประเทศอังกฤษทีสร้างชื่อเสียงแผ่ขยายไปทั่วโลก ทั้งบทเพลง และงานศิลปะ (ตัวมาสค็อต Eddie ที่ดังยิ่งกว่างานเพลง จนใครต่อใครก็พากันหาเสื้อวงมาใส่) ก็เป็นอีกคนที่มองว่าหอเกียรติยศแห่งนี้เต็มไปด้วย ‘ตัวปลอม’

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา ระหว่างช่วงถามตอบในทอล์กโชว์เดี่ยว (ที่ลุง Bruce กำลังเดินสายอยู่) ที่ประเทศออสเตรเลีย มีผู้เข้าร่วมฟังคนหนึ่งเอ่ยคำถามขึ้นมาว่า เขาคิดว่าวง Iron Maiden สมควรได้เข้าสู่หอเกียรติยศแห่งร็อกแอนด์โรลหรือไม่ คำตอบของ Bruce ก็คือ “แน่นอน”

จากนั้นเจ้าตัวก็เงียบไปพักหนึ่ง ก่อนจะพูดต่อว่า

“ผมคิดจริง ๆ นะครับว่า Rock & Roll Hall of Fame น่ะมันเต็มไปด้วยไอ้พวกบรมโง่ขั้นสุดยอดเลย พูดกันตามตรง คือมันถูกบริหารงานโดยไอ้พวกโคตรอภิมหาอเมริกันศีลธรรมสูงส่งที่ต่อให้เอาเพลงร็อกไปเปิดกระแทกหน้าก็คงไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร คนพวกนั้นควรจะเลิกกินยา Prozac แล้วหันมาเริ่มหัดแดกเบียร์กันได้แล้ว)

หมายเหตุ 1: วง Iron Maiden มีคุณสมบัติเพียงพอต่อการบรรจุเข้าหอฯ มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 แต่ไม่เคยถูกเสนอชื่อแม้แต่ครั้งเดียว

หมายเหตุ 2: Prozac คือชื่อทางการค้าของยารักษาโรคซึมเศร้าประเภทหนึ่ง

[ ที่มา – Ultimate Classic Rock ]