เมื่อวงดนตรีมีชื่อเสียงและฐานแฟนคลับมากพอ การโปรโมตแบบ ‘เล่นใหญ่’ มักให้ผลในทางที่ดีเสมอ — Bring Me the Horizon วงร็อกชื่อดังสัญชาติอังกฤษจากเมืองเชฟฟิลด์กลับมาชิงพื้นที่บนหน้าสื่ออีกครั้งด้วยป้ายประกาศที่มาพร้อมคำโปรยปริศนา ซึ่งหลายคนคาดการณ์กันว่านี่คือจุดเริ่มต้นของผลงานชุดใหม่ต่อจาก That’s the Spirit อัลบั้มเต็มที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 2015

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา มีป้ายบิลบอร์ดป้ายหนึ่งโผล่ขึ้นมาใจกลางกรุงลอนดอน บนป้ายนั้นเขียนข้อความเอาไว้ว่า “คุณอยากจะร่วมสร้างลัทธิกับเราหรือไม่?” พร้อมกับหมายเลขโทรศัพท์ให้ติดต่อไป มิตรสหายชาวเน็ตที่ช่างสังเกตให้ข้อมูลเกี่ยวกับป้ายนี้ไว้ว่าสัญลักษณ์ที่มุมด้านบนของป้าย เคยปรากฎก่อนหน้านี้แล้วเมื่อครั้งโปรโมตสมัยก่อนออกอัลบั้มชุดที่แล้ว

เมื่อโทรไปจะพบกับ?

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งชื่อว่า Aaron Nurden ได้ลองโทรไปตามหมายเลขที่ทางวง BMTH ระบุไว้เพื่อจะพบกับเสียงตอบรับอัตโนมัติของชายคนหนึ่งชื่อว่า Daniel ที่กล่าวคำยินดีต้อนรับ แต่หลังจากพูดไปได้เพียงไม่กี่ประโยคก็มีเสียงตะโกนไล่หลังมา ตามมาด้วยบทสนทนาที่ชุลมุนยุ่งเหยิง และเสียงคล้ายปืน

หลังจากมีเสียงปืนแตก สิ่งที่ตามมาคือเสียงดนตรีแบบแตกจนฟังแทบไม่รู้เรื่อง ซึ่งหลายคนเดากันว่านี่คืออินโทรเพลงใหม่ของวง คลิปเสียงคลิปนี้จบที่เสียงปี๊บดังยาวแบบสายโทรศัพท์ที่ถูกตัดขาด

เว็บไซต์ลัทธิ เผยวันที่ปล่อยของ

ชาวเน็ตผู้อยากรู้อยากเห็นสืบสาวราวเรื่องเกี่ยวกับแผ่นป้ายและลัทธิของ Bring Me the Horizon จนไปพบเข้ากับเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า joinmantra.org (Mantra คือสิ่งที่ Daniel พูดต้อนรับในสายโทรศัพท์) ซึ่งบนหน้าเว็บไซต์ระบุไว้ว่าจะมีบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่ (something big) กำลังจะมาถึง พร้อมกับระบุวันที่ไว้ในบรรทัดสุดท้ายว่า 21 สิงหาคม 2018 ซึ่งหลายคนก็คาดการณ์กันว่าในวันดังกล่าวจะเป็นวันสำหรับเผยซิงเกิลใหม่ หรือรายละเอียดเกี่ยวกับอัลบั้มเต็มชุดใหม่ของวง

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นทางการตลาดที่ทำออกมาได้น่าสนใจ ในยุคสมัยที่วงดนตรีทุกวงมีช่องทางปล่อยผลงานหลักเป็นอินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดียต่าง ๆ พวกเขาเลือกที่จะพาผู้คนกลับไปสู่โลกแห่งความอนาล็อก ทั้งป้ายบิลบอร์ด และการโทรศัพท์ ถ้าไม่ใช่วงดนตรีที่มีสตอรี่ที่ ‘ถึง’ จริง ๆ เล่นแบบนี้ไปก็คงไม่ได้รับความสนใจมากนัก ก็ต้องยอมรับว่า BMTH เป็นวงที่มีของ มีไอเดีย และรู้ว่าจะนำความคิดสร้างสรรค์เหล่านั้นออกมาใช้่ให้เกิดประโยชน์ได้ยังไง

ผลงานใหม่ของ Bring Me the Horizon จะออกมาเป็นแบบไหน 21 สิงหาคมนี้มารอลุ้นกันครับ


ที่มา
Could Bring Me The Horizon Be Starting a Real Cult in the UK? | Loudwire