บทสัมภาษณ์ล่าสุดของจอร์แดน ฟิช มือคีย์บอร์ดและสมาชิกคนล่าสุดของวง Bring Me the Horizon กับเคย์ที่ เดอะ ร็อก ก็อดเดส แห่งสถาวิทยุ The Rock 105.7 WOBG แห่งเมืองแฟร์มอนต์​ ในเวสต์เวอร์จิเนีย เขาพูดถึงการได้พบเจอกับโอลิเวอร์ ไซต์ ฟรอนต์แมนของวงเป็นครั้งแรก ฟังคลิปเสียงการสัมภาษณ์เต็ม ๆ ได้ที่ซาวด์คลาวด์วิดเจ็ตท้ายข่าวครับ

ฟิชพูดถึงเรื่องที่โอลิเวอร์เปิดเผยว่าตัวเองติดยาระหว่างการทำอัลบั้ม Sempiternal เอาไว้ว่า:

“มันประหลาดมาก เพราะผมได้เจอกับโอลิและคนอื่น ๆ ในวงตอนที่ผมอยู่วงอื่นก่อนหน้านี้ และเขาเป็นแฟนเพลงตัวยงของวงเก่าผมเลย นั่นคือรูปแบบที่ผมได้รู้จักกับเขา และในช่วงแรก ๆ ที่ผมได้พบกับเขา ผมก็ไม่ได้รู้จักเขามากนักหรอก แต่ผมคิดว่าเขาเป็นคนที่ออกจะบ้าอยู่นิดหน่อย เพราะเขาดูจะคุ้มดีคุ้มร้ายอยู่ตลอดเวลา ผมคิดว่างั้นนะ ผมหมายถึงผมคิดว่าเขาชอบดื่มน่ะ”

เขาเล่าต่อ: “ตอนที่ผมพบเขาครั้งแรก เขายังคงติดยาอยู่ และพวกเขาก็แค่รวมตัวกันเขียนเพลงแค่นั้น นั่นคือช่วงเวลาก่อนที่ผมจะมามีส่วนร่วมกับวงนะ พวกเขาเขียนเพลงขึ้นมา แต่มันก็ออกมาไม่ดีนัก ผมรู้ว่าเขากำลังเผชิญกับบางสิ่งบางอย่างอยู่ แบบ ‘แม่งเอ๊ย กูต้องไปบำบัดแล้วจริง ๆ’ หรืออะไรประมาณนั้นแหละ และเขาก็ไปบำบัดมาพักหนึ่ง เขาอยู่ในนั้นมาเดือนนึง ผมคิดว่าประมาณนั้นแหละ และผมก็ยังคงส่งข้อความหาเขาอยู่ตลอดในช่วงเวลานั้น และพอเขากลับออกมา เขาก็บอกว่า ‘คุณอยากจะมาร่วมเขียนเพลงกับวงมั้ย?’ เพราะขั้นตอนการเขียนเพลงที่พวกเขาทำกันไว้ก่อนหน้าที่จะไปบำบัดนั้นมันเอาไปใช้จริงไม่ได้เลย จริง ๆ พวกเขาไม่ได้อะไรออกมาเลย เพราะว่าเขาต้องก้าวผ่านไอ้สิ่งเหล่านั้นอยู่ แล้วพอผมเดินเข้ามา มันก็เหมือนกับ เอ่อ ความสดใหม่… เขาออกมาจากการบำบัดและเขาก็ดูโอเคขึ้น แต่ทุกอย่างมันใหม่หมดเลย มันเป็นเวลาที่ประหลาดมาก หลังจากนั้นผมก็เลยไปที่เชฟฟิลด์ – เพราะผมไม่ได้อาศัยอยู่ในย่านเดียวกับคนอื่น ๆ ในวง และครั้งแรกที่ผมไปถึง ผมแค่ไปร่วมงานกับพวกเขาไม่กี่วัน และเราก็เข้าถึงมันมาก ๆ เพลงแรกที่พวกเราทำกันขึ้นมาคือ ‘And the Snakes Start to Sing’ ซึ่งมันก็เป็นแค่เดโมที่พวกเขาจะนำมันเข้าไปทำต่อในขั้นตอนต่อไป มันเป็นแค่คอร์ดกีตาร์ที่ผมกับลี [เมเลีย] เขียนกันขึ้นมาเพื่อเป็นหลักให้กับเพลง แล้วเราก็ทำกันต่อไป เราติดอยู่กับมันจริง ๆ

“ผมไม่สามารถพูดอะไรแทนโอลิได้ แต่ผมคิดว่าจากจุดนั้น ตอนที่เราทำเพลงนั้นด้วยกัน และมันออกมาดีมาก แล้วเขาก็เข้าถึงมันมาก ตื่นเต้นกับมันมาก ๆ มันก็เลยกลายเป็นแนวทางใหม่ในการเขียนเพลงของวงไปเลย และผมก็คิดว่ามันเป็นการเสนอทางที่จะก้าวไปข้างหน้าอย่างดีและมีสมาธิให้กับเขา และผมคิดว่ามันเป็นการช่วยเหลือเขาอย่างมากในการค้นพบความรักที่เขามีต่อการเขียนเพลงอีกครั้ง เพราะว่าหลังจากนั้น ผมก็ไปหาพวกเขาบ่อยขึ้น ทุก ๆ สัปดาห์เป็นเวลากว่าสอนเดือน และมันเป็นการขับรถกว่าสามชั่วโมงของผม… ผมก็แบบ… แล้ว ณ จุดจุดนั้นผมก็ยังไม่ได้เข้าไปอยู่ในวงด้วย ผมก็แค่ทำมันลงไป… ผมไม่่รู้จริง ๆ ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ตอนแรกผมแค่ช่วยพวกเขาในส่วนของซาวด์อิเล็กทรอนิก หลังจากนั้นผมก็ร่วมเขียนเพลงกับโอลิและลี ทุก ๆ สัปดาห์ ผมจะไปหาพวกเขาแล้วก็นั่งกับโอลิและลี และพวกเราก็เขียนเพลงกันด้วยวิธีการนั้น

“ผมคิดว่าสำหรับเขาแล้วมันเหมือนขั้นตอนนั้นเป็นยาระบายมากกว่า เพราะเขาต้องก้าวผ่านมันมา ค้นหาตัวเอง และสร้างความสัมพันธ์กับทุก ๆ คนใหม่อีกครั้ง

“ผมได้ยินจากคนอื่นแล้วก็โอลิบอกผมมาเพียบเลย ว่ามันแย่แค่ไหนก่อนหน้านี้ และผมนั้นไม่ได้เห็นมันมาก่อนเลยในตอนแรก ผมก็เลยไม่่รู้นอกรู้ในอะไรกับเขาเลย แต่ประสบการณ์ของผมกับโอลินั้นมันมั่นคงนะ ส่วนใหญ่แล้วน่ะ จริง ๆ ผมรู้จักเขามาก่อน แต่ความสัมพันธ์ส่วนใหญ่ของเราเกิดขึ้นหลังจากที่เขาออกมาจากการบำบัดแล้ว และเขาเปลี่ยนไปเป็นคนละคนโดยสิ้นเชิงเลย เท่าที่ผมพอจะบอกได้”

โอลิเวอร์ ไซค์ เคยออกมายอมรับถึงการติดยาเคของตัวเองไว้ตอนที่ขึ้นรับรางวัล “Album of the Year” ของ Sempiternal เมื่องาน Alternative Press Awards ครั้งที่ผ่านมาเอาไว้ว่า “ผมอยากจะพูดอะไรบางอย่างที่ผมไม่เคยคิดว่าจะพูดถึงมันมาก่อนจริง ๆ ก่อนที่เราจะเขียนเพลงอัลบั้ม Sempiternal ผมมันเป็นแค่ไอ้งั่งที่ติดยา ผมติดยาที่เรียกว่าเคตามีน (ยาเค) ผมติดมันมาเป็นปีและหัวผมแม่งก็แทบจะระเบิด วงของผมอยากจะฆ่าผม ครอบครัวของก็ผมอยากจะฆ่าผมด้วย ไอ้พวกพี่ ๆ น้อง ๆ ของผมก็อยากจะฆ่าผม ทุก ๆ คนแม่งอยากจะฆ่าผมหมดเลย พวกเขาแม่งไมไ่ด้ช่วยให้ผมดีขึ้นเลย แต่พวกเขาก็ไม่ได้ทำแบบนั้น พวกเขายืนอยู่เคียงข้างผม สนับสนุนผมในการก้าวผ่านไอ้ของพวกนั้น และเพราะเรื่องราวเหล่านั้นเราก็เลยเขียน Sempiternal ขึ้นมา และก็ไม่มีใครรู้เรื่องนี้เลยว่าผมหายไปบำบัดมาเป็นเดือน และในช่วงเวลานั้น ทั้งไอ้พวกในวงและครอบครัวของผมก็ส่ง… คุณไม่รู้ว่าผมกำลังอยู่ในช่วงบำบัดเลิกยาแต่พวกเขาก็ส่งจดหมายมาหาผม คุณส่งข้อความมาหาผม คุณส่งไอ้อีเมลพวกนั้นมาหาผม และเมื่อผมหลุดพ้นจากช่วงเวลาของการบำบัดได้แล้วผมก็ไม่อยากจะแหกปากอีกต่อไปแล้ว ผมอยากจะร้องมันออกมาจากจุดสูงสุด และคำขอบคุณทั้งหมดนี้มันก็เพื่อคุณ ขอบคุณพวกคุณมาก ๆ”

อัลบั้ม Sempiternal เป็นผลงานลำดับที่สี่ของวง ขายไปได้กว่า 27,000 ก๊อปปี้ในสัปดาห์แรกของการวางจำหน่ายในอเมริกา เปิดตัวที่อันดับ 11 บนบิลบอร์ดชาร์ต วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2013 ผ่านค่าย Epitaph Records

เตรียมพบกับโชว์ครั้งแรกของวง Bring Me the Horizon ในกรุงเทพฯ ได้วันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ครับ รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่เพจ PMG

ที่มา – Blabbermouth.net