จากเพลง medicine ที่กลายเป็นหมุดหมายสำคัญของการพลิกผันแนวทางจากวงร็อกหนัก ๆ มากลายเป็นวงป๊อปร็อกใส ๆ – Bring Me the Horizon ยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น เพราะกับซิงเกิลใหม่ “mother tongue” พวกเขาดันความป๊อปของวงไปแบบสุดทางยิ่งกว่า

“mother tongue” มาในกลิ่นอายป๊อปเข้มข้น ขับเคลื่อนได้เปียโนและซาวด์อิเล็กทรอนิกสดใสแบบที่ฟังแล้วชวนให้นึกถึง The Chainsmokers ขึ้นมาแทบจะในทันที แน่นอนว่าเพลงนี้เป็นเพลงรัก

Oliver Sykes นักร้องนำของวงให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเพลงนี้ไว้ในรายการ Zane Lowe’s World Record ตอนที่เปิดตัวเพลงนี้ออกมาว่า เขาแต่งเพลงนี้ให้ภรรยาคนปัจจุบัน เธอคนนั้นมาจากประเทศบราซิล และช่วงแรกของความสัมพันธ์ ฝ่ายหญิงไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้คล่องนัก แต่ก็สามารถใช้ใจในการตกหลุมรักกันได้ (นั่นคือที่มาของชื่อเพลง ว่าทำไมถึงใช้ชื่อว่า ‘ภาษาแม่’):

“เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงที่สดใสที่สุดแล้วครับ เป็นเพลงรักที่ตรงไปตรงมาที่สุดที่พวกเราเคยแต่งขึ้นมา เพลงนี้แต่งง่ายกว่าเพลงอื่น เพราะมันเป็นเพลงที่มีความหมายในแง่บวก เป็นเรื่องราวตอนที่ผมได้พบกับภรรยาคนใหม่ เธอมาจากประเทศบราซิล และเธอไม่ได้พูดภาษาอังกฤษคล่องนัก เธอใช้ภาษาโปรตุเกสได้ดีกว่าผมเยอะเลยแหละ แต่จากจุดเริ่มต้นนั้น เราก็เชื่อมต่อถึงกันได้อย่างแน่นแฟ้น และมันก็เป็นช่วงเวลาที่บ้ามาก ๆ ด้วย และเพลงนี้มันก็พูดถึงประสบการณ์เหล่านั้น ซึ่งมันติดอยู่ในหัวผมมาตลอด นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเพลงนี้ถือแต่งขึ้นมาได้ง่ายกว่าครับ”

ฟัง “mother tongue”:

amo อัลบั้มเต็มชุดที่หกของ Bring Me the Horizon จะวางจำหน่ายในวันศุกร์ที่ 25 มกราคมนี้