Oliver Sykes นักร้องนำวงร็อกชื่อดัง Bring Me the Horizon กล่าวทั้งน้ำตาระหว่างแสดงสดในฐานะเฮดไลน์เทศกาล All Points East ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ว่า “ร็อกยังไม่ตาย” เหมือนที่เขาเคยได้ปรามาสไว้ก่อนหน้านี้

ในช่วงกลางโชว์ หลังจากจบการแสดงเพลง “The Sadness Will Never End” ทีได้ Sam Carter จากวง Architects มาร่วมแจมด้วย (และเป็นการหยิบมาเล่นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016) Oli กล่าวกับผู้ชมที่งานทั้งน้ำตา ว่า:

“เมื่อไม่กี่เดือนก่อนผมพูดจาหมา ๆ เกี่ยวกับดนตรีร็อกเอาไว้เยอะ เทศกาลนี้ทำให้ผมรู้ว่าผมคิดผิดไป ผมเองก็ไม่รู้ตัวเหมือนกันว่าพูดอะไรออกไป ดนตรีร็อกมันยังคงมีชีวิต”

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมกราคม Oli เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร NME ในคอลัมน์ The Big Read ไว้ว่าพวกเขารู้สึกไม่เชื่อมต่อกับซีนดนตรีร็อก และวงการแห่งนี้ก็ไม่มีวงดนตรีระดับไอคอนมาประดับวงการเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว

“อารมณ์ความรู้สึกมันคือมีอะไรมากกว่านั้นครับ มันไม่ใช่แค่เรื่องของอารมณ์โกรธอย่างเดียว คุณจะเข้าถึงมันแบบรอบด้านได้ยังไงถ้าใช้แค่กีตาร์กับการกรีดร้อง? คุณจะต้องขุดให้ลึกลงไปในทุก ๆ สิ่ง”

“กีตาร์ไม่ควรเป็นอุปกรณ์หลัก มันควรเป็นหนึ่งในเท็กซ์เจอร์ของเพลง มันไม่ควรมีความสำคัญกว่านั้น ไม่ว่าจะมีอยู่หรือไม่มีก็ตาม ถ้าการมีกีตาร์อยู่หรือไม่มีมันสำคัญกับคุณมากนักล่ะก็ คุณก็ประหลาดน่าดูเลยนะครับ แบบ ‘ทำไมต้องมีล่ะ’?

“นั่นคือสาเหตุว่าทำไมผมถึงรู้สึกไม่เชื่อมต่อกับแวดวงเพลงร็อกเลย เพราะว่าแวดวงนี้มันไม่มีไอคอนประดับวงการมา 30 ปีแล้ว คุณรู้ไหมครับว่าผมหมายถึงอะไร? ใครคือดาวเด่นของวงการคนล่าสุดล่ะ? มันก็มีแต่ Metallica กับ Black Sabbath เท่านั้นแหละ วงดนตรีที่สามารถขึ้นเป็นเฮดไลน์ได้ก็คือวงที่ออกมาตั้งแต่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว วงการร็อกไม่ได้สร้างตำนานใหม่มาหลายทศวรรษแล้ว แต่วงการเพลงแนวอื่นเขามีนะครับ”

นอกจากวาทะของ Oli ที่เป็นไฮไลท์ของงานในครั้งนี้แล้ว โชว์ของ BMTH ยังมีจุดน่าสนใจอีกหลายจุด เช่นแขกรับเชิญ ที่ได้รุ่นใหญ่แห่งวงการเพลงแบล็กเมทัลอย่าง Dani Filth แห่งวง Cradle of Filth มาแจมในเพลง “wonderful life” เหมือนในเวอร์ชันอัลบั้มเต็ม amo และช่วงท้ายโชว์ยังได้ Jamie McLess นักร้องนำวง Lotus Eater ขึ้นมาแจมในเพลง “Antivist” ด้วยกัน ซึ่ง Oli ก็กล่าวชมและดันวง LE ด้วยการบอกว่าพวกเขาเป็นวงที “ทำดนตรีหนัก ๆ ออกมาแบบที่มันควรจะเป็น”

ชมบรรยากาศบางส่วนจากเทศกาล All Points East ซึ่งวง Bring Me the Horizon ได้รับหน้าที่เป็นเฮดไลน์เทศกาลดนตรีเป็นครั้งแรกได้จากคลิปอินสตาแกรมด้านล่าง:

https://www.instagram.com/p/ByKPBh2AvZH
https://www.instagram.com/p/ByKR4uGg8vm
https://www.instagram.com/p/ByJUtuzBmp4
https://www.instagram.com/p/ByKFJMWB7KV
https://www.instagram.com/p/ByKOLFoBE_m
https://www.instagram.com/p/ByKpw7ABnha
https://www.instagram.com/p/ByKRHbeBp8e

ที่มา:
Bring Me The Horizon’s Oli Sykes proclaims “rock is alive” as he delivers emotional speech at All Points East
The Big Read: Bring Me The Horizon: “We never say die” – NME
Bring Me the Horizon Concert Setlist at All Points East 2019 on May 31, 2019 | setlist.fm