ต้องบอกว่าตอนนี้เอาอะไรมาฉุดก็ไม่อยู่แล้วกับ Bring Me the Horizon ที่หลังจากปล่อยงานสตูดิโออัลบั้มชุดที่ห้า That’s the Spirit ออกมา แม้จะมีความเปลี่ยนแปลงในส่วนของดนตรีที่อาจจะเบาลง หันไปเน้นที่ความหลากหลาย แต่สิ่งที่ตามมาก็คือฐานแฟนเพลงและกลุ่มคนฟัง ที่ขยายวงกว้างออกไปมากกว่าเก่า สิ่งที่ยืนยันได้คือการที่ทั้งเพลงและอัลบั้ม ขึ้นติดชาร์ทหลากหลายสถาบัน ติดอันดับการขายยอดดาวน์โหลดได้มากอย่างที่น้อยวงในยุคนี้จะทำได้ แค่นี้ก็ยืนยันได้เป็นอย่างดีแล้วว่าวงได้รับความนิยมแบบถล่มทลายเพียงใด

สัญญาณอย่างหนึ่งที่บอกว่าเพลงไหนกำลังดังอย่างสุดขีดที่เราสามารถสังเกตได้อย่างง่ายดายก็คือ การถูกนำไปคัฟเวอร์จากศิลปินใน YouTube นั่นเอง และเพลง “Drown” ก็คือหนึ่งในเพลงของ BMTH ที่ดังมากเสียจนมีคนนำไปคัฟเวอร์กันทั่วบ้านทั่วเมืองทั่วโลก และในหลากหลายเวอร์ชั่นเสียด้วย วันนี้ผมขออาสารวบรวมศิลปินจำนวนหนึ่งที่คัฟเวอร์เพลงนี้ได้แบบน่าสนใจสุดๆ มาให้ชาว HBK ได้ลองดูกัน ต้องบอกเลยว่าฝีมือบางคนนี่โดดเด่นไม่สมดุลกับยอดวิวเอาเสียเลย หลายๆ คลิปควรจะมียอดวิวมากกว่าที่เป็นจริงๆ ครับ

(ชื่อที่นำมาลงนี้คือชื่อคลิปต้นฉบับ สามารถก๊อปปี้เพื่อไปเซิร์ชหาคลิปดูในเว็บไซต์ Youtube ได้เลยครับ)

Drown – Bring Me The Horizon (Bossa Cover)

“Drown” เวอร์ชั่นบอสซ่านี้คัฟเวอร์โดยคนไทยสองคน ด้วยข้อมูลอันน้อยนิด ผมทราบแค่ว่ามือกีตาร์ชื่อคุณดล และนักร้องสาวเจ้าของเสียงทรงเสน่ห์ชื่อคุณฮาวา หลังจากตามลายแทงที่มีลงไว้ในแชแนลยูทูบชื่อนี้ ก็ไปพบว่าคุณฮาวา อรวี ชูชื่น เป็นสมาชิกจากวงที่มีชื่อว่า Peace Piece วงป๊อบแบนด์จากรั้วมหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษมนั่นเอง ส่วนตัวไม่เคยคิดถึงสไตล์บอสซ่ามาก่อนเลย จนกระทั่งมาเจอคลิปนี้แหละครับ ทำเอาอึ้งทึ่งเสียวไปเลย พวกเขาทำให้เพลงที่เต็มไปด้วยความหม่นหมอง มีชีวิตชีวาขึ้นมาได้แบบไม่น่าเชื่อ เสียงของคุณฮาวานี่ทำให้จินตนาการออกเลยว่าถ้าให้ นอราห์ โจนส์ มาร้องเพลงของ BMTH แล้วจะเป็นยังไง

เอ้ารอไรล่ะ รีเพลย์รัวๆ สิครับผม!

Bring Me The Horizon – Drown (Cover) by Faith Marie

เฟท แมรี่ จอห์นสัน สาวน้อยวัยสิบเจ็ดปีที่ความสามารถของเธออยู่ในระดับที่ไม่ธรรมดาเลย นี่เป็นคลิปวีดีโอคัฟเวอร์เพลง “Drown” ที่ได้รับความนิยมน้อยกว่าที่ควรจะเป็นจริงๆ ไดนามิคของอารมณ์ที่เธอถ่ายทอดผ่านเปียโนและเสียงร้องจะเห็นว่าไล่ระดับอารมณ์ได้ดีมาก มีผ่อน มีพัก และก็ดันจนพีคได้ ทำให้นี่เป็นหนึ่งในคัฟเวอร์ที่สวยงาม เต็มไปด้วยอารมณ์ และเจ๋งที่สุดคลิปหนึ่งที่เคยมีมา ยอดวิวไม่ถึงแสนนี่มันบ้าชัดๆ มันควรจะแตะล้านวิวไปตั้งนานแล้วครับผมมนุษย์โลก!

“Drown” – Bring Me The Horizon (Acoustic Loop Pedal Cover)

แลนซ์ เอเคนสเวลเลอร์ หรือศิลปินอคูสติคร็อกในนาม The Ending To This Story แสดงศักยภาพในการคัฟเวอร์เพลง “Drown” ผ่านการเล่นลูปอย่างสร้างสรรค์ หนึ่งในนักดนตรีที่มีเซนส์ทางดนตรีที่ดี จากการออกแบบส่วนของเพอร์คัสชั่น ไลน์กีตาร์ หรือท่อนคอรัสไลน์ประสานต่างๆ ถือว่าทำออกมาได้อย่างมีชั้นเชิง ฟังเพลินๆ ได้อารมณ์ที่ต่างจากต้นฉบับเดิมไปได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

ปล. ไม่รู้มีใครเคยทักพี่แกว่าบุคลิกเหมือน เคิร์ท โคเบน บ้างหรือเปล่า

4th ‘N Goal – Drown | Bring Me The Horizon Cover | Official Video

คลิปนี้เป็นอีกหนึ่งคัฟเวอร์ที่เรียกได้ว่าฉีกจากเวอร์ชั่นต้นฉบับไปคนละซีกโลกเลยทีเดียว กับหกหนุ่มป๊อบพังค์มาดกวนจากเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ในนามของ 4Th ‘N Goal ที่เรียบเรียงเพลงนี้ใหม่ได้เป็นแนวทางของตัวเองมากๆ แถมออกมาดีเสียด้วย หลายครั้งที่เรามักจะเห็นความพยายามในการคัฟเวอร์เพลงให้แตกต่างจากต้นฉบับมากเสียจนกลายเป็นว่าทำให้เสียของไปเฉยๆ แต่คณะดนตรีอารมณ์ดีกลุ่มนี้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า “Drown” ในแบบป๊อบพังค์มันเฟี้ยวฟ้าวได้ขนาดไหน!

Bring Me The Horizon – “Drown” (Cover By Garrett Garfield)

การ์เล็ทท์ การ์ฟิลด์ นักร้องหนุ่มสายดีโว่ นำ “Drown” มาออกแบบการร้องใหม่ให้กลายเป็นอาร์แอนด์บีไปได้อย่างหน้าตาเฉย แต่ผลงานที่ออกมาก็ไม่ได้แย่เลย กลับดูดีเลยทีเดียว ด้วยน้ำเสียงที่มีเสน่ห์ รวมกับเทคนิคการร้อง การเติมลูกเอื้อน แอ๊ดลิบต่างๆ เมื่อผสมกับเสียงคีย์บอร์ดและไวโอลินสุดนุ่มนวล ทำให้เพลงนี้กลายมาเป็นเพลงอาร์แอนด์บีสุดกลมกล่อม ชวนเคลิบเคลิ้มไปได้อย่างง่ายดาย

BRING ME THE HORIZON – DROWN (Past Ten Days Full Band Acoustic Cover)

คณะ Past Ten Days มาในคัฟเวอร์เวอร์ชั่นสไตล์ไอริชโฟล์คแบนด์ ที่แม้ไม่มีเครื่องดนตรีพื้นเมืองแปลกๆ อะไร แต่การเรียบเรียงไลน์ดนตรีนั้นให้กลิ่นอายคล้ายกับไอริชโฟล์คสูงอยู่พอสมควร ฟังได้เพลินๆ และในบางจังหวะก็ทำให้นึกไปถึงวงอย่าง Mumford And Sons ได้เหมือนกัน

Bring Me The Horizon – Drown (Cover by Fast Forward Music)

สองหนุ่ม Fast Forward (หรือที่ตอนนี้เปลี่ยนไปใช้ชื่อ Twenty One Two) สไตล์อคูสติคกับกีตาร์โปร่งสองตัว แบ่งไลน์เล่นกันได้กลมกล่อมละมุนหู ดีงามพระรามเก้าจริงๆ แอบมีกิมมิคเท่ๆ จากการเพิ่มไลน์เสียงร้องแบบปรับอีควอไลเซอร์ให้เสียงบี้เล็กน้อย เพื่อให้ฟังคล้ายกับเสียงที่ร้องผ่านโทรศัพท์ในท่อนพรีคอรัส ที่อุตส่าห์เอาหูโทรศัพท์จริงๆ มาต่อเป็นไมค์อีกตัว ความคิดสร้างสรรค์บรรเจิดมากคู่นี้

Bring Me The Horizon – Drown (djent cover)

ความเจนท์ก็มา! การที่ BMTH ปรับเปลี่ยนทิศทางดนตรีของตัวเองโดยการลดความหนักหน่วง เพิ่มความหลากหลายในอัลบั้มใหม่นี้ แน่นอนว่าอาจทำให้แฟนเพลงบางคนคิดถึงความสะเด็ดสะเด่าเร้าใจของริฟฟ์โหดๆ หรือเบรคดาวน์หน่วงๆ ถ้าคิดถึงกันจนทนไม่ไหว งั้นขอเชิญมาดูคลิปนี้กันก่อนเลยครับ “Drown” ในเวอร์ชั่น โปรเกรซซีพเมทัล ที่บอกเลยว่าสาแก่ใจอีช้อยจริงๆ โดยสามนักดนตรีจากถิ่นหมีขาว ประกอบด้วย อเล็กซานเดอร์ คาเทฟ (ร้องนำ) อังเดร เทเทอร์เลฟ (กีตาร์) และ แอนทอน วอสโทรนูทอฟ (กลอง) สามหนุ่มชาวรัสเซียที่ฝีมือจัดจ้าน ผู้ทำให้การฟังเพลงนี้เร้าใจไปอีกแบบนะครับผม