Holden Matthews ชายหนุ่มวัย 21 ปี จากรัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา ถูกจับกุมตัวในข้อหาลอบวางเพลิงโบสถ์สามแห่งในช่วงระหว่างวันที่ 26 มีนาคม – 4 เมษายนที่ผ่านมา

จากหลักฐานในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบชิ้นส่วนที่สามารถระบุยี่ห้อของเชื้อเพลิงที่ใช้ในการก่อเหตุในครั้งที่สามได้ และเมื่อสืบค้นย้อนกลับไปก็พบว่าน้ำมันยี่ห้อดังกล่าวมีขายที่ร้าน Walmart ในเมือง และมีบันทึกว่า Holden คนนี้ได้ทำการทั้งน้ำมัน ผ้าเช็ดรถ และไฟแช็กไปเป็นจำนวนมาก โชคดีที่ทางร้านมีนโยบายให้แสดงบัตรประชาชนในการซื้อน้ำมันเชื้อเพลิง ทางเจ้าหน้าที่จึงสามารถแกะรอยจนเจอตัวได้

และเมื่อสืบลึกลงไปอีกก็พบหลักฐาน เป็นฟุตเตจวิดีโอจากกล้องวงจรปิดที่แสดงให้เห็นว่ารถฟอร์ดปิ๊กอัปสีทองของเขาปรากฎอยู่ที่โบสถ์ทั้งสามแห่งทั้งในช่วงก่อนและหลังการโทรแจ้งเหตุวางเพลิง นอกจากนี้แล้ว ในรายงานจากการบันทึกตำแหน่งด้วยจีพีเอสของโทรศัพท์มือถือยังยืนยันที่อยู่ของเขาจนดิ้นไม่หลุดเช่นกัน

นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังพบว่า Holden มีความชื่นชอบในดนตรีแบล็กเมทัล ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ลอบวางเพลิงโบสถ์ในอดีตมาแล้วหลายครั้งในพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของโลก และบนหน้าเฟซบุ๊กของ Holden ก็แสดงให้เห็นว่าเขามีส่วนร่วมกับลัทธินอกศาสนา (paganism) เพจดนตรีแนวแบล็กเมทัลหลายเพจ รวมถึงมีการคอมเมนต์แสดงความเห็นในโพสต์ที่เกี่ยวกับ Varg Vikernes แห่ง Burzum ผู้ใช้เวลา 16 ปีในการชดใช้ความผิดจากการสังหาร Øystein ‘Euronymous’ Aarseth แห่งวง Mayhem ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เผาโบสต์ของประเทศนอร์เวย์ในช่วงทศวรรษ 1990s ด้วย

แม้จะยังสรุปมูลเหตุจูงใจไม่ได้ แต่จากข้อมูลทั้งหมดที่มี มีแนวโน้มเป็นอย่างมากว่าการก่อเหตุในครั้งนี้อาจเกิดจากแนวคิดแบบเหยียดเชื้อชาติ (เพราะหลักฐานบนโซเชียลหลายชิ้นชี้ไปในทางเดียวกัน) และโบสถ์ทั้งสามแห่งที่ถูกลอบวางเพลิงก็จัดอยู่ในประเภท black church ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัว เป็นชุมชนของชาวแอฟริกัน-อเมริกันทั้งสิ้น

ตอนนี้ Holden Matthews ต้องเผชิญหน้ากับคดีลอบวางเพลิง 3 กระทง ซึ่งมีโอกาสถูกตัดสินจำคุกสูงสุดคดีละ 15 ปี รวมถึงถูกแจ้งข้อหาเกี่ยวกับอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับความเกลียดชัง หรือ hate crime ด้วยอีก 3 กระทง และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ปฏิเสธการยื่นขอประกันตัวในการจับกุมครั้งนี้ด้วยเนื่องจากมองว่าเขาเป็น ‘ภัยคุกคามต่อเนื่อง’ ที่อาจก่อเหตุซ้ำได้อีกในอนาคต

[ ที่มา – thedailybeast.com, theadvocate.com, acbnews.go.com, loudersound.com (1 | 2) ]