กีเซอร์ บัตเลอร์ มือเบส Black Sabbath ให้สัมภาษณ์กับ Time Out Dubai ถึงความเป็นไปได้ที่ทางวงจะปล่ยอัลบั้มใหม่ต่อจากอัลบั้มเต็มชุดล่าสุดอย่าง “13” ที่ออกมาเมื่อปีที่แล้ว

“เรายังมีเพลงเหลือจากอัลบั้มนั้นอยู่อีกสี่เพลง บางทีเราอาจจะเสริมด้วยเพลงอื่นอีกราวสี่หรือห้าเพลงแล้วก็ยัดมันลงในอัลบั้มใหม่ ถ้ามันเป็นไปได้ เราไม่ได้ทำมันเพียงเพราะว่าประโยชน์ของมันหรือเงิน หรืออะไรก็เติม แต่ก็นั่นแหละ อาจจะมี”

เขายังพูดถึงเรื่องที่โทนี ไอออมมี มือกีตาร์ของวงที่ตรวจพบมะเร็งในปี 2012 ด้วยว่า

“โทนีมีสุขภาพดีกว่าทุกคนในวงแล้วตอนนี้ หลังจากที่สิ่งเหล่านั้นได้ทำกับเขาลงไป เขาดีขึ้นมาก อาการของเขาทุเลาลงแล้ว”

แล้วก็มาถึงเรื่องของบิล วาร์ด มือกลองยุคก่อตั้งวงที่ไม่ได้กลับมารียูเนียนกับเพื่อนเก่าทั้งสามคนทั้ง ๆ ที่ตอนแรกประกาศออกมาเมื่อปี 2011 เรียบร้อยแล้วว่าจะกลับมาทำอัลบั้มและออกทัวร์ด้วยกัน แต่ก็ถูกไล่ออกไปในปี 2012

“เราเริ่มต้นเรื่องนี้กับบิลในตอนนั้น และมันไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น… พูดตรง ๆ จากใจเลยนะ เขาไม่สามารถทำมันได้อีกแล้ว เขาคิดว่าเราอาจจะใช้เวลาประมาณสิบปีสำหรับทำอัลบั้ม ในขณะที่เรารู้ว่าเราเท่านั้นที่จะทำมันและออกไปทัวร์ได้ ในตอนที่เรายังคงทำสิ่งที่ทำอยู่ได้ดี บิลนั้นไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่แล้ว และเขาก็เข้าโรงพยาบาลเพราะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคลำไส้ด้วย ยังไงเขาก็ต้องงดออกทัวร์กับเราอยู่ดีถ้าเกิดว่าเราให้เขามาร่วมด้วย”

“ผมรักบิล – พวกเราทุกคนรักบิล มันน่าเศร้ามากที่เขาไม่สามารถมาทำอัลบั้มได้ Sabbath คือ Sabbath มันคือพวกเราสี่คน ครั้งนึงเราเกือบจะเรียกอัลบั้มนี้ว่า ’75 เปอร์เซ็นต์’ แล้วด้วยซ้ำ [หัวเราะ] เพราะมันให้ความรู้สึกแบบนั้น โดยเฉพาะตอนที่แบรด วิลก์ [มือกลอง Rage Against the Machine] เข้ามาตีกลองให้ มันเป็นไอเดียของริก รูบิน [โปรดิวเซอร์] ที่ให้นำเขาเข้ามาร่วม และเราคิดว่าถ้าเรารับมือกลองคนใหม่เข้ามา ทำไมเราใช้บิลไม่ได้? แต่ริกบอกว่า ‘เราไม่สามารถกลับเข้าสตูดิโอได้อีกตลอดไปถ้ารอให้บิลกลับมาเข้าที่เข้าทาง'”

บัตเลอร์ยังชมริก รูบินอีกอย่างมากด้วยครับ

“มหัศจรรย์มาก – มันเหมือนกับว่าเรามีสมาชิกคนที่ห้ายังไงยังงั้น โทนีมาพร้อมกับริฟฟ์กีตาร์แจ๋ว ๆ มากมาย เราเลือกเอาเฉพาะอันที่เราชอบ ประมาณ 40 ริฟฟ์ที่โทนี่มีและเราคิดว่ามันดีพอจะนำไปใช้ต่อ และพอริกเข้ามาทำให้มันออกมาเป็นเพลง 14 เพลง มันเหมือนกับว่ามีใครบางคนที่มองคุณอยู่จากวงนอกมาตลอด เขาไม่ได้ต้องการให้เราทำอัลบั้มเฮฟวีเมทัลตามแบบแผนเดิม ๆ ออกมา เขาบอก ‘ตอนที่คุณเริ่มต้น มันไม่มีอะไรที่เรียกว่าเฮฟวีเมทัล ลืมสิ่งที่มันเกิดมาทีหลังคุณซะ แล้วกลับไปสู่จุดเริ่มต้นที่คุณเคยทำมาก่อนหน้านั้น ก่อนที่จะมี Metallica แล้วก็วงพวกนั้น แล้วก็ทำแบบที่คุณทำตอนนั้น ประสบการณ์แบบตอนนั้น เล่นสดในสตูดิโอให้เหมือนกับว่าคุณอยู่บนเวทีของคลับเล็ก ๆ’ และนั่นคือสิ่งที่เราทำ”

Black Sabbath มีกำหนดการที่จะจบทัวร์โปรโมต “13” อย่างยิ่งใหญ่ใน London’s Hyde Park ในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ และโทนี ไอออมมีก็ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนหน้านี้กับนิตยสาร Metal Hammer ว่ามันอาจจะเป็นคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของ Black Sabbath ด้วยครับ ก็ต้องมารอลุ้นกันว่าจะเป็นแบบนั้นหรือเปล่า

“13” เป็นอัลบั้มแรกของ Black Sabbath ที่มีบัตเลอร์, ไอออมมี และออสซี ออสบอร์นกลับมาร่วมงานกันครั้งแรกในรอบ 35 ปี เปิดตัวที่อันดับ 1 ในชาร์ตเพลงของทั้งประเทศอังกฤษและอเมริกาครับ

ที่มา – Blabbermouth.net