ดนตรีเมทัลกับการศึกษาดูจะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยเข้ากัน แต่ในที่สุดกาลเวลาก็พิสูจน์แล้วว่า เมทัลเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่ควรค่าแก่การเรียนรู้ ที่มหาวิทยาลัยลีดส์​ เมโทรโปลิแตน ประเทศอังกฤษมีการเปิดการเรียนการสอนในสาขา International Society of Heavy Metal Studies (ISMMS) โดยศาสตร์ตราจารย์คาร์ล สแปร็คเคลน ผู้ซึ่งสนใจในดนตรีแบล็คเมทัลเป็นพิเศษ รับชมคลิปแนะนำสาขาวิชาความยาวหนึ่งนาทีของตัวเขาได้ที่ท้ายข่าวครับ

ด้านล่างเป็นบทสัมภาษณ์ศาสตราจารย์โดยเว็บไซต์ ClvtNation.com สแปร็คเคลนพูดถึงการตัดสินใจก่อตั้งสาขาเมทัลศึกษาขึ้นมา:

“เฮฟวีเมทัลเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมสมัยใหม่และเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันด้วย การเรียนรู้เกี่ยวกับเฮฟวีเมทัลจะทำให้เราเข้าใจทั้งสองสิ่งนั้น สำหรับผม ความน่าสนใจของเฮฟวีเมทัลอยู่ที่ความเกี่ยวเนื่องกันระหว่างความหนักแน่นในวัฒนธรรมย่อยที่ไม่ได้เป็นที่นิยม กับจุดยืนของดนตรีเมทัลในอุตสาหกรรมเพลงป๊อปและเพลงร็อกร่วมสมัย นั่นเพราะว่าโดยพื้่นฐานแล้วผมเป็นนักสังคมวิทยา นักวิชาการสายเมทัลคนอื่น ๆ มักจะสนใจว่าดนตรีแนวนี้ถูกสร้างขึ้นมายังไง, ความหมายที่อยู่เบื้องหลังเนื้อเพลงพวกนั้น, ประวัติศาสตร์ของดนตรีเมทัล, หรือไม่ก็จะนำความเป็นเมทัลไปใช้ในทางปรัชญาหรือแนวทางชีวิตยังไง เฮฟวีเมทัลเป็นแค่สาขาวิชา เป็นเลนส์ที่จะส่องให้เห็นถึงปัญหาในสาขาวิชาอื่น ๆ”

คำถามต่อไปคือ เขาคิดยังไงที่สมัยก่อนการศึกษาเล่าเรียนกับดนตรีเมทัลเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกัน หรือไม่ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ “ดนตรีร็อก” ที่ไม่มีนิยามของตัวเองชัดเจน เขาตอบว่า:

“เพราะเมื่อก่อนมีพวกนักวิชาการที่ไม่สนใจใยดีเกี่ยวกับดนตรีเฮฟวีเมทัลน่ะสิ เป็นพวกที่มองว่าดนตรีแนวนี้มอบให้ต่อชีวิตประจำวันมีแต่สิ่งไม่ดี ผมคิดว่านักวิจารณ์พวกนี้มีรสนิยมที่ลำเอียงไป ก็ประมาณว่าเมทัลเป็นดนตรีของพวกใช้แรงงาน และพวกนักวิชาการบางคนก็ยังไม่สามารถพาตัวเองให้เข้าถึงความหลากหลายของดนตรีแนวนี้ได้ ยังมีนักวิชาการอีกมากที่คิดว่าดนตรีเมทัลคือปิศาจที่ชั่วร้าย และเรายังคงเห็นงานวิจัยที่เขียนด่าว่าแฟนเพลงเมทัลว่ามีแนวโน้มที่จะก่ออาชญากรรมขึ้นเรื่อย ๆ นี่มันเป็นการเรียนรู้ที่แย่ แต่ทุกครั้งที่ใครปล่อยบทความที่ผ่านการวิเคราะห์แบบลวก ๆ เหล่านี้ออกไป พวกสื่อจะหยิบไปใช้ประโยชน์ทันที”

อ่านบทสัมภาษณ์เต็ม ๆ ของศาสตราจารย์คาร์ลเครางามคนนี้ได้ที่ The New Heavy Metal Intelligentsia Death Metal Underground Interviews Dr. Karl Spracklen ครับ

ที่มา – Blabbermouth.net