ปีนี้เป็นปีที่หนักหนาสาหัสสำหรับวง AC/DC มากทีเดียวครับ เรียกว่าเสียสมาชิกหลักไปเกือบหมดวงเลยก็ว่าได้ มัลคอล์ม ยัง มือกีตาร์ริธึมของวงป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมจนไม่สามารถเล่นดนตรีกับวงได้อีก จนสตีวี ยัง หลานชายต้องมาเล่นแทน, ฟิล รัดด์ มือกลองของวงพัวพันกับคดียาเสพติดจนไม่สามารถออกนอกประเทศนิวซีแลนด์ได้ ซึ่งตรงนี้ทางวงก็ได้ คริส เสลด อดีตมือกลองมารับช่วงต่อแทน และในส่วนของนักร้องนำก็ย่ำแย่ไม่แพ้กันครับ ไบรอัน จอห์นสัน ฟรอนต์แมนเสียงแหลมของวงก็ถูกแพทย์สั่งห้ามขึ้นเวทีคอนเสิร์ตถาวรเพราะไม่งั้นเขาจะสูญเสียการได้ยินไปตลอดกาล จนเป็นเหตุให้ทางวงต้องไปทาบทามแอ็กเซิล โรส ฟรอนต์แมนวง Guns N’ Roses มาร่วมทัวร์แทนเป็นการเฉพาะกิจ (แถมพอจบทัวร์ คลิฟ วิลเลียมส์ มือเบสของวงก็ประกาศรีไทร์ซะอีก) จนหลายคนต่างพากันปลงตกไปแล้วว่า นี่น่าจะเป็นการทัวร์ครั้งสุดท้ายของวง AC/DC แล้ว

แต่ก็มีเค้าลางของข่าวดีมาให้เราได้หวังกันอีกครั้งครับ เมื่อคุณปู่จอห์นสันอาจยังพอมีทางหวนคืนเวทีได้อีกครั้ง อาจจะเป็นภายในหกเดือนข้างหน้านี้!

จอห์นสันได้ร่วมกับ สตีเฟน แอมโบรส แห่ง Asius Technologies ตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้เพื่อทดสอบอุปกรณ์ที่ช่วยลดผลกระทบจากการได้ยินเสียงดังจากภายนอกร่างกาย (เช่นเสียงดังบนเวทีคอนเสิร์ตของวง AC/DC) ซึ่งการทดสอบก็เป็นไปได้สวยทีเดียว

แอมโบรสให้สัมภาษณ์กับทาง Team Rock เอาไว้ว่าถ้าเกิดไอ้เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้ไฟเขียวจากแพทย์ของจอห์นสันให้ทำการทดสอบรุ่นต้นแบบกับเจ้าตัวได้จริง ก็อาจจะมีทางพัฒนามันให้เขาใช้เจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี่เพื่อช่วยลดผลกระทบที่เกิดขึ้นที่หูและหวนคืนเวทีได้อีกครั้งภายใน 6-12 เดือนนี้ครับ ซึ่ง ถ้าเกิดว่าเจ้าเครื่องมือชิ้นนี้ใช้ได้ผลขึ้นมาจริง ๆ ผลประโยชน์ที่ได้นั้นก็ต้องถือว่ามหาศาลมากกว่าเพียงแค่การทำให้ร็อกสตาร์คนหนึ่งได้กลับคืนเวทีอีกครั้งเลยครับ เพราะคนที่มีปัญหาทางการได้ยินอีกมากมายจะได้รับอานิสงส์จากการพัฒนาอุปกรณ์ตัวนี้ไปด้วย

ก็ต้องมารอติดตามดูกันต่อไปครับ ว่าชื่อของวง AC/DC จะได้ก้าวไปต่อหรือจะหยุดกันไว้เพียงแค่นี้ แต่ถึงปู่ ๆ จะหยุดเดินทางกันต่อจริง ๆ ก็คงไม่มีแฟนเพลงคนไหนเคืองแล้วมั้งครับ!

[Source]