Bring Me The Horizon และ Architects สองวงดนตรีเมทัลคอร์จากประเทศอังกฤษ ที่มีความสนิทสนมกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ในช่วงกลางยุค 2000 ซึ่งตรงกับช่วงเวบไซต์ Myspace กำลังได้ความนิยมอย่าสุดขีด และเชื่อว่าหลาย ๆ คนเริ่มรู้จักวง Architects จากท็อปเฟรนด์ของ Bring Me The Horizon จนทำให้ต้องลองคลิกเข้าไปฟังผลงานดู จนสุดท้ายก็วงดนตรีที่ชื่นชอบเพิ่มไปอีกหนึ่งวง ซึ่งผมคือหนึ่งในนั้นเช่นกัน

นอกจากนั้นแล้ว Bring Me The Horizon ยังเคยเชิญ Sam Carter มาแจมในเพลง “The Sadness Will Never End” ในอัลบั้ม Suicide Season อีกด้วย รวมถึงเคยมีคลิปแกล้งต่อยกันออกมาปั่นคนดูกันอีก

ทุกวันนี้ทั้ง 2 วงได้ก้าวขึ้นมาเป็นวงระดับบิ๊กเนมและประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ต่างคนต่างนำเสนอแนวทางดนตรีที่แตกต่างกันออกไป

และนี่คือบทสัมภาษณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่บ่งบอกถึงความสนิทกับของสองฟรอนต์แมน Oliver Sykes กับ Sam Carter ได้เป็นอย่างดีครับ

จำวันที่เจอกันครั้งแรกได้ไหมครับ ?

Oliver Sykes : อู้ว, มึงจำได้ป่ะวะ Sam

Sam Carter : ฮ่า ๆๆๆ ผมคิดว่า Bring Me และ Architects เคยเล่นด้วยกันมาก่อนที่ผมจะเข้าวงอีกนะครับ แต่สำหรับการทัวร์ครั้งแรกร่วมกันพวกเค้าเป็นการทัวร์ยุโรป มันใช้เวลาอยู่เป็นเดือนเลยครับ พวกเราอยู่ในรถบัสคันเดียวกัน และมันเจ๋งมาก ๆ มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะเจาะเลยครับ

Oliver Sykes : ตอนนั้นมีวงผม, Architects, Blessed By A Broken Heart อยู่ในรถบัสเล็ก ๆ คันเดียวกันรวมถึงทีมงานด้วย คนรวม ๆ กันน่าประมาณ 18 หรือ 21 นี่แหล่ะครับ มันวุ่นวายมาก ๆ

Sam Carter : ทุกคนเมากันจัด ๆ เลยครับ, ผมไม่เคยดื่มหนักขนาดนั้นมาก่อนเลย ตอนนั้นพวกเรายังเป็นวัยรุ่นและตับยังแข็งแรงดีครับ

พวกคุณรู้สึกอย่างไรบ้างที่เห็นวงเพื่อนของคุณประสบความสำเร็จมากมาย ณ ปัจจุบัน

Sam Carter : คุณรู้ไหมครับ เราเคยรู้สึกอิจฉาในความสำเร็จกับผลงานที่ดีของวงอื่น ๆ และมีความรู้สึกเคืองและหงุดหงิดบ้าง แต่สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่พวกเราเติบโตมาพร้อมกับ Bring Me คือเราไม่เคยมีความรู้สึกพวกนี้เกิดขึ้นกับพวกเค้าเลย ทุก ๆ ครั้งที่ได้เห็นพวกเค้าทำอะไรก็ตามพวกเราจะรู้สึกว่า ‘แม่งเจ๋ง’ เพราะว่าพวกเค้าคือเพื่อนสนิทของพวกเราไง และคุณต้องการเห็นพวกเค้าได้ดี และพวกเค้าก็จะทำแบบนั้นกับเราเช่นกันครับ

Oliver Sykes : คือผมพูดอยู่เสมอว่า ‘เราจำเป็นต้องมีวงที่ดีมากกว่าหนึ่งวงเพื่อให้วงการคงอยู่ต่อไป’ ผมมีสิ่งที่ทำให้กลัวอยู่เสมอเกี่ยวกับซีนดนตรีเมทัลและฮาร์ดคอร์คือ ‘จะมีวงมากเพียงพอที่จะทำให้เด็ก ๆ ชื่นชอบเพลงแนวนี้หรือไม่นะ?’ ผมพร้อมจะซัพพอร์ตเสมอนะครับ ไม่ใช่เฉพาะวง Architects แต่สำหรับทุก ๆ วงเลยครับ, ความเป็นจริงที่เราอยู่กับ Architects และได้เติบโตมาพร้อมกับพวกเค้า และการได้เห็นพวกเค้าทำได้ดีในวันนี้มันก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกดีใจครับ

ยังมีเรื่องราวอีกมายจากบทสัมภาษณ์นี้ ใครสนใจลองหา Kerrang! หน้าปก BRING ME THE HORIZON X ARCHITECTS ปี 2019 นะครับ

ที่มา : kerrang