ทุกความเสี่ยงมีราคาที่ต้องจ่าย การเปลี่ยนแนวเพลงของวงดนตรีก็เช่นกัน — และในอัลบั้ม amo ผลงานชุดล่าสุดของ Bring Me the Horizon อดีตวงเดธคอร์จากเกาะอังกฤษก็แสดงให้เห็นว่า พวกเขา ‘จ่าย’ ในสิ่งที่ต้องจ่ายเพื่อแลกมาด้วยการประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้แล้ว

amo สตูดิโออัลบั้มลำดับที่หกของ Bring Me the Horizon ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา ทะยานขึ้นสู่ชาร์ตเพลงอันดับหนึ่งของสหราชอาณาจักร (ไม่ใช่แค่ในประเทศอังกฤษ) ด้วยยอดขายถึง 27,000 ชุด โดยในจำนวนนี้ 61% เป็นยอดขายจากการซื้ออัลบั้มแบบ physical หรือการซื้อที่จับต้องได้ เช่นพวกซีดี แผ่นเสียงไวนิล

ทางวงฝากคำขอบคุณมาให้แฟนเพลงผ่าน Official Album Chart ว่า:

“ขอบคุณทุกคนใน UK ที่พาอัลบั้ม ‘amo’ งานใหม่ของพวกเราก้าวขึ้นสู่อันดับหนึ่งนะครับ ขอบคุณทั้งการซื้ออัลบั้มและการสตรีมมิ่ง และการแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนพวกเรา มันมีความหมายกับพวกเรามาก ๆ ขอบคุณทุกคนมากครับ เรารักคุณ”

Bring Me the Horizon มีชื่อปรากฎใน Official Album Chart ของสหราชอาณาจักรมาตั้งแต่ตอนที่ปล่อยอัลบั้มแนวเดธคอร์อย่าง Count Your Blessings ออกมาในปี ค.ศ. 2006 ที่อันดับ 93 และหลังจากที่ปรับเปลี่ยนแนวดนตรีในตลอดหลายอัลบั้มที่ผ่านมา That’s the Spirit ผลงานชุดก่อนหน้าก็พาพวกเขามาถึงอันดับที่ 2 ก่อนที่จะตอกย้ำความสำเร็จด้วยการแตะยอดสูงสุดในวันนี้

แต่การประสบความสำเร็จในครั้งนี้ก็ทำให้พวกเขา ‘เสีย’ อะไรไปมากเหมือนกัน ที่เห็นได้ชัดก็คือฐานแฟนเพลงในยุคแรกที่ชอบเพลงเมทัล/ฮาร์ดคอร์เป็นหลัก แต่ถึงกระนั้นก็ไม่น่าจะเป็นสิ่งที่วงกังวลอยู่ในตอนนี้ ยินดีด้วยครับ

อ่านรีวิวอัลบั้ม amo ได้ที่นี่

[ ที่มา – Official Charts ]