เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา Brian May มือกีตาร์วง Queen เปิดตัวซิงเกิลใหม่ชื่อว่า “New Horizons” ออกมา เพลงนี้ไม่ได้เป็นงานร็อกฉูดฉาดเหมือนผลงานที่เขาเคยทำไว้กับวง Queen เมื่อในอดีต แต่ถือว่าเป็นเพลงที่มีความสำคัญต่อมวลมนุษยชาติไม่น้อย

เรื่องแรก นี่เป็นซิงเกิลแรกนับตั้งแต่การปล่อยอัลบั้ม Another World ในปี ค.ศ. 1998 ของ Brian May เพลงนี้ร่วมแต่งโดย Don Black นักแต่งเพลงรุ่นใหญ่ชาวอังกฤษ และมีการใช้เสียงของ Stephen Hawking นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาชื่อดังผู้ล่วงลับเข้ามาประกอบในเพลงด้วย

เรื่องที่สอง เพลงนี้ถูกปล่อยออกมาในวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ไม่ใช่เพราะเป็นวันขึ้นปีใหม่ แต่เป็นวันที่ยานสำรวจชื่อเดียวกับเพลง (New Horizons) ซึ่งออกจากโลกมนุษย์ไปตั้งแต่ปี 2006 จะเคลื่อนที่ผ่านวัตถุปริศนาชื่อว่า Ultima Thule ซึ่งอยู่ในแถบไคเปอร์ ไกลออกไปจากดาวพลูโตถึงกว่า 1,600 ล้านกิโลเมตรพอดี เหตุการณ์นี้จะทำให้เรารู้จักกับโลกภายนอกอันแสนห่างไกลของเราได้มากขึ้น

เรื่องที่สาม Brian May ซึ่งเป็นทั้งนักดนตรี และนักดาราศาสตร์ มีส่วนร่วมในโปรเจ็กต์ของยาน New Horizons ลำนี้ด้วย

และเรื่องที่สี่ เพลงนี้ถูกเปิดตัวที่ในห้องแล็บ John Hopkins Applied Physics Lobaratory ในรัฐแมรีแลนด์ ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานของหลายองค์กร ทังกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา รวมถึงองค์การ NASA เจ้าของโปรเจ็กต์ยาน New Horizons ด้วย

อีกหลายเดือนกว่าที่ภาพความละเอียดสูงของ Ultima Thule จะเดินทางกลับมาถึงดาวโลก ระหว่างนี้เฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จครั้งใหม่ของยานลำนี้กันได้กับเพลงนี้ครับ:

[ ที่มา – Ultimate Classic Rock ]