เคยคิดว่าวัฏจักรแห่งการเปลี่ยนแนวเพลงของ Bring Me the Horizon จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะสองซิงเกิลกรุยทางของอัลบั้ม amo อย่าง MANTRA+ wonderful life ก็ยังมีความหนักให้ได้ยินเอาใจขาร็อกอยู่ แต่กับ “medicine” เพลงล่าสุดที่ปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 3 มกราคม (กลางดึกคืนวันที่ 4 ตามเวลาประเทศไทย) ก็ทำให้รู้ว่า… มันยังไม่จบ

เพลงป๊อปหวาน ๆ ในอัลบั้มที่แล้วอย่าง “Follow You” อาจเป็นสูตรสำเร็จของวงร็อกหนัก ๆ ที่ต้องทำเพลงป๊อปไว้ขายบ้าง (เพราะวงฮาร์ดร็อกสมัยก่อนก็จะมีติดไว้อัลบั้มละเพลงสองเพลงเหมือนกัน) แต่กับ “medicine” ไม่ได้มากับสูตรสำเร็จแบบนั้น แต่นำเสนอซาวด์แบบอิเล็กทรอนิกป๊อปร่วมสมัยที่อินโทรสามวินาทีแรกขึ้นมา เรานึกว่ากำลังฟัง Justin Bieber อยู่

แต่ถึงจะเอาไปเทียบกับงานยุคหลังของ JB แต่เราก็ไม่ได้หมายความว่ามันเป็นเพลงที่แย่นะครับ ว่ากันด้วยเรื่องคอนเซ็ปต์แล้ว “medicine” สื่อสารเนื้อหาออกมาได้ดี ชัดเจน และติดหูมาก ถ้าไม่ติดกับกรอบว่า Bring Me the Horizon จะต้องเป็นวงเดธคอร์ เมทัลคอร์ โพสต์ฮาร์ดคอร์ หรือวงร็อก เพลงนี้ก็ถือเป็นเพลงที่ดี ฟังได้ ฟังง่าย และน่าจะผ่านกระบวนการคิดมาอย่างถ้วนทีเดียว — และในอัลบั้ม amo เองก็มีเพลงทีน่าลุ้นว่าจะทำออกมาในแนวไหนอีกหลายเพลง ทั้งเพลงที่ feat. กับ Grimes หรือเพลงชื่อ “heavy metal” ที่ feat. Rahzel เป็นต้น วันที่ 25 มกราคมนี้อัลบั้มเต็มออก เดี๋ยวรู้กัน

ใครฟังแล้วไม่ชอบ ไม่ผิด ใครฟังแล้วชอบ ก็ไม่ผิดอีก ดนตรีมีไว้สร้างความสุข ถ้าเสพแล้วเป็นทุกข์ คุณกำลังใช้ดนตรีในทางที่ผิดอยู่ครับ!

ฟัง “medicine” โดย Bring Me the Horizon”: