ในที่สุดก็ถึงฤกษ์งามยามดีที่วงร็อกเมนสตรีมขวัญใจมหาชนอย่าง Bodyslam จะปล่อยซิงเกิลใหม่ “ดัม-มะ-ชา-ติ” ออกมาซักที เพลงนี้เป็นซิงเกิลที่ 2 ต่อจากเพลงเรือเล็กควรออกจากฝั่ง ชื่อเพลงนี้เป็นชื่อเดียวกับอัลบั้มที่จะออกเร็ว ๆ นี้กับค่าย Genie Records

ดัม-มะ-ชา-ติ มีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตมนุษย์ที่ต้องพบเจอทั้งทุกข์และสุขตราบใดที่ยังมีลมหายใจ ซึ่งก็ตรงกับเนื้อเพลงที่แปลว่าธรรมชาตินั่นเอง เพลง ดัม-มะ-ชา-ติ มีส่วนประกอบของดนตรีที่หลากหลายแต่ยังคงอยู่บนพื้นฐานของความเป็นร็อก ไล่ตั้งแต่อินโทรแบบช้า ๆ สวย ๆ สไตล์บัลลาด ตกแต่งเมโลดี้ด้วยเปียโนและเสียงอคูสติกกีตาร์คลอไปกับเสียงร้องชวนเคลิ้ม ก่อนจะปรับมูฟเมนต์มาที่จังหวะยก ๆ เพิ่มดีกรีความหนักของดนตรีเข้ามาอีกระดับ เบรกอารมณ์ลงด้วยเสียงเบสแน่น ๆ ชวนล่องลอย ปรับมาอีกมูฟเมนต์ก่อนเข้าท่อนฮุกสไตล์ดรัมแอนด์เบส ก่อนสาดอารมณ์เข้าท่อนฮุกแบบหนักแน่น เสียงกีตาร์แตกสาดกระจาย โดยหลักแล้วการเคลื่อนไหวจังหวะของเพลงนี้จะวนอยู่ในลูปนี้ ดนตรีเพลงนี้มีความซับซ้อนและหลากหลายกว่าเพลงเรือเล็กควรออกจากฝั่ง มีการทดลองอะไรหลาย ๆ อย่าง เรียกได้ว่านำจินตนาการเข้ามาปรุงแต่งดนตรีให้มีมุมมองที่น่าสนใจมากขึ้น

เมื่อรวมไปกับเนื้อหาของเพลงที่มีความเป็นปรัชญายิ่งทำให้เพลงดูมีความล้ำลึกมากขึ้นกว่าเดิม มีอารมณ์ของความเป็นแจ๊สอยู่พอสมควร กลองเพลงนี้มีความหลากหลาย บทจะหนักก็ซัดด้วยสองกระเดื่อง บทจะเบาก็โชว์เสต็ปความนุ่มนวลได้ยอดเยี่ยม ส่วนเบสเพลงนี้หนักแน่นและโดดเด่นมากทีเดียว มีท่อนให้โชว์อยู่เยอะ ด้านเสียงร้องหายห่วงครับ เอกลักษณ์เสียงร้องชัดเจนตามมาตรฐาน ติดหูและสื่ออารมณ์ตามเนื้อหาได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่โดดเด่นและสร้างมิติให้เพลงมากที่สุดผมยกให้คีย์บอร์ดครับ คอยสร้างซาวด์เป็นแบ็คกราวด์อยู่ตลอดเพลง ฟีลการเล่นคีย์บอร์ดเพลงนี้ให้อารมณ์แบบวง Dream Theater ที่มีความพริ้วไหวที่ไหลไปกับจินตนาการ นอกจากนั้นแล้วเพลงนี้ยังเสริมความหลากหลายด้วยเสียงประสานติดหูที่คอยมาเสริมอารมณ์ให้กับเพลงอีกด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งบทเพลงของ Bodyslam ที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง จากเพลงนี้เราได้เห็นการทดลองอะไรหลาย ๆ อย่างในบทเพลง ได้สัมผัสถึงความเอาใจใส่ในรายละเอียดที่กรั่นกรองออกมาจากจินตนาการ จะมีวงในระดับเมนสตรีมสังกัดใหญ่ ๆ ซักกี่วงครับที่ทำเพลงในลักษณะนี้ออกมาแล้วทางค่ายยิมยอมให้ออกมาขายได้ ถ้าเป็นวงหน้าใหม่ ๆ ทำเพลงแบบนี้ดับแน่นอนครับ แต่นี่คือ Bodyslam วงที่ไม่ว่าจะทำอะไรออกมาก็ได้รับผลตอบรับที่ดีเยี่ยมอยู่เสมอ พวกเค้าเลยมีโอกาสที่จะได้แสดงตัวตนออกมาได้ชัดเจนกว่าวงอื่น ๆ เห็นแบบนี้แล้วชักอยากจะฟังอัลบั้มเต็มเร็ว ๆ แล้วหล่ะครับว่าจะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์อีกบ้าง