ถ้าพูดถึงวงการเพลงร็อกยุคปัจจุบัน ทุกวันนี้เราคงสามารถเรียก Bring Me the Horizon ว่าเป็นวงที่ ‘ประสบความสำเร็จ’ ได้แบบเต็มปากแล้ว จากวงเดธคอร์ฟังไม่ได้ศัพท์ เน้นโหด กลายมาเป็นวงโพสต์ฮาร์ดคอร์หล่อเท่ และกลายมาเป็นวงร็อกระดับหัวแถวของวงการเพลงร็อกในที่สุด พวกเขามียอดคนฟังบน Spotify ถึงกว่า 4 ล้านครั้งต่อเดือน และซิงเกิลใหม่อย่าง MANTRA ก็มีคนฟังมากถึง 21.4 ล้านครั้งแล้ว ซึ่งทาง Music Week ก็ได้ชักชวน Oliver Sykes นักร้องนำ และ Jordan Fish มือซินธิไซเซอร์ สองมันสมองหลักของการทำเพลงมาพูดคุยกันถึงเรื่องของความสำเร็จเหล่านี้

ทั้งคู่เห็นตรงกันว่าวงร็อกส่วนใหญ่ไม่สามารถแจ้งเกิดในวงการเพลงได้ เพราะยังแต่งเพลงได้ไม่ดีพอ Jordan เปิดก่อนด้วยคำตอบที่ว่า:

“โดยรวมแล้วมันไม่ดีเท่าไหร่เลยครับ ในความเห็นผมนะ ส่วนใหญ่คือกากเลยแหละ พวกที่กำลังแต่งเพลงกันอยู่ตอนนี้ไม่ได้เป็นนักแต่งเพลงที่ดีนัก ผมเองก็ไม่ชอบพวกเพลงที่เปิดบนคลื่น Hot Hits U.K. อะไรพวกนั้นหรอกนะครับ แต่พวกนั้นเป็นเพลงที่แต่งมาดีมากเลย ซึ่งเป็นสิ่งที่วงร็อกจำนวนมากไม่ค่อยจะยินดีด้วยซักเท่าไหร่หรอก การสร้างเพลงที่ดีขึ้นมาให้ได้น่ะมันเป็นงานยาก”

และ Oli ก็เสริมต่อด้วย ว่า:

“วงพวกนี้ควรจะแต่งเพลงที่มันยิ่งใหญ่ออกมาได้แล้ว แต่นั่นหมายความว่า พวกเขาจะต้องซื่อสัตย์กับตัวเองและยอมรับให้ได้ก่อนว่ามันเป็นเส้นทางที่เจ็บปวด คุณจะต้องพบเจอกับช่วงเวลาที่รู้สึกว่า ‘นี่แม่งงานกาก ๆ ชัด ๆ’ ซ้ำไปซ้ำมา หลังจากที่แต่งเพลงไปได้ตั้งซักหกวันแล้ว … เราควรจะมีเพลงทั้งหมดที่ทำไปได้ซักประมาณครึ่งหนึ่งแล้ว แล้วก็เอางานพวกนั้นไปหาโปรดิวเซอร์ดู แล้วก็หวังให้เขาคนนั้นจัดการมันให้ออกมาเข้าที่ให้ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในการเป็นวงร็อกก็คือ คุณจะต้องแต่งเพลงขึ้นมาด้วยตัวเองให้ได้”

Bring Me the Horizon กำลังจะมีอัลบั้มใหม่ชื่อว่า amo ออกมาวางจำหน่ายในวันที่ 25 มกราคมปี 2019 ตอนนี้มีเพลงเปิดตัวออกมาโปรโมตสองเพลงแล้ว คือ “MANTRA” ที่กล่าวถึงไปตอนต้น และwonderful life ที่ได้ Dani Filth แห่งวง Cradle of Filth มาร่วมแจมด้วย

[ ที่มา – Loudwire, Music Week ]