ช่วงนี้คุยกับมิตรสหายที่ชอบฟังเพลงสายหนักหลายท่าน ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าวงการเพลงเมทัลตอนนี้กำลังซบเซา เพราะโลกกำลังให้ความสนใจไปที่ดนตรีแร็ป ฮิพฮอพ และ EDM เป็นหลัก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดหรือน่าเสียใจอะไรเพราะความนิยมของดนตรีแต่ละแนวมีขึ้นมีลงตลอดเวลาอยู่แล้ว แค่รู้สึกว่าพออีเวนต์ดนตรีแนวที่ชอบมันเริ่มลดลง ชีวิตก็เหมือนมีอะไรขาดหายไป

แต่ในความซบเซาก็ยังมีซีนที่เกาะกลุ่มกันอยู่อย่างเหนียวแน่นและไม่เคยต้องพึ่งกระแสดนตรีโลกให้มาช่วยรันวงการครับ ซีนที่ว่าคือฝั่งของกลุ่มคนชอบเสพย์ดนตรีแนวบรูทัล ถ้าใครได้ติดตามแวดวงของคนกลุ่มนี้มาบ้างจะเข้าใจได้ทันทีว่าพวกเขาอยู่มาได้โดยไม่เคยต้องพึ่งกระแสใด ๆ ของสื่อ มีงานดนตรีทั้งในระดับท้องถิ่นและนานาชาติจัดขึ้นอยู่เรื่อย ๆ และเป็นแบบนี้เหมือนกันในทุกประเทศ

ล่าสุดก็กำลังจะมีงานใหญ่ของสายบรูทัลเกิดขึ้นในไทยอีกครั้ง เป็นงานรวมพี่น้องผู้รักในดนตรีสุดโหดสับแหลกหนักกระโหลกแนวนี้ ชื่อว่า Brotherhood Brutality โดยปีนี้ก็ถือว่ามีไลน์อัพที่โคตรเป็นมหกรรมดนตรีนานาชาติที่ไม่ควรพลาดอีกแล้ว

เฮดไลน์ของงานปีนี้คือ Cephalotripsy วงบรูทัลเดธเมทัลจากเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา คณะนี้เป็นขาโหดที่โลดแล่นในวงการเพลงอยู่ในช่วงปี 2003-2012 ก่อนจะแยกย้ายกันไปยาว ๆ และเพิ่งกลับมารวมตัวกันใหม่เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา แม้จะมีอัลบั้มเต็มออกมาแค่อัลบั้มเดียวแต่ก็ถือเป็นวงที่ดุดันแบบตอบโจทย์คนรักความโหดมาก ๆ

เฮดไลน์รองที่จะร่วมแสดงแสนยานุภาพในงานนี้ด้วยก็คือ Gorevent และ Myocardial Infarction สองวงสายบรูทัลเดธจากประเทศญี่ปุ่น ร่วมด้วย Maggot Colony ขาโหดจากประเทศไต้หวัน Dissevered จากประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง ลาว และ Ecchymosis ตัวแทนจากประเทศเจ้าภาพไทยแลนด์ดินแดนแห่งความเถื่อนของพวกเรา

ทั้งหกวงจะขึ้นแสดงร่วมกันในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ ณ ร้าน LAX (Overtone เก่า), RCA บัตรเข้างานราคา 1,100 บาท (หน้างาน 1,300 บาท) รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่อีเวนต์เพจบนเฟซบุ๊ก