ในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้เป็นวันชาติของอเมริกา ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับวง Black Sabbath ซึ่งมาจากประเทศอังกฤษเลย แต่ในวันเดียวกันนี้เองพวกเขาจะไปเล่นเป็นวงเฮดไลน์ที่เทศกาลดนตรีชื่อ Barclaycard British Summer Time Festival ที่ไฮด์ปาร์คในเมืองลอนดอน โดยวงดนตรีที่ร่วมเป็นเฮดไลน์ในครั้งนี้ด้วยก็จะมีทั้ง Soundgarden, Faith No More, Motorhead และ Soulfly ซึ่งก็ฟังดูยิ่งใหญ่ดีใช่มั้ยล่ะครับ แต่ปัญหามันมีอยู่ที่ว่า ลุงโทนี ไอออมมี มือกีตาร์วง Black Sabbath แกให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Metal Hammer เอาไว้ว่า นี่อาจจะเป็นการโชว์ครั้งสุดท้ายของ Black Sabbath แล้วก็เป็นได้ … เดี๋ยวนะ?

“มันอาจจะเป็นโชว์ครั้งสุดท้ายของ Sabbath ก็ได้ ผมไม่อยากจะให้มันเป็นแบบนั้น แต่ตอนนี้เราไม่ได้วางแผนจะทัวร์ต่อหลังจากจบโชว์อันนั้น ที่เรารู้ทั้งหมดตอนนี้ก็มีแค่นี้แหละ พูดตรง ๆ เลยว่าผมก็ไม่ค่อยอยากจะออกทัวร์ในระดับนี้ต่อไปนานกว่านี้อีกแล้ว เพราะมันทำให้ผมรู้สึกแย่”

ที่บอกว่ารู้สึกแย่ก็คงหมายถึงปัญหาทางด้านสุขภาพของเขาด้วยนั่นแหละครับ เพราะไอออมมีเองก็ต่อสู้กับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมาตั้งแต่ปี 2012 แล้ว แถมยังแก่มากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วด้วย ก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หากวงดนตรีวงนี้จะต้องจบลงไปในตอนนี้

“ผมอยู่บนเวที [พร้อมกับโรคมะเร็ง] โดยไม่มีอะไรมารองรับเลย นั่นหมายความว่าผมต้องคอยดูไว้ว่าอาการมันจะกำเริบขึ้นมาเมื่อไหร่หรือว่ามันยังอยู่หรือเปล่า ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน มันเป็นความกังวลเล็กน้อย หลังจากเราทัวร์ครั้งนี้เสร็จเรียบร้อยแล้วผมจะไปหาหมอแล้วก็สแกนดู แล้วก็จะได้เห็นกันว่าเป็นยังไงบ้าง”

น่าใจหายเหมือนกันครับ โลกเราเดินทางมาถึงยุคที่บรรดาต้นตำรับพากันทยอยเลิก (หรือไม่ก็ตาย) กันหมดแล้ว ทั้งการจากไปของเจฟฟ์ แฮนนีแมน (Slayer), อาการป่วยของมัลคอล์ม ยัง (AC/DC), ปัญหาสุขภาพของเลมมี (Motorhead) รวมไปถึงการประกาศยุบวงอย่างเป็นทางการหลังจบเวิลด์ทัวร์ครั้งต่อไปของ Motley Crue อีก เรียกว่าใกล้จะหมดยุคของต้นตำรับกันแล้วจริง ๆ

ที่มา – Metal Injection