ยอมรับว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มองว่า Bodyslam มีอาการ ‘ออกทะเล’ ไปไกลมากขึ้นทุกที จากวงดนตรีที่ตอบโจทย์กลุ่มคนฟังเพลงกระแสหลักในแง่ของความฟังง่ายและเข้าใจง่าย กลายมาเป็นวงร็อกที่ทำผลงานที่มีความซับซ้อน ละเมียดละไม และเนื้อหาที่เติบโตขึ้นจนแทบไม่ตอบโจทย์แฟนเพลงกลุ่มเดิมอีกต่อไป แต่กับซิงเกิลล่าสุดอย่าง “วิชาตัวเบา” ก็ทำให้รู้สึกว่า กลิ่นอายของ Bodyslam ในแบบเก่าได้กลับมาให้เราได้เพลิดเพลินกันอีกครั้ง

“วิชาตัวเบา” เพลงร็อกจังหวะเนิบช้าฟังง่าย เล่าเรื่องด้วยน้ำเสียงอบอุ่นของพี่ตูนของมหาชนชาวไทย เนื้อหาว่าด้วยการปลดปล่อยตัวเองจากความทุกข์ในอดีต การยอมรับและเดินหน้าต่อ เป็นการมองโลกตามความเป็นจริงอย่างเข้าใจในฉบับผู้ใหญ่ที่ผ่านสิ่งต่าง ๆ บนโลกนี้มามากพอสมควร โครงสร้างและซาวด์ดนตรีของเพลงลดความซับซ้อนลงจากซิงเกิลที่แล้วอย่าง “ใคร คือ เรา” อย่างเห็นได้ชัด กลายเป็นเพลงร็อกฟังง่าย เล่นง่าย แกะตามไม่ยากจนเกินไป เป็น Bodyslam แบบที่ใครหลายคนหลงรักเมื่อในอดีต (คาดว่าน่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งเพลงฮิตในห้องซ้อมดนตรีในเร็ว ๆ นี้แน่นอน)

ทางด้านมิวสิกวิดีโอก็มีความเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเช่นกัน ทางวงหันมาเล่นสนุกกับเทคโนโลยีด้วยฟีเจอร์หมุนได้รอบทิศสามร้อยหกสิบองศา (เห็นแล้วอยากออกไปหาซื้อแว่น VR มาลองส่อง) และภาพสุดนามธรรมที่ปรากฎในวิดีโอ ทั้งภาพขาวดำที่ค่อย ๆ เฟดเป็นสี แมงกระพรุน วาฬ การลอยล่องขึ้นสู่ท้องฟ้า หรือแม้แต่การที่มุมมองตั้งตนของมิวสิกวิดีโอไม่ได้ฉายให้เราเห็น พี่ตูน ตั้งแต่เริ่ม และต้องหมุนกลับไปหาด้วยตัวเอง ก็ทำให้อยากชวนมิตรสหายสายมโนมาช่วยกันนั่งตีความว่าในแต่ละช่วงแต่ละตอนทางวงต้องการจะสื่ออะไรออกมากันแน่

เพลงนี้เป็นไตเติลแทร็กของอัลบั้มเต็มชุดใหม่ ที่ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายออกมาในตอนนี้ ระหว่างนีก็ฟังสองเพลงใหม่ด้านล่างรอกันไปพลาง ๆ ครับ