นอกจากเพลง “Ludens” หนึ่งในซาวด์แทร็กประกอบเกม Death Stranding ที่เพิ่งปล่อยออกมาให้ฟังกันไม่นาน Bring Me the Horizon วงร็อกชื่อดังแห่งเกาะอังกฤษยังตกเป็นข่าวจากบทสัมภาษณ์ที่ว่า ‘จะไม่ทำอัลบั้มอีกแล้ว’

ในการให้สัมภาษณ์กับ NME ทางวงถูกถามว่าได้วางแผนเกี่ยวกับอัลบั้มใหม่กันไว้หรือยัง Oli ตอบว่า มีแผน แต่ไม่ได้อยากปล่อยออกมาแบบเป็นอัลบั้มแล้ว:

“เรามีแผนกันแล้วครับ แน่นอน เพลง ‘Ludens’ คือหนึ่งในผลงานใหม่ ๆ ที่เราจะปล่อยออกมาเรื่อย ๆ ในอนาคต เราจะไม่ทำอัลบั้มกันแล้วแหละครับ อาจจะตลอดไปเลยก็ได้ เรากำลังคิดถึงการปล่อยผลงานที่มันสั้นกว่านั้น ผมไม่อยากจะบอกว่าเรากำลังทำอะไรบางอย่างอยู่โดยไม่จริงจังกับมันนะครับ แต่แผนของปีหน้าก็ถือการปล่อยผลงานออกมาหลาย ๆ ชิ้นครับผม”

และเมื่อทาง NME ถามว่า คุณเบื่อกับงานในรูปแบบอัลบั้มแล้วหรือ?” Oli ตอบว่า:

“ผมภูมิใจกับงานชุด ‘amo’ มากนะครับ แต่แม่งสร้างขึ้นมาได้ยากมากด้วย เราใช้เวลาชีวิตเราตลอดปีไปกับการทำอัลบั้มนั้น ผมได้แต่คิดในใจว่า ‘ทำทำไมวะ? พวกกูไม่ได้เอาเพลงทั้งหมดไปเล่นอยู่แล้วนี่หว่า’ คุณต้องแบ่งสรรปันส่วนของความคิดสร้างสรรค์ไปให้กับเพลงทุกเพลงอย่างทั่วถึง คุณเขียนเพลงป๊อปโคตรเท่ออกมาได้ แล้วก็ต้องเขียนเพลงหนัก ๆ ขึ้นมาเพื่อสร้างความสมดุลด้วย แล้วก็ต้องมาคิดถึงการเลือกซิงเกิลอีก”

คำถามต่อมาเป็นเรื่องของความลื่นไหลในการสร้างผลงาน แปลว่าเราจะได้เห็นผลงานของ Bring Me the Horizon ออกมาถี่ขึ้นกว่าเดิม?”:

“มันมีเรื่องให้คุณต้องคิดเต็มไปหมด ในการทำอัลบั้มความยาว 15 เพลงอะครับ ผมไม่อยากทำแบบนั้น ตอนที่เราแต่งเพลง ‘Ludens’ มันทั้งบ้าและสนุกโคตร ๆ เราแค่ต้องเขียนเพลงเพลงเดียวเพื่อใช้กับวิดีโอเกม เราไม่ได้จำเป็นต้องแต่งเพลงสุดยิ่งใหญ่เพื่อโลกใบนี้ ผมชอบที่จะทำแบบ ‘มาแต่งเพลงกันเหอะว่ะ ไม่ต้องไปสนว่ามันจะต้องออกมาเป็นยังไง’”

Death Stranding คือวิดีโอเกมแนวแอ็กชัน (หากอ้างอิงตามที่ชาวเน็ตระบุในวิกิพีเดีย) ใหม่ล่าสุดจาก Kojima Productions สตูดิโอเกมของ Hideo Kojima บิดาแห่งเกม Metal Gear ที่เกมเมอร์รู้จักกันดี ตัวเกมเป็นเรื่องราวของ Sam Bridges ที่ได้ Norman Reedus จากทีวีซีรีส์ The Walking Dead มาเป็นต้นแบบตัวละคร เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มภาษาอังกฤษได้ที่ Bring Me The Horizon on bold new track ‘Ludens’ – and why they may never make another album again – NME

Bring Me the Horizon จะมาเปิดการแสดงที่ Show DC Arena ในวันพุธที่ 13 พฤศจิกายนนี้ รายละเอียดอื่น ๆ และซื้อบัตร ดูได้ที่หน้าเว็บไซต์ Ticketmelon